Mặc dù bạn thường nghe về các phiên bản Windows Home và Pro, nhưng Windows 11 S Mode cũng là một tùy chọn. Tuy nhiên, không giống như các phiên bản Windows khác, đây là chế độ tích hợp sẵn thay đổi cách bạn sử dụng phiên bản Windows của mình. Có nhiều ưu và nhược điểm khi chuyển sang S Mode, bạn sẽ tìm hiểu trong hướng dẫn này.

Windows S Mode là gì?

 Hãy coi S Mode là Security Mode. Về cơ bản, đây là phiên bản Windows bị khóa, được thiết kế để giữ cho bạn an toàn nhất có thể. Theo nhiều cách, nó tương tự như Chromebook. Các tùy chọn cài đặt ứng dụng của bạn chỉ giới hạn ở Microsoft Store. Hơn nữa, các ứng dụng ngốn tài nguyên sẽ bị đóng băng để tránh làm hại hệ thống của bạn theo bất kỳ cách nào.

Windows 11 S Mode là gì và khi nào chuyển sang nó?

Windows S Mode là một điều tốt theo nhiều cách. Bạn sẽ nhận được hiệu suất tối ưu và bảo mật được cải thiện. Tất nhiên, đối với nhiều người dùng, nó quá hạn chế để có lợi.

Xin lưu ý rằng Windows S Mode chỉ khả dụng trên các hệ thống Windows 10, Windows 11 và Windows Surface. Trong Windows 10, S Mode có sẵn trong các phiên bản Home, Pro,Enterprise và Education. Tuy nhiên, trong Windows 11, nó chỉ khả dụng trong phiên bản Home. Bạn sẽ được yêu cầu tắt S Mode nếu đang nâng cấp các phiên bản Windows 10 Pro, Enterprise hoặc Education lên Windows 11.

Ưu điểm của Windows S Mode

Trước khi bạn thấy các hẹn chế của nó, thì bạn hãy xem những ưu điểm và lợi ích của nó và lý do để giữ PC của bạn ở chế độ này.

1. Cực kỳ nhanh và nhạy

Ngay cả trên PC có tài nguyên cấp thấp, S Mode thực hiện rất tốt việc ngăn chặn các ứng dụng tốn tài nguyên, do đó thời gian khởi động và phản hồi nhanh hơn rất nhiều. Hãy coi trọng đó là trải nghiệm gần nhất mà bạn có thể đạt được với SSD với ổ cứng HDD tiêu chuẩn.

2. Giảm rủi ro phần mềm độc hại

Đương nhiên, một ứng dụng hoặc tệp bạn tải xuống có thể chứa phần mềm độc hại. Tuy nhiên, vì bạn giới hạn chỉ sử dụng các ứng dụng từ Microsoft Store nên sẽ ít có khả năng bạn vô tình cài đặt một ứng dụng độc hại. Không có ứng dụng của bên thứ ba nào được phép.

3. Tận hưởng phong cách Chromebook của Windows

Windows 11 S Mode là gì và khi nào chuyển sang nó?

Cho dù bạn thcish hay ghét nó, phần lớn Chromebook đều nhanh, an toàn và thân thiện với người dùng. Nhưng nếu bạn là người dùng Windows khó tính, việc chuyển sang Chromebook có thể sẽ không khiến bạn hài lòng. S Mode mang đến cho bạn những điều tốt nhất của cả 2 thế giới.

4. Lý tưởng để hạn chế quyền truy cập của người dùng

Nếu bạn có con hoặc người dùng khách mà bạn không muốn thực hiện những thay đổi lớn với PC của mình, S Mode là một lựa chọn tốt. Người dùng chỉ có quyền truy cập vào các ứng dụng Microsoft Store, vì vậy điều này giới hạn số lượng họ có thể cài đặt. Bạn cũng có thể thiết lập kiểm soát của cha mẹ để tăng cường an toàn cho trẻ em.

5. Lý tưởng cho PC rẻ hơn

Nếu ngân sách eo hẹp, Windows S Mode cho phép bạn sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn. Điều này là hoàn hảo nếu bạn chủ yếu sử dụng hệ thống để duyệt Internet và một vài ứng dụng năng suất. Tất nhiên, trước tiên hãy đảm bảo các ứng dụng bạn cần có sẵn trong Microsoft Store.

Nhược điểm Windows S Mode

Bên cạnh những ưu điểm thì S Mode cũng có rất nhiều nhược điểm:

1. Microsoft Store bị giới hạn

Windows 11 S Mode là gì và khi nào chuyển sang nó?

Microsoft Store không hoàn toàn giống như Apple Store hoặc Google Play Store. Việc lựa chọn bị hạn chế nghiêm trọng. Nhiều người dùng sẽ không thể tìm thấy tất cả các ứng dụng họ muốn hoặc thậm chí bạn cần. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc từ xa, bạn có thể yêu cầu các ứng dụng chỉ khả dụng thông qua nhà cung cấp thứ 3.

2. Quên tùy chỉnh nâng cao

Mặc dù bạn có thể thay đổi hình nền màn hình, phông chữ và các tùy chỉnh nhỏ khác, nhưng hãy quên việc đi sâu vào Registry hoặc thực hiện các thay đổi thông qua CMD, PowerShell hoặc Terminal. Điều này được thiết kế để bảo vệ Windows khỏi những thay đổi hệ thống có hại, do lỗi của con người hoặc phần mềm độc hại.

3. Một số phần cứng có thể không hoạt động

Bất cứ phần cứng nào yêu cầu driver của bên thứ ba hoạt động sẽ không hoạt động trong Windows 11 S Mode. Windows cung cấp driver cho nhiều loại phần cứng. Trước khi bạn quyết định sử dụng Windows S Mode, hãy xem hướng dẫn tương thích này. Mặc dù nó dành cho Windows 10, nhưng các hạn chế tương tự cũng áp dụng cho Windows 11.

4. Giới hạn đối với Edge

 Mặc dù trình duyệt Edge là một cải tiến đáng hoan nghênh so với Internet Explorer, nhưng nhiều người dùng vẫn ghét nó. Điều này đặc biệt đúng sau các cải tiến không mong muốn, chẳng hạn như thanh bên mới được hỗ trợ AI. Người dùng đã cố gắng tìm ra cách để loại bỏ nó.

Nếu yêu thích sử dụng Chrome, FireFox, Brave,v.v. bạn sẽ phải từ bỏ chúng để sử dụng S Mode.

Kích hoạt Windows S Mode

S Mode không phải là thứ bạn có thể kích hoạt nếu bạn đang chạy Windows 11 Home Edition. S Mode thậm chí không có sẵn cho các phiên bản cao hơn, chẳng hạn như Pro và Enterprise.

Windows S Mode là một tùy chọn khi bạn cài đặt hoặc kích hoạt Windows 11 Home Edition lần đầu tiên trên PC của mình. Nếu bạn chọn không sử dụng, bạn không thể bật lại. Điều này cũng đúng nếu bạn tắt S Mode. Bạn không thể quyết định kích hoạt lại nó. Đó là con đường một chiều. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị Surface, thì S Mode được bật theo mặc định. Nhiều PC rẻ hơn với ít tài nguyên hơn cũng được bật S Mode theo mặc định để cải tiến hiệu suất.

Tắt chế độ S Mode

Nếu bạn đang sử dụng PC chạy Windows 11 hiện ở S Mode nhưng thích phiên bản Windows chính thức hơn, thì bạn có thể tắt chế độ này. Hãy nhớ rằng bạn không thể quay lại S Mode sau một thời gian. Có thể thực hiện được nếu bạn tạo một hình ảnh hệ thống đầy đủ với S Mode được kích hoạt, nhưng bạn phải định dạng PC và cài đặt lại hệ thống của mình từ hình ảnh hệ thống để chuyển trở lại. Lưu ý rằng điều này không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo. Làm theo các bước sau để tắt chế độ S Mode.

1. Mở Setting > System trên PC của bạn.

Windows 11 S Mode là gì và khi nào chuyển sang nó?

2. Chọn Activation.

Windows 11 S Mode là gì và khi nào chuyển sang nó?

3. Nhấp vào liên kết “Go to Store” trong phần “Switch to Windows Pro”. Xin lưu ý rằng đây không phải là nút “Open Store”.

4. Tìm trang “Switch out of S Mode” trong Microsoft Store. Nó sẽ xuất hiện khi bạn nhấp vào liên kết ở bước trước. Nhấp vào nút “Get” để chuyển sang phiên bản đầy đủ của Windows.