Có hai phiên bản Windows phổ biến: Home và Professional (Pro). Cho dù bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 11 hoặc Windows 10, nhưng bạn nên mua hệ điều hành nào? Câu trả lời nhanh của chúng tôi là tùy thuộc vào các tính năng mà bạn đánh giá và số tiền bạn chi cho nó.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?


Windows Home so với Pro: Chúng giống nhau như thế nào?

 Đúng như tên gọi của nó, Microsoft coi Windows “Home” phù hợp cho những người tiêu dùng có ý định sử dụng PC hoặc máy tính xách tay ở nhà, chủ yếu để lướt web thông thường, hội nghị truyền hình, chơi game Xbox và các ứng dụng Office. Tương tự như vậy, Windows Professional (Pro)” hướng đến người dùng doanh nghiệp cần các tính năng cộng tác, mã hóa và bảo mật cao hơn.

Tuy nhiên, với các ứng dụng của bên thứ 3 phù hợp, cả hai phiên bản Windows đều có thể thay đổi tỷ lệ cho bất kỳ yêu cầu nào của người dùng. Các đường ranh giới giữa Windows Home và Pro là khá mờ. Cho dù bạn thích cái nào, hoàn toàn không có sự khác biệt về các tính năng cốt lõi, menu Start, cài đặt hệ thống hoặc giao diện tổng thể.


Điều gì còn thiếu từ Windows Home?

Hầu như tất cả các tính năng thiết yếu của Windows Pro đều có mặt trong các phiên bản Home. Chúng bao gồm nhiều tiện ích máy tính để bàn, Windows Hello, Mã hóa thiết bị, Khởi động an toàn UEFI, bảo mật Windows Defender, Trình tiết kiệm pin,Tùy chọn Bảng điều khiển và các tính năng bổ sung của thanh tác vụ.

Tuy nhiên, là người dùng Pro, bạn sẽ được hưởng lợi từ một số tính năng bổ sung không thể tìm thấy trên bản Home.

1. Mã hóa ổ đĩa BitLocker

BitLocker Drive Encryption có lẽ là ứng dụng mạnh nhất trong các phiên bản Windows 10 và 11 Pro, vì nó giúp bạn mã hóa bất kỳ ổ cứng nào trên PC, bao gồm cả phương tiện di động. Bằng cách này, các tệp và thư mục của bạn được bảo vệ khỏi bị truy cập trái phép, điều này thực sự hữu ích nếu máy tính xách tay của bạn bị đánh cắp.

Bạn có thể dễ dàng truy cập BitLocker Drive Encryption từ thanh tìm kiếm của Windows cũng như cài đặt “System and Security” của Control Panel.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Để làm việc với BitLocker trong các phiên bản Windows Pro, bạn chỉ cần bận nó cho ổ C, ổ D hoặc bất kỳ ổ flash USB nào được kế nối với thiết bị đó. BitLocker còn yêu cầu bạn bảo mật ổ đĩa của mình bằng mật khẩu có chứa chữ hoa và chữ thường, số, dấu cách và ký hiệu. Để mở khóa ổ đĩa, bạn cũng có thể sử dụng thẻ thông minh Windows di động có mã PIN.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

BitLocker cung cấp mức độ bảo mật cao như vậy vì nó được tích hợp với Mô-đun nền tảng đáng tin cậy của Windows PC(TPM 2.0) và có một chip chức năng bảo mật được kích hoạt trên bo mạch chủ.

Bạn có thể thắc mắc tại sao Microsoft không đưa ứng dụng tiện dụng này vào Windows 11 Home. Mặc dù bạn nhận được một phiên bản giới hạn của BitLocker được gọi là Device Encryption trong Windows 11 Home, nhưng nó không giống như vậy.

2. Trình quản lý Hyper-V

Hyper-V Manager là một công cụ quản trị được sử dụng trong phiên bản Windows 11 và 10 Pro để tạo và nhập các máy ảo vào thiết bị của bạn. Ví dụ: bạn có thể lưu các máy ảo trên môi trường phát triển Windows, hệ điều hành mặc định của bạn hoặc sử dụng ISO làm nguồn cài đặt. Tuy nhiên, cách dễ nhất là nhập một máy ảo hiện có, có thể tải xuống trực tuyến.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Mặc dù Windows Home có thể tạo máy ảo bằng phần mềm bên ngoài, chẳng hạn như VirtualBox, Hyper-V Manager có nguồn gốc từ môi trường Windows và hoạt động chặt chẽ với các công cụ PowerShell và DISM.

Tính năng ảo hóa nâng cao này ban đầu là một phần của môi trường Windows Server. Từ Windows 10 trở đi, nó có sẵn cho tất cả người dùng Pro và Enterprise.

Mặc dù Hyper-V là mặc định trong các phiên bản Pro, nhưng nếu bạn là người dùng lần đầu, bạn sẽ cần bật nó bằng cách sử dụng “Turn Windows features on of off”.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Đầu tiên, đánh dấu vào tất cả các hộp cho Công cụ quản lý Hyper-V và nền tảng Hyper-V, đợi PC tự động khởi động lại, sau đó truy cập ứng dụng.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

3. Local Group Policy Editor

Vì Windows Pro được thiết kế cho môi trường làm việc công ty, nó cung cấp một tính năng kiểm soát người dùng nâng cao được gọi là Local Group Policy Editor. Mục đích của ứng dụng là định cấu hình chính sách nhóm cho nhiều người dùng trong một mạng kín. Kết quả là, nó là một ứng dụng tuyệt vời cho các quản trị viên hệ thống.

Có thể tìm kiếm ứng dụng Local Group Policy Editor từ thanh tìm kiếm của Windows. Bạn cũng có thể mở nó bằng cách nhấn Windows + R, nhập gpedit.msc và nhấn Enter.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Group Policy Editor:

- Cài đặt chi tiết cho môi trường phần mềm và Windows.

- Chính sách phân giải tên

- Chính sách khóa tài khoản và mật khẩu.

- Chính sách cục bộ cho bất kỳ thiết bị nào trong mạng.

- Các chính sách hạn chế phần mềm và kiểm soát ứng dụng.

Hình ảnh sau đây cho thấy chính sách độ tuổi mật khẩu tối đa cho một thiết bị được đặt thành 42 ngày. Hạn chế này buộc người dùng phải thay đổi mật khẩu của họ sau khi cửa sổ bảo mật hết hạn.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Vì Local Group Policy Editor có vai trò quan trị rõ ràng nên hầu hết người dùng Windows Home không cần nó cho các công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, một số cài đặt Policy thường được sử dụng trong việc khắc phục sự cố Windows.

4. Dynamic Provisioning

Một tính năng quản trị khác của Microsoft, Dynamic Provisioning, cho phép các doanh nghiệp thiết lập các quyền và bảo mật khác nhau cho nhiều thiết bị chỉ bằng một cú nhấp chuột từ ổ USB. Điều này giúp người quản trị mạng tiết kiệm thời gian và công sức tải lên các hình ảnh tùy chỉnh cho từng thiết bị.

Một gói chính sách như vậy được gọi là “gói cung cấp”. Để tạo cấp phép tùy chỉnh trên một thiết bị, bạn cần chọn một tùy chọn được gọi là “add or remove a provisioning package”.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Hầu hết các gói cung cấp yêu cầu của một công cụ bên ngoài, chẳng hạn như Azure Active Directory (Azure AD) hoặc các dịch vụ Quản lý thiết bị di động (MDM), chẳng hạn như Microsoft Intune. Nó phải được nhập qua ổ USB, sau đó toàn bộ mạng có thể tuân theo các quy tắc và cài đặt bảo mật.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Giống như chính sách nhóm, cấp phép là một tính năng nâng cao ảnh hưởng đến nhiều thiết bị trên mạng chia sẻ. Do đó, nó nằm ngoài phạm vi nhu cầu của người dùng Windows Home.

5. Assigned Access

Các phiên bản Windows Pro cho phép bạn thiết lập quyền truy cập được chỉ định cho nhiều người dùng đã chia sẻ dữ liệu trong một máy mạng cục bộ. Hãy nghĩ đến tất cả các Intranet và các thư mục chia sẻ được lưu trữ trong một máy trung tâm. Các tài khoản truy cập được chỉ định yêu cầu bạn phải đăng ký nhiều tài khoản trên thiết bị của mình. Đối với mỗi tài khoản, bạn có thể hạn chế các ứng dụng mà người dùng được phép truy cập.

Windows Home so với Windows Pro: Phiên bản nào phù hợp với bạn?

Mặc dù Windows Pro có quyền truy cập được chỉ định, nhưng ngay cả người dùng Windows Home cũng có thể đạt được các điều khoản hạn chế tương tự bằng cách sử dụng tính năng tài khoản người dùng cục bộ, có thể truy cập thông qua “netplwiz”, một trong những lệnh Windows Run hữu ích nhất cần biết.

6. Các tính năng khác của Windows Pro/Enterprise

Trên đây là một số tính năng nổi bật nhất của Windows Pro không có trong Windows Home. Ngoài những ứng dụng này, một số khác có các ứng dụng tập trung vào doanh nghiệp và yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật cao vượt va phạm vi của người dùng Windows Home.

- Windows Sandbox: là một môi trường máy tính để bàn nhẹ, dùng một lần, giúp chạy các ứng dụng máy tính để bàn một cách tương đối. Nó sẽ xóa các ứng dụng ngay khi người dùng thoát khỏi Sandbox. Thật không may, không phải tất cả các thiết bị Windows Pro đều hỗ trợ ứng dụng Sandbox, ứng dụng này có một số yêu cầu.

- Quản lý thiết bị di động(MDM): một số phiên bản Pro hỗ trợ thiết bị di động, đây là một cách hữu ích để truy cập nhiều thiết bị trong Cloud. Nó hoạt động với Microsoft Intune, cần được hỗ trợ bởi phần cứng thiết bị Pro của bạn để tính năng MDM khả dụng.

- Microsoft Store for Business: nó có thể cung cấp các ứng dụng Store cho nhiều thiết bị cùng một lúc.

- Hỗ trợ Active Directory và Azure Active Directory: đây là những tính năng tập trung vào doanh nghiệp được sử dụng để quản lý nhiều tài khoản và người dùng ở một nơi.


Windows Home so với Pro: Nên mua cái nào?

Đối với người dùng Windows Home, điều quan trọng là phải biết liệu họ có phải nâng cấp lên Pro hay không, điều này chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn vì có thêm các tính năng quản lý và bảo mật. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, Home thực sự rất tốt hơn Pro.

Ví dụ: ngoại trừ BitLocker, Hyper-V và Group Policy Editor, hầu hết các ứng dụng Pro đều không được người dùng gia đình cần, nếu tất cả những gì bạn cần phải quản lý là PC của riêng bạn thì phiên bản Home sẽ làm cho nó nhẹ hơn, vì có ít công cụ hệ thống hơn.

Bên cạnh đó, Windows Pro đắt hơn một chút so với Home. Giấy phép Windows 11 Home có giá 139 USD, trong khi phiên bản Pro lên tới 200 USD.


Lời kết

Là người dùng Windows Home, nếu bạn muốn hưởng lợi từ mã hóa an toàn của BitLocker, xử lý sự cố Group Policy và sử dụng cho các máy ảo Hyper-V, thì bạn nên nâng cấp lên Pro. Nếu không, bạn có thể tiếp tục với Windows Home. Nếu bạn đã có giấy phép Pro, tất cả các tính năng của Windows Home đã có trên thiết bị của bạn. Không cần phải chuyển về bản Home.