Một nhược điểm khác đi kèm với SSD là độ bền tương đối của chúng. NAND flash loại bộ nhớ flash được sử dụng trong phần lớn các ổ SSD,bị hao mòn khi dữ liệu được ghi vào nó,mặc dù các thao tác không ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD.

Tuổi thị SSD thường được biểu thị bằng một trong 2 định dạng DWPD hoặc TBW là viết tắt của Drive Writes Per Day hoặc Total Bytes Written. DWPD là thước đo số lần bạn có thể ghi dữ liệu vào toàn bộ đĩa một ngày,trong toàn bộ thời gian bảo hành của nó. Ví dụ giá trị DWPD là 0.25 ổ đĩa là 1TB và bảo hành trong 4 năm thì bạn có thể ghi ít nhất 365TB vào ổ đĩa trước khi nó bắt đầu bị lỗi.

Cách tối đa hóa tuổi thọ ổ cứng SSD của bạn

Để kéo dài tuổi thọ SSD của bạn nhiều nhất có thể,bạn muốn giảm thiểu các thao tác ghi vào nó. Không nên sử dụng SSD cho mục đích chủ yếu ghi nhật ký hoặc lưu trữ tạm thời,chẳng hạn như camera quan sát hoặc backup hàng ngày. Bởi vì các ứng dụng này ghi dữ liệu liên tục và thường xuyên nó sẽ làm giảm tuổi thọ nhanh chóng của ổ cứng SSD.

Trong Windows ,một phần ổ lưu trữ của ổ cứng được dành riêng để lấy dữ liệu thừa từ RAM nếu hệ thống RAM của bạn bị quá tải. Sử dụng SSD làm dung lượng chứa RAM có thể gây ra các hoạt động ghi quá mức,đặc biệt dung lượng RAM của bạn nhỏ,và bạn cần nâng cấp dung lượng RAM cho máy tính của mình.

Chính vì thế tắt pagefile có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chúng,để tắt nó các bạn làm theo các bước sau:

1. Nhấn phím Windows, nhập View advanced system settings > Nhấn Enter.

2. Trong hộp thoại System Properties ,các bạn di chuyển đến tab Advanced

3. Trong mục Performance,nhấp vào Settings

Windows : Cách tối ưu hóa tuổi thọ ổ cứng SSD

4. Tại hộp thoại Performance Options,chọn đến tab Advanced > Tại mục Virtual memory > Chọn Change

Windows : Cách tối ưu hóa tuổi thọ ổ cứng SSD

5. Trong cửa sổ Virtual Memory > Tích bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives

6. Chọn ổ cứng SSD của bạn,sau đó đặt thành No page file > Set

Windows : Cách tối ưu hóa tuổi thọ ổ cứng SSD

Bạn nên đảm bảo rằng bạn còn ít nhất một ổ đĩa với tệp pagefile đó sẽ là lý tưởng nhất nên là ổ cứng HDD. Nhưng cả trên một hệ thống ổ cứng SSD,bạn cũng nên có một ổ đĩa để sử dụng làm pagefile vì lý do ổ định hệ thống.