Không giống như virus cần vật chủ kích hoạt mới có thể nhân bản, worm là một chương trình độc lập tự sao chép và lây lan mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Nhưng chính xác thì làm thế nào mà 1 con sâu lại tự gắn vào một thiết bị và bắt đầu lây lan? Có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus hay không? Và bạn có thể làm gì để giảm thiểu những con worm máy tính này?


Worm máy tính là gì?

Worm là một loại phần mềm độc hại tự sao chép từ thiết bị này sang thiết bị khác. Không giống như virus, sâu không cần bám vào phần mềm để thực thi mã của nó và do đó nó gây hại cực lớn cho máy chủ hoặc máy tính của bạn.

Khả năng hoạt động 1 mình của 1 con worm tạo ra sự nguy hiểm đặc biệt so với các dạng phần mềm độc hại khác.


Worm lây lan và lây nhiễm như thế nào?

Worm là gì và nó xâm nhập vào máy tính của bạn như thế nào?

Worm máy tính là phần mềm độc hại không có bộ lọc đọc lập và lây lan bằng cách áp dụng một phương pháp lén lút – ngay khi chúng nắm được thiết bị dễ bị tấn công, chúng sẽ luồn lách vào mạng và bắt đầu sao chép.

Worm chủ yếu xâm nhập vào bên trong máy tính bằng cách khai thác các lỗ hổng bên trong hệ điều hành của nó. Các tác nhân đe dọa cũng có thể lập trình worm theo cách mà chúng có thể ẩn bên trong hệ điều hành mục tiêu, gây ra thiệt hại liên tục mà không hề bị chú ý.

Các phương thức phân phối phổ biến khác cho worm bao gồm email spam hoặc tệp đính kèm tin nhắn, yêu cầu người dùng click vào những đường dẫn độc hại. Ngoài ra các usb cũng là 1 phương tiện giúp worm lây lan.


Cách phát hiện nếu PC của bạn bị nhiễm Worm

Worm là gì và nó xâm nhập vào máy tính của bạn như thế nào?

Bạn có nghi ngờ máy tính của mình bị nhiễm worm không? Việc đầu tiên của bạn là cần chạy phần mềm quét virus ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải lúc nào phần mềm quét virus cũng phát hiện ra và tiêu diệt được nó. Dưới đây là một số biểu hiện có thể PC của bạn bị nhiễm Worm:

- Dung lượng ổ cứng bị thu hẹp

Vì Worm tự tái tạo nhiều lần nên chúng sử dụng rất nhiều dung lượng trống trên thiết bị của bạn. Nếu nhận thấy sự sụt giảm dung lượng ổ cứng mà không tăng đột biến trong việc sử dụng thì worm chính là thủ phạm.

- Hiệu năng suy giảm

Nếu bạn cảm thấy máy tính của bạn chậm hơn bình thường? Rất có thể 1 con worm đang ăn mòn hiệu năng và tốc độ xử lý máy tính của bạn.

- Mất tệp dữ liệu

Worm có thể xóa và thay thế các tệp dữ liệu mới. Nếu bạn đột nhiên bị thiếu tệp dữ liệu hoặc nhìn thấy có tệp mới được tạo thì rất có thể máy tính của bạn bị nhiễm worm.

- Chương trình hay gặp sự cố

Bạn đang dùng phần mềm và tự dưng phần mềm bị tắt? Worm nổi tiếng trong việc phá hoại các tệp quan trọng của phần mềm.


Làm thế nào để loại bỏ và giảm nhẹ worm

Đầu tư vào công cụ bảo mật an toàn từ nhà cung cấp uy tín là vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống worm.

Dưới đây là một số cách để bạn chủ động giảm thiểu worm máy tính:

- Cập nhật hệ điều hành và ứng dụng của bạn

- Hãy thận trọng với email của bạn

- Đầu tư vào bảo mật internet

- Không nhấp vào liên kết lạ


Hãy chủ động và đánh bại Worm

Worm là gì và nó xâm nhập vào máy tính của bạn như thế nào?

Luôn thực hiện một cách chủ động để bảo mật hơn là cách phản ứng khi máy tính của bạn đã bị nhiễm worm.

Đảm bảo các phương pháp bảo mật mạnh mẽ, nâng cao nhận thức về bảo mật  mạnh mẽ, nâng cao nhận thức của người dùng về bảo mật và đầu tư vào các công cụ chống phần mềm độc hại.

Tóm lại: Luôn phải chủ động.