Sự khác biệt giữa Worm và Virus là gì? Một cái yêu cầu tệp máy chủ và sự kích hoạt của con người để lây lan, trong khi cái kia thì không. Chúng hoạt động như thế nào và cái nào nguy hiểm hơn? Đọc tiếp để tìm hiểu về những điểm khác biệt chính giữa virus và worm, đồng thời tìm hiểu cách bảo vệ thiết bị của bạn.

Malware vs Virus vs Worm

Khi phân biệt Virus và Worm, điều quan trọng là phải hiểu danh mục tổng thể lớn hơn của Phần mềm độc hại – Malware. Phần mềm độc hại đề cập tất cả các mã và ứng dụng được viết để gây ra cho thiết bị hoặc những người sử dụng chúng. Phần mềm độc hại là một danh mục rộng bao gồm spyware – phần mềm gián điệp, adware – phần mềm quảng cáo, ransomware – phần mềm tống tiền và một số loại khác. Virus và Worm là hai loại phần mềm độc hại riêng biệt, nhưng cả hai đều có thể lây lan nhanh chóng.

Worm và Virus: Đâu là sự khác biệt và nó có quan trọng không?

Virus và Worm đều gây thiệt hại và tự sao chép nhanh chóng. Sự khác biệt chính là cách chúng tự sao chép, với virus cần sự trợ giúp vật chủ, còn Worm hoạt  động độc lập”.

Virus nằm im lìm trong hệ thống của bạn cho đến khi bạn thực thi nó hoặc thực hiện một số hành động bắt buộc khác, chẳng hạn như bật macro trên tệp DOC bị nhiễm virus. Sau khi được kích hoạt, virus sẽ chèn mã của nó vào các chương trình khác trên thiết bị của bạn để giúp sao chép chính nó, làm hỏng các tệp của bạn, làm hỏng hiệu suất của thiết bị và lây lan sang các thiết bị khác.

Mặc dù chúng có chung một số đặc điểm với virus, nhưng worm là các chương trình tự cung cấp không yêu cầu chương trình hoặc tệp lưu trữ. Do đó, Worm không dựa vào bạn để kích hoạt chúng. Nhiều loại worm có thể tự sao chép và tự lan truyền mà không cần bất kỳ sự kích hoạt nào của con người. Điều này cho phép worm lây lan cực kỳ nhanh chóng, thường qua mạng cục bộ và đôi khi với tốc độ cấp số nhân.

Tóm lại: Virus và Worm đều gây thiệt hại và tự sao chép nhanh chóng. Sự khác biệt chính là cách chúng tự sao chép, với virus cần sự trợ giúp của vật chủ và Worm hoạt động độc lập.

Worm và Virus: Đâu là sự khác biệt và nó có quan trọng không?

Mặc dù một con Worm có thể sử dụng một tệp hoặc hoặc chương trình để lẻn vào máy tính của bạn, nhưng khi nó đã ở trong hệ thống của bạn, nó có thể lây lan mà không cần tệp máy chủ và hoàn toàn không có con người tương tác với nó. Một con worm cũng có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn bằng cách khai thác lỗ hổng bảo mật, có nghĩa là bạn sẽ không nhận thấy điều đó. Ngược lại, một virus lây lan từ máy chủ bị nhiễm của nó sau khi người dùng vô tình kích hoạt nó.

Cái nào nguy hiểm hơn

Tác động của cả virus và worm có thể ở mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến thảm khốc.

- Khó chịu: Một số virus và worm chỉ hiển thị các thông báo hoặc của sổ bật lên gây phiền nhiều.

- Các vấn đề về hiệu suất của thiết bị: Bạn có thể nhận thấy hiệu suất chậm, bị troe hoặc treo, cài đặt đã thay đổi và mọi thứ thường không hoạt động bình thường.

- Mất dữ liệu hoặc tiền, trộm danh tính: Virus và worm có thể ăn cấp thông tin cá nhân của bạn, dẫn đến trộm danh tính và tổn thất tài chính.

- Thất thoát tiền của công ty, thiệt hại về thương hiệu: Các doanh nghiệp cũng có thể bị nhiễm virus và worm, dẫn đến dữ liệu bị đánh cắp, chi phí sửa chữa và danh tiếng bị tổn hại.

- Các cuộc tấn công quốc gia, quy mô lớn: Tội phạm mạng được thực hiện thường xuyên bởi các nhóm hack do nhà nước tài trợ. Virus, worm và các dạng phần mềm độc hại khác có thể gây hại cho các cơ quan chính phủ và thậm chí cả các địa điểm vũ khí hạt nhân.

Thông thường,worm nguy hiểm hơn virus vì nó có thể lây lan nhanh hơn. Ví dụ: một con worm có thể lây nhiễm tất cả các địa chỉ liên hệ email của bạn. Sau đó, nó có thể lây lan sang tất cả các liên hệ của các liên hệ của bạn, rồi đến các liên hệ của các liên hệ của các liên hệ tiếp theo,v.v.. tạo ra sự tăng trưởng theo cấp số nhân với khả năng gây thiệt hại lớn.

Worm cũng có thể lây lan mà không thông báo cho bạn hoặc không tương tác với bạn, chẳng hạn như thông qua một lỗ hổng bảo mật. Wỏm có thể phát hiện bất kỳ thiết bị nào chứa lỗ hổng và sau đó chèn chính nó bằng cách khai thác lỗ hổng đó.

Làm thế nào để virus và worm lây lan?

Như đã đề cập ở trên, virus yêu cầu sự tương tác của con người, chẳng hạn như bạn thực thi một chương trình bị nhiễm, để lây lan. Worm có thể tự động lây lan mà không cần làm gì cả. Nhưng làm thế nào để các thiết bị đầu tiên nhiễm virus hoặc worm? Dưới đây là những cách phổ biến nhất.

- Email: Phương thức phân phối phần mềm độc hại phổ biến nhất, email có thể bao gồm các tệp đính kèm bị nhiễm và các liên kết độc hại có chứa virus hoặc sâu.

- Lỗ hổng bảo mật: Các nhà phát triển đôi khi vô tình để lại lỗ hổng bảo mật trong mã của họ, lỗ hổng này bị tin tặc lợi dụng để chèn phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn. Một con worm có thể quét mạng, tìm tất cả các thiết bị có lỗ hổng và khai thác chúng để giành quyền truy cập.

- Chia sẻ tệp P2P: Nếu bạn tải xuống nhạc, phim hoặc ứng dụng từ các nguồn trái phép, bạn có thể nhận được nhiều hơn những gì bạn tải xuống.

- Quảng cáo độc hại: Các trang web, kể cả những trang hợp pháp, có thể chứa quảng cáo bị nhiễm dưới dạng biểu ngữ hoặc cửa sổ bật lên. Nếu bạn nhấp vào chúng, bạn có thể vô tình tải xuống virus hoặc worm. Ngay cả khi bạn không nhấp vào, một số quảng cáo này có thể thực hiện tải xuống theo từng ổ đĩa để lây nhiễm cho bạn.

Các nhận biết thiết bị của bạn có bị nhiễm virus hay không?

Nếu bạn cho rằng thiết bị của mình có thể bị nhiễm virus, hãy tìm một số dấu hiệu nhận biết phần mềm độc hại sau:

- Sự cố thiết bị: Hiệu suất chậm, cài đặt đã thay đổi, cửa sổ bật lên, sự cố và treo máy đều có thể cảnh báo bạn rằng có điều gì đó không ổn.

- Tăng mức tiêu thụ năng lượng hoặc phí dữ liệu: Một số loại phần mềm độc hại không chỉ làm cạn kiệt bộ xử lý của thiết bị mà còn cả dung lượng pin và dữ liệu của bạn.

- Yêu cầu tiền chuộc: Nếu bạn mắc phải phần mềm tống tiền thông qua một mối đe dọa hỗn hợp, điều này là hiển nhiên vì một màn hình sẽ bật lên cho bạn biết rằng các tệp của bạn đã bị khóa cho đến khi bạn thanh toán.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào ở trên, có thể khó xác định xem bạn có virus hay worm hay một số loại phần mềm độc hại khác.

Làm thế nào để bảo vệ bạn chống lại virus và worm?

Mặc dù virus và worm có khả năng gây thiệt hại đáng kinh ngạc, nhưng bạn có thể ngăn chặn chúng bằng các phương pháp hay nhất về an toàn điện toán sau đây:

- Luôn cảnh giác: Hãy cảnh giác với các tệp đính kèm email mà bạn không mong đợi, các liên kết sơ sài được gửi qua các dịch vụ nhắn tin và các ưu đãi đặc biệt có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

- Cập nhật phần mềm của bạn thường xuyên: Phần mềm lỗi thời có thể có các lỗ hổng cho phép worm hoặc virus xâm nhập. Luôn áp dụng các bản cập nhật ngay khi chúng có sẵn.

- Bám sát các cửa hàng ứng dụng đã được phê duyệt: Tránh các cửa hàng của các bên thứ 3 không kiểm tra ứng dụng hoặc tệp để đảm bảo chúng an toàn.

- Sử dụng trình chặn quảng cáo: Quảng cáo độc hại có thể lây nhiễm quảng cáo gây hại cho thiết bị của bạn ngay khi bạn nhấp vào chúng hoặc thậm chí nhìn thấy chúng. Cài đặt một trình chặn quảng cáo tốt để tránh vấn đề này hoàn toàn.

- Nhận thêm một lớp bảo vệ: Một chương trình chống virus mạnh sẽ phát hiện bất kỳ thứ gì bạn bỏ lỡ và loại bỏ mọi virus lẻn qua.