Winload.exe (Windows Boot Loader) là một phần mềm nhỏ , được gọi là system loader, được khởi động bởi BOOTMGR , trình quản lý khởi động được sử dụng trong hệ điều hành Windows 11 , Windows 10 , Windows 8 , Windows 7 và Windows Vista .

Công việc của winload.exe là tải các trình điều khiển thiết bị cần thiết , cũng như ntoskrnl.exe, một phần cốt lõi của Windows.

Trong các hệ điều hành Windows cũ hơn, như Windows XP , việc tải ntoskrnl.exe được thực hiện bởi NTLDR , cũng đóng vai trò là trình quản lý khởi động.


Winload.exe có phải là Virus không?

Câu trả lời là: không, winload.exe không phải là vi-rút . Tuy nhiên,rất có thể bạn sẽ đọc được nhiều thông tin khác về nó.

Ví dụ: một số trang web chống vi-rút và các trang web khác sẽ đánh dấu winload.exe là một loại phần mềm độc hại và thậm chí có thể nói rằng tệp không cần thiết và có thể xóa. Nhưng đó không phải là sự thật.

Mặc dù đúng là tệp có tên "winload.exe" có thể là tệp bị nhiễm có thể có ý định xấu. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu vị trí của tệp trên máy tính của bạn để bạn có thể phân biệt giữa tệp thực và tệp độc hại.

Vị trí cho tệp winload.exe là Bộ tải khởi động Windows (tệp chúng ta đang đề cập trong bài viết này) nằm trong thư mục C: \ Windows \ System32 \ . Điều này sẽ không bao giờ thay đổi và hoàn toàn giống nhau cho dù bạn đang sử dụng phiên bản Windows nào.

Nếu tệp "winload.exe" được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác và được chương trình chống vi-rút đánh dấu là độc hại , thì tệp đó rất có thể không an toàn. Trong trường hợp này, bạn có thể xóa vì nó không phải là tệp khởi động thực .


Các lỗi liên quan đến Winload.exe

Nếu winload.exe bị hỏng hoặc bị xóa bằng cách nào đó, Windows có thể sẽ không hoạt động như bình thường và có thể hiển thị thông báo lỗi.

Đây là một số thông báo lỗi winload.exe phổ biến hơn:

- Windows failed to start. A recent hardware or software change might be the cause

- winload.exe is missing or corrupt

- "\Windows\System32\winload.exe" cannot be trusted because of its digital signature

- Status 0xc0000428

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi gặp một trong các lỗi ở trên là kiểm tra toàn bộ máy tính của mình để tìm phần mềm độc hại . Tuy nhiên, thay vì sử dụng chương trình chống vi-rút truyền thống chạy từ bên trong Windows, hãy sử dụng các công cụ chống vi-rút có khả năng khởi động miễn phí . Giả sử sự cố winload.exe là do phần mềm độc hại, thì đây có thể là một cách khắc phục thực sự đơn giản cho sự cố của bạn.

Nếu quá trình quét vi-rút không hữu ích, hãy thử viết một khu vực khởi động phân vùng mới và xây dựng lại kho lưu trữ Dữ liệu Cấu hình Khởi động (BCD) , việc này sẽ khắc phục mọi mục nhập bị hỏng liên quan đến winload.exe. Các giải pháp này có thể được thực hiện trong Windows 11, 10 và 8 thông qua Tùy chọn Khởi động Nâng cao và trong Windows 7 và Windows Vista với Tùy chọn Khôi phục Hệ thống .

Bạn có thể thử cách khác để sửa lỗi winload.exe đang chạy sfc / scannow , lỗi này sẽ thay thế tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng. Hãy nhấp vào liên kết đó để xem hướng dẫn cách sử dụng lệnh sfc (Trình kiểm tra tệp hệ thống)  từ bên ngoài Windows, đây có thể là cách bạn phải sử dụng lệnh này trong trường hợp này.

Một lỗi winload.exe khác không liên quan đến các lỗi trên có thể đọc:

Bạn có thể gặp lỗi này nếu Windows đã đến ngày hết hạn giấy phép, điều này xảy ra nếu bạn đang sử dụng phiên bản xem trước của Windows.

Với loại lỗi này, máy tính của bạn có thể sẽ tự động khởi động lại vài giờ một lần ngoài việc hiển thị thông báo lỗi. Khi điều này xảy ra, việc chạy quét vi-rút và sửa chữa tệp sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn — bạn sẽ cần cài đặt phiên bản Windows hợp lệ, đầy đủ với khóa sản phẩm hoạt động  để quá trình kích hoạt có thể hoàn tất bình thường.


Thông tin thêm về Winload.exe

BOOTMGR sẽ khởi động winresume.exe thay vì winload.exe nếu máy tính ở chế độ ngủ đông. winresume.exe nằm trong cùng thư mục với winload.exe.

Bản sao của winload.exe có thể được tìm thấy trong các thư mục con của C: \ Windows, như Boot và WinSxS , và có thể cả những thư mục khác.

Trong các hệ thống dựa trên UEFI, winload.exe được gọi là winload.efi và có thể được tìm thấy trong cùng một thư mục system32. Phần mở rộng EFI chỉ thực thi được cho trình quản lý khởi động tồn tại trong phần firmware của UEFI