Có một lý do mà Microsoft đặt tên cho các bản phát  hành Windows của mình là Pro và Home. Windows 10 Pro dành cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp, nơi mọi người muốn có các tính năng bảo mật nâng cao và tốt nhất trong khi Windows 10 Home dành cho mục đích sử dụng cá nhân và gia đình. Sự khác biệt giữa Windows 10 Home và Pro nằm ở các tính năng bảo mật và quyền riêng tư nâng cao. Vì vậy chúng ta hãy xem xét sự khác biệt chính giữa Windows 10 Home và Pro.

1. Tính năng bảo mật

Windows 10 Pro đi kèm với rất nhiều tính năng bảo mật nâng cao mà phiên bản Home của Windows 10 còn thiếu. Windows 10 Pro có tính năng Domain Join cho phép người dùng tạo kết nối từ xa với tên miền. Ngoài ra còn có Group Policy Management – Quản lý chính sách nhóm, cho phép quản trị viên Active Directory quản lý các đối tượng Chính sách nhóm từ một thiết bị.

Windows 10 Pro cũng đi kèm với Chế độ doanh nghiệp Internet Explorer, máy tính từ xa và quyền truy cập chỉ định 8.1, cho phép công ty hạn chế mọi người sử dụng một ứng dụng Windows duy nhất từ một tài khoản Microsoft.

2. Tính năng quản lý

Cả Windows 10 Pro và Home đều có thể dễ dàng nâng cấp lên Education Edition nhưng chỉ phiên bản Pro mới có thể nâng cấp lên Windows 10 Enterprise Edition. Windows 10 Pro cũng mang đến khả năng tham gia Azure Active Directory và truy cập vào các ứng dụng quản lý và kinh doanh được lưu trữ trên đám mây khác nhau.

Trong tương lai, Microsoft cũng có kế hoạch giới thiệu Windows Store for Business trong Windows 10 Pro, Enterprise và Education. Windows Store for Business sẽ là một cửa hàng ứng dụng hướng đến người dùng doanh nghiệp với hỗ trợ các phương thức thanh toán dành cho doanh nghiệp và hơn thế nữa.

3. Tính năng bảo mật

Windows 10 Pro did kèm với Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp (EDP) là một bộ hoặc mô-đun đảm bảo dữ liệu quan trọng không bị rơi vào tay kẻ xấu. Dữ liệu cũng được mã hóa theo phương pháp này, vì vậy ngay cả khi dữ liệu bị xâm phậm, nó cũng không thể được giải mã.

4. BitLocker

Một trong những tính năng bảo mật tốt nhất của Windows 10 Pro là nó đi kèm với BitLocker. BitLocker là một chương trình mã hóa đĩa, bảo vệ dữ liệu bằng cách mã hóa tất cả các ổ đĩa trong một ổ đĩa. Và Windows 10 Pro đi kèm với phiên bản BitLocker mới nhất. Trong trường hợp bạn không biết, việc mã hóa dữ liệu ổ đĩa sẽ khiến dữ liệu của bạn không thể đọc được bởi những người dùng trái phép.

Dữ liệu chỉ có thể được giải mã bởi người dùng nắm giữ khóa khôi phục. Bằng cách này, bạn có thể bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp mình trên Windows 10 Pro.

5. Cập nhật cho doanh nghiệp

Tất cả chúng ta đều biết rằng Windows 10 sẽ là phiên bản Windows cuối cùng và Microsoft có kế hoạch cập nhật nó như một dịch vụ trong tương lại. Mặc dù Windows Update có sẵn trên cả Home và Pro tuy nhiên Windows 10 Pro đi kèm với sự hỗ trợ cho Windows Update for Business.

Windows Update for Business sẽ đảm bảo rằng người dùng Windows 10 Pro và Enterprise luôn được cập nhật các tính năng bảo mật. Windows 10 Pro cũng hỗ trợ lịch trình nâng cấp Chi nhánh hiện tại cho doanh nghiệp,mang đến các bản cập nhật Windows cho thị trường doanh nghiệp sau khi được thử nghiệm 90 ngày trên thị trường tiêu dùng để đảm bảo rằng nó đủ ổn định khi phát hành.

6. Remote Desktop

Remote Desktop là một trong những tính năng khác biệt của Windows 10 Pro không có trên phiên bản Home. Đây là một tính năng cần thiết cho phép các doanh nghiệp và tổ chức điều khiển và quản lý PC từ xa. Với một cú nhấp chuột đơn giản, bạn có thể kết nối với nhiều máy tính qua internet hoặc thông qua mạng cục bộ và cấu hình máy tính mà không cần phải tải xuống bất kỳ phần mềm nào của bên thứ 3.

Bạn có thể thiết lập kết nối RDP và truy cập từ xa các tệp của mình, bật máy chủ, tải xuống hàng loạt tệp và làm được nhiều việc khác nhau.

7. Quyền truy cập được chỉ định

Quyền truy cập được chỉ định là một tính năng Pro khác mà bạn sẽ không tìm thấy trên phiên bản Home. Nó cho phép bạn thiết lập một máy tính chỉ có quyền truy cập vào các ứng dụng và môi trường nhất định. Người dùng không thể truy cập bất cứ thứ gì ngoài những gì được chỉ định trên PC. Về cơ bản, người dùng sẽ không thể tương tác với menu bất đầu, thanh tác vụ, cài đặt Windows hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn đã tắt.