Chia sẻ dữ liệu không dây đã đạt được những bước tiến nhanh chóng trong vài năm qua. Nhờ có WiFi,Bluetooth và NFC, dữ liệu có thể được di chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không tốn nhiều công sức.

Nhưng Windows tự hào có một tính năng khác mà hầu hết mọi người không chú ý đến, được gọi là WiFi Direct. Nó là một hệ thống kết nối không dây giúp bạn dễ dàng kết nối các thiết bị và truyền một lượng lớn dữ liệu.

WiFi Direct là gì? Phương pháp truyền tệp không dây nhanh hơn Bluetooth

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chính xác WiFi Direct là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào và cách để bạn có thể sử dụng nó trên Windows 10 để truyền tệp của mình.


WiFi Direct là gì?

WiFi Direct là công nghệ không dây ngang hàng cho phép các máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn kết nối với nhau mà không cần mạng chung.

Bạn có thể coi WiFi Direct như một loại Bluetooth qua WiFi. Có nghĩa là, nó mang cùng chức năng “khám phá và gửi” của Bluetooth, nhưng dữ liệu được gửi bằng mạng không dây mang lại tốc độ truyền tệp của bạn nhanh hơn nhiều.

WiFi Direct là gì? Phương pháp truyền tệp không dây nhanh hơn Bluetooth

Bluetooth đã xuất hiện từ năm 1994 và mặc dù nó hữu ích để truyền âm thanh và kết nối các thiết bị, nhưng nó không phải lý tưởng để truyền các tệp có kích thước lớn. Ngược lại, WiFi Direct không có vấn đề như vậy và có vẻ như sẽ thay thế hoàn toàn Bluetooth trong những năm tiếp theo.


WiFi Direct hoạt động như thế nào?

Để công nghệ WiFi Direct hoạt động, bạn sẽ cần ít nhất một thiết bị tương thích với các giao thức của nó. Sau đó, bạn có thể sử dụng nó một cách liền mạch cho những việc khác, từ truyền tệp đến giao tiếp liên tục.

Khi bạn thiết lập kết nỗi giữa 2 thiết bị trong WiFi Direct, một trong các thiết bị hoạt động như một Điểm truy cập, để thiết bị kia kết nối. Tất cả quy trình đều là tự động nên bạn không phải lo lắng về việc phải thao tác thủ công.

WiFi Direct được xây dựng dựa trên WiFi. Điều duy nhất tách biệt nó với WiFi đó chính là trong khi bạn cần bộ định tuyến để kết nối các thiết bị khác thì WiFi Direct không cần bất kỳ thiết bị nào. Trên thực tế, mục đích duy nhất của WiFi Direct là tạo điều kiện kết nối giữa các thiết bị cục bộ thay vì truy cập internet.

Vậy bạn có thể tự hỏi: Điều này làm cho WiFi Direct khác biệt gì so với Bluetooth? Lý do đó chính TỐC ĐỘ.

Bạn thấy đấy, mặc dù Bluetooth hoạt động vẫn rất tốt, nhưng nó thực sự không còn đủ nhanh để bắt kịp với nhịp sống nhanh của chúng ta. Các tệp có thể mất nhiều thời gian để di chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác. Ngược lại với WiFi Direct thì nó có tốc độ nhanh như mạng WiFi, thậm chí vượt quá tốc độ trong một số trường hợp.


Bạn có thể sử dụng WiFi Direct ở đâu?

WiFi Direct là gì? Phương pháp truyền tệp không dây nhanh hơn Bluetooth

Do có tốc độ cực nhanh(với tốc độ tối đa lên tới 250 Mbps) nhờ công nghệ không dây ngang hàng, WiFi Direct có thể được sử dụng ở bất kỳ đầu mà trước đây bạn đang sử dụng Bluetooth.

- Chia sẻ các tập tin đa phương tiện: Nó có thể được sử dụng để chia sẻ các tệp tin đa phương tiện lớn từ thiết bị này sang thiết bị khác. Ví dụ như video phim.

- Chơi game: Hầu hết các trò chơi nhiều người dùng trên điện thoại đều có yêu cầu kết nối nhanh để có trải nghiệm không bị giật lag. WiFi Direct có thể hữu ích trong những trường hợp này.

- Thiết bị bên ngoài: Các thiết bị máy tính như bàn phím, chuột, máy in,v.v cũng có thể được kết nối với sự trợ giúp của WiFi Direct.


Kiểm tra xem PC Windows 10 của bạn có tương thích với WiFi Direct không?

Sử dụng WiFi Direct để gửi tệp nhanh hơn và đơn giản hơn Bluetooth. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần kiểm tra xem thiết bị của mình có tương thích với WiFi Direct hay không. Bạn có thể thực hiện việc này với sự giúp của CMD. Để làm điều này bạn chỉ cần mở CMD và nhập vào câu lệnh “ipconfig /all và nhấn Enter.

WiFi Direct là gì? Phương pháp truyền tệp không dây nhanh hơn Bluetooth

Nếu WiFi Direct khả dụng, bạn sẽ thấy có mục nhập có nhãn Microsoft Wi-Fi Direct Virtual Adapter.


Bắt đầu sử dụng WiFi Direct trong Windows 10 ngay hôm nay

Tùy chọn chuyển dữ liệu bạn chọn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu bạn muốn di chuyển. Cáp USB 3.0 với phần cứng tương thích là lựa chọn nhanh nhất. WiFi Direct đứng ở vị trí thứ hai, trong đó Bluetooth đứng ở vị trí thứ ba. WiFi Direct là một sự lựa chọn tốt, nhưng vì nó chưa khả dụng rộng rãi như Blueooth nên bạn có thể chọn dây cáp để thay thế.

Có lẽ khía cạnh quan trọng nhất của việc sử dụng WiFi Direct trong Windows 10 là tính dễ sử dụng ngày nay. Rốt cuộc, việc triển khai ban đầu của bất kỳ công nghệ nào cũng đều hơi khó sử dụng. Nhưng thời gian có thể sẽ thay đổi điều này.