Nếu là người dùng máy tính thông thường, bạn có thể chỉ bắt gặp các phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng. Nhưng bạn có biết rằng Microsoft cũng phát hành toàn bộ dòng Windows Server của hệ điều hành mình?

Windows Server là gì và nó khác với Windows như thế nào?

Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa Windows Server và Windows thông thường. Chúng ta sẽ xem Windows Server bao gồm những gì, nó bỏ đi những gì và tại sao nó lại khác biệt như vậy nhé.


Windows Server là gì?

Windows Server là gì và nó khác với Windows như thế nào?

Về cơ bản, Windows Server là một dòng hệ điều hành mà Microsoft đặc biệt tạo ra để sử dụng trên máy chủ. Máy chủ là những chiếc máy tính cực kỳ mạnh mẽ được thiết kế riêng biệt để chạy liên tục không ngừng nghỉ và cung cấp tài nguyên cho các máy tính trạm. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, Windows Server chỉ được sử dụng trong cài đặt kinh doanh.

Microsoft đã xuất bản Windows Server dưới tên này kể từ khi Windows Server 2003 ra mắt vào tháng 4 năm 2003. Tuy nhiên, ngay cả trước đó, các phiên bản máy chủ của Windows đã có sẵn. Ví dụ, Windows NT 4.0 có sẵn trong cả máy trạm và phiên bản máy chủ.


Windows Server so với Windows thường: Khái niệm cơ bản

Windows Server về giao diện cũng giống hầu hết các phiên bản Windows thường, cũng bao gồm các thanh tac vụ, cac biểu tượng trên màn hình,v.v. Mỗi bản phát hành Windows Server đều tương ứng với một bản Windows thường. Ví dụ: Windows Server 2003 là phiên bản máy chủ của Windows XP. Các phiên bản sau này Windows Server 2016 dựa trên Windows 10.

Tuy nhiên, nó cũng có rất nhiều điểm khác biệt so với Windows thường. Chúng ta hãy xem xét một trong số nó nhé.


Windows Server bao gồm phần mềm quản lý doanh nghiệp

Windows Server là gì và nó khác với Windows như thế nào?

Vì Windows Server dành cho doanh nghiệp nên nó bao gồm nhiều phần mềm doanh nghiệp. Dưới đây là một số vai trò mà máy chủ có thể thực hiện nhờ các công cụ này:

- Active Directory: Là dịch vụ quản lý người dùng cho phép máy chủ hoạt động như một bộ điều khiển miền. Thay vì mỗi người dùng đăng nhập vào một máy tính cục bộ, bộ điều khiển miền xử lý tất cả xác thực tài khỏa người dùng.

- DHCP: giao thức cấu hình máy chủ động là một giao thức cho phép máy chủ tự động cấp địa chỉ IP cho tất cả các thiết bị trên mạng. Ở nhà, bộ định tuyến của bạn có thể xử lý điều này. Nhưng trong môi trường doanh nghiệp thì người quản lý mạng có thể tận dụng chức năng DHCP để làm nhiều điều hơn thế.

- File and Storage: Có một máy chủ tệp cho công ty của bạn là một cách sử dụng phổ biến khác. Điều này cho phép bạn giữ dữ liệu quan trọng ở vị trí trung tâm và đặt phân quyền để kiểm soát ai có thể truy cập vào tệp.

- Print Service: Với một doanh nghiệp họ sẽ có hàng chục máy in thì thật lãng phí thời gian để nhân viên IT đi cấu hình từng máy 1. Thiết lập máy chủ Print sẽ giúp dễ dàng trong việc quản lý nó.

Trên đây chỉ là một số vai trò mà máy chủ Windows Server có thể xử lý. Thông thường, một công ty sẽ có nhiều máy chủ và phân chia các vai trò một cách rõ ràng.


Windows Server có ít hạn chế phần cứng

Windows Server là gì và nó khác với Windows như thế nào?

Bạn có biết, Windows Server hỗ trợ RAM lên đến 24TB không? Nó cũng cho phép bạn sử dụng tối đa 64 ổ cắm CPU, lớn hơn nhiều so với 2 ổ cắm mà Windows 10 Pro hỗ trợ.

Một máy chủ có thể cung cấp chức năng quan trọng cho hàng trăm, hàng nghìn người trong một doanh nghiệp, vì vậy nó cần phải cực kỳ mạnh mẽ.


Windows Server không bao gồm các tính ngoại lai

Windows Server vẫn giữ các tính năng người dùng mạnh mẽ như Command Prompt và các công cụ quản trị khác. Tuy nhiên, các phiên bản máy chủ loại bỏ rất nhiều tính năng chất lượng cuộc sống của Windows thường.

Ví dụ: Trong Windows Server 2016 và 2019, bạn sẽ không thấy Microsoft Store, Cortana và các tính năng Windows 10 mới khác.

Windows Server là gì và nó khác với Windows như thế nào?


Bây giờ bạn đã hiểu về Windows Server

Cuối cùng, mặc dù Windows Server và Windows thường chia sẻ mã chung và trông giống nhau, nhưng chúng có mục đích sử udjng hoàn toàn khác nhau.

Các phiên bản Windows thường được thiết kế trông bắt mắt và hướng đến thẩm mỹ người dùng hơn. Trong khi đó, Windows Server không quan tâm đến việc trông đẹp mắt,mục đích của nó là chạy nhiều dịch vụ một cách đáng tin cậy mà doanh nghiệp cần.