Windows Defender không chỉ là một ứng dụng chống virus. Nó cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ khác cũng như bảo vệ ransomware, bảo vệ dựa trên trình duyệt chống lại các trang web độc hại và quét tệp theo yêu cầu.

Để thực hiện tất cả điều này, nó chạy một số dịch vụ cơ bản. Các dịch vụ này tự động khởi động nếu Bộ bảo vệ Windows được bật.


Sửa lỗi Windows Defender không thể khởi động

Windows Defender là một dịch vụ thiết yếu chạy trên Windows 10. Nếu bạn muốn sử dụng Windows Defender, bạn không thể dừng dịch vụ này. Nếu dịch vụ không khởi động, Windows Defender cũng vậy. Đây là những gì bạn có teher làm nếu Bộ bảo vệ Windows Defender không khởi động.

1. Tắt các ứng dụng chống virus của bên thứ ba

Một trong những lý do chính khiến Windows Defender có thể không chạy hoặc các dịch vụ của nó có thể không khởi động là nếu bạn có một ứng dụng chống virus khác đang chạy trên hệ thống của mình. Thông thường, Windows Defender không chạy khi một chương trình chống virus khác đang chạy.

Tắt phần mềm chống virus của bên thứ 3 và khởi động lại hệ thống. Nếu Windows Defender vẫn không thể hoạt động, hãy gỡ luôn phần mềm chống virus của bên thứ 3 và khởi động lại hệ thống.

2. Kiểm tra cài đặt khởi động Windows Defender Service

Windows Defender Service sẽ tự động khởi động khi bạn khởi động hệ thống của mình. Tuy nhiên ,nếu dịch vụ được đặt thành khởi động thủ công,Windows Defender sẽ không tự động chạy.

- Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập service.msc và nhấn Enter.

- Tìm đến Windows Defender Firewall. Trong Startup type: chọn Automatic

- Nhấp vào Start

Windows Defender không thể khởi động trên Windows 10

3. Thay đổi Registry

Windows Defender có thể bị vô hiệu hóa từ Registry. Nếu nó đã bị vô hiệu hóa từ Registry thì Windows Defender sẽ không khởi động.

- Nhấn phím Windows + R, nhập regedit vào hộp thoại Run.

-Tìm theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\SecurityHealthService

- Nhấp đúp vào Start và đặt Value data thành 2

Windows Defender không thể khởi động trên Windows 10

- Khởi động lại hệ thống và bật Windows Defender lên.

4. Chạy quét SFC

Nếu tệp trên Windows 10 bị hỏng, Windows Defender sẽ không khởi động. Bạn có thể sử dụng công cụ quét SFC để kiểm tra và sửa chữa các tệp bị hỏng.

Windows Defender không thể khởi động trên Windows 10

5. Cập nhật Windows Update

Windows Defender nhận được các bản cập nhật định nghĩa virus thường xuyên. Nếu các bản cập nhật này không được cài đặt ,bạn có thể gặp sự cố khi chạy chương trình chống virus.

Windows Defender không thể khởi động trên Windows 10

6. Tạo một tài khoản người dùng mới

Có thể các tệp cho người dùng hiện tại đã bị hỏng không thể sửa chữa được. Cách dễ nhất để kiểm tra điều này là tạo người dùng mới và bật thử Windows Defender lên xem. Nếu nó bật được, bạn có thể chuyển sang tài khoản mới, đặt tài khoản đó làm Administraotr và xóa tài khoản cũ.

Windows Defender không thể khởi động trên Windows 10

7. Recovery Windows 10

Nếu việc tạo người dùng mới không hoạt động, thì đã đến lúc lựa chọn Recovery lại Windows 10.

Bạn vẫn sẽ giữ được tất cả các tài liệu của mình, nhưng các ứng dụng sẽ bị xóa.

Windows Defender không thể khởi động trên Windows 10


LỜI KẾT

Một máy tính không thể không có chương trình chống virus. Nếu Windows Defender không chạy và bạn không có ứng dụng chống virus nào khác,hệ thống máy tính của bạn có nguy cơ bị nhiễm. Các phương pháp sửa lỗi trên sẽ giúp Windows Defender được thiết lập và chạy.