Trong bài viết này, ting3s.com sẽ đề cập đến các yêu cầu tối thiểu, dung lượng tối đa cho các hệ điều hành phiền phức và cung cấp cho bạn các khuyến nghị của chúng tôi về dung lượng RAM bạn nên cài đặt dựa trên các trường hợp bạn sử dụng.


Tại sao RAM lại quan trọng?

Yêu cầu RAM của Windows 10 và Windows 7 – Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ?

RAM là vùng bộ nhớ làm việc của máy tính. Nó nhanh hơn nhiều so với ổ cứng hoặc thậm chí là các ổ SSD mới nhất. Trước khi CPU có thể truy cập dữ liệu mà nó cần xử lý, dữ liệu đó sẽ được tải vào RAM.

Nếu bạn không có đủ RAM, máy tính buộc phải ghi phần tràn ra đó vào ổ cứng của bạn dưới dạng tệp trang. Điều này làm chậm đáng kể cho toàn hệ thống.


Yêu cầu RAM tối thiếu cho Windows 10 và Windows 7

Yêu cầu RAM của Windows 10 và Windows 7 – Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ?

Cả windows 10 và windows 7 đều có yêu cầu RAM tối thiểu, cụ thể là 1GB đối với phiên bản 32bit và 2GB cho phiên bản 64bit.

Tuy nhiên, việc chạy ngay cả các ứng dụng cơ bản như office hoặc trình duyệt web với nhiều tab đang mở sẽ làm chậm hệ thống với lượng RAM tối thiểu.


Dung lượng RAM tối đa

Yêu cầu RAM của Windows 10 và Windows 7 – Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ?

Bạn thực sự có thể sử dụng tối đa bao nhiêu RAM trong máy tính của mình? Hai yếu tố quyết định dung lượng RAM tối đa mà máy tính của bạn có thể hỗ trợ là:

- Số lượng khe cắm RAM trên bo mạch chủ

- Hệ điều hành được cài đặt

Ví dụ: Tất cả các hệ điều hành 32bit có thể sử dụng tối đa 4GB RAM, vì vậy việc cài đặt nhiều hơn 4GB RAM trong một hệ thống có hệ điều hành 32bit là vô nghĩa.

Đối với phiên bản Windows 64bit, các giới hạn sẽ khác nhau. Microsoft giới hạn dung lượng RAM mà các phiên bản Windows khác có thể sử dụng. Đối với Windows 7 dung lượng RAM tối đa như sau:

- Windows 7 Home Basic: 8GB

- Windows 7 Home Premium: 16GB

- Windows 7 Professional: 192GB

Đối với Windows 10 thì giới hạn của nó là nhiều hơn, phiên bản Home 64bit sử dụng RAM 128GB và phiên bản Pro 64bit sử dụng RAM 2TB.


Tốc độ RAM và cấu hình Channel
 

Đối với máy Windows 10 hoặc Windows 7, tốc độ RAM và băng thông của nó cũng quan trọng như dung lượng RAM.

Các bo mạch chủ hiện đại sử dụng một thủ thuật trong đó các mô-đun RAM được cung cấp các kênh bộ nhớ chuyên dụng của riêng chúng. Ví dụ: nếu có 2 mô-đun RAM được cài đặt, chúng sẽ chạy ở chế độ dual-channel, điều này làm tăng đáng kể băng thông. Tốt hơn là có 2 mô-đun 8GB ở chế độ dual-channel hơn là một mô-đun 16GB duy nhất chạy ở chế độ single channel. Đơn giản có đường đi thì tốc độ truyền và nhận dữ liệu sẽ giảm đáng kể sự tắc nghẽn.


Dung lượng RAM được đề xuất của chúng tôi cho Windows 10 và Windows 7.

Yêu cầu RAM của Windows 10 và Windows 7 – Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ?

Mặc dù nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu cá nhân của bạn, nhưng dưới đây là các khuyến nghị chung của chúng tôi về yêu cầu RAM của Windows 10 và Windows 7.

- 4GB : Đây là mức tối thiểu tuyệt đối mà bất kỳ máy tính hiện đại nào chạy Windows 10 và Windows 7 phải có. Với 4GB RAM sẽ đủ cho năng suất cơ bản trong các ứng dụng như Word và duyệt web đơn giản, miễn là bạn không mở quá nhiều tab trình duyệt cùng 1 lúc.

- 8GB: Đây là mức RAM tuyệt vời cho bất kỳ máy tính nào không được sử dụng cho các ứng dụng cho các ứng dụng nặng như chỉnh sửa video hoặc trò chơi điện tử.

- 16GB: Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho người dùng thực hiện các tác vụ máy tính nâng cao như chỉnh sửa video, chơi các trò chơi video mới nhất hoặc đa nhiệm nhiều ứng dụng.

- 32GB: Đây là tiêu chuẩn vàng cho các game thủ và các tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên như các dự án chỉnh sửa video, sản xuất âm nhạc, mô hình CAD 3D, v.v.

- 64GB trở lên: Đây là vị trí cao nhất trong các trường hợp sử dụng máy tính. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống máy chủ,có nhiều lõi CPU,nhiều khe cắm cho RAM.


LỜI KẾT

Đây là những khuyến nghị chung của ting3s.com. Tuy nhiên nó vẫn tùy thuộc vào mục đích sử dụng máy tính của bạn,mà bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy like và share ủng hộ ting3s.com nhé. Chúc các bạn thành công!