1. Làm người yêu chứ đừng có làm cha làm mẹ. Đừng có sai người yêu đi mua hết thứ này đến thứ khác, làm hết việc này đến việc khác chỉ để chứng minh là nó đang yêu bạn. Trước khi sai người ta làm gì thì làm ơn hãy nghĩ đến việc các bậc phụ huynh sinh con ra không phải để làm osin cho bạn. Nó mà có tự nguyện thì bạn cũng ở đó mà biết ngại đi, đừng có được nước lấn tới.

2. Yêu nhau là công bằng. Đi chơi thì tiền phải chia, trừ khi là được mời, không chia đều thì cũng 7:3, thậm chí là 8:2 cũng được. Không nhất thiết ăn xong hai đứa lấy máy tính ra bấm nhưng bạn gái đã trả tiền vé xem phim thì các ông cũng nên tự thân vận động đi mua bắp, nước đi chứ.

3. Người yêu cũ, bạn thân, người yêu của bạn thân, người yêu cũ của bạn thân, bạn thân của người yêu cũ, người đã từng tán tỉnh bạn thân, người còn vương vấn người yêu cũ… Nên đưa vào diện hạn chế tìm hiểu, nhỡ yêu rồi thì nhìn mặt nhau khó lắm, mà yêu quá thì thôi cũng đành chịu chứ biết sao.

Yêu đương không nên là chuyện tùy tiện làm.

4. Sự tự do chính đáng. Mình không kiểm soát bất kì tài khoản mạng xã hội nào của người yêu, không kiểm soát điện thoại, và người kia cũng vậy. Đó là sự tự do cá nhân. Mình luôn cảm thấy sự kiểm soát đó là không cần thiết, hành động kiểm soát cho thấy cả hai rất thiếu tín nhiệm lẫn nhau, đã không tin tưởng thì yêu làm gì? Bỏ quách đi cho khỏe.

5. Tự do về quan điểm. Nhắc lại một lần nữa: Làm người yêu chứ không phải làm cha làm mẹ. Đúng là đúng, sai là sai. Với mình, sẽ không có cái việc “em sai rồi, anh xin lỗi em đi” đâu, bản thân sai nhất định sẽ nhận lỗi, mình không thích giận hờn, chiến tranh lạnh, cũng không “phát cuồng” những lời xin lỗi.

6. Không cấm đoán sở thích, không ép buộc người kia làm điều mà đối phương không thích.

Yêu đương không nên là chuyện tùy tiện làm.

7. “Ăn gì cũng được”, đối với nhiều người “ăn gì cũng được” là cái gì cũng không vừa miệng, còn với mình khi nghe câu đó, hoặc khi nói câu là mình cho ăn mì gói luôn.

8. Tranh cãi văn minh. Cãi nhau không đụng đến gia đình, tôn giáo, sở thích, không nhục mạ lẫn nhau, không văng phụ khoa.

9. Khi tức giận không nói chia tay, khi chia tay nên nghĩ kĩ cho một phát đứt luôn, tránh quay đi quay lại nhiều lần. Chia tay không phải tùy tùy tiện tiện là có thể nói ra, yêu nhau theo kiểu dễ dàng đừng yêu nhau theo kiểu dễ dãi.

Yêu đương không nên là chuyện tùy tiện làm.

10. Yêu được thì yêu không yêu được thì thôi, chẳng việc gì phải bi lụy níu kéo, tự làm tổn thương, đòi sống đòi chết. Không có người này thì có người khác, chẳng qua là gặp nhau sớm hay muộn, hoặc một mình thì vẫn hạnh phúc chán so với việc yêu phải một đứa ất ơ.