Có WiFi nhanh đã trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ việc lướt Internet và làm việc tại nhà đến chơi trò chơi trực tuyến và phát trực tuyến Netflix, chúng ta đều phụ thuộc vào kết nối WiFi mạnh mẽ. Nhưng không phải tất cả WiFi đều được thực hiện như nhau. Với nhiều công nghệ WiFi có sẵn, bạn nên chọn công nghệ nào? WiFi 5 so với WiFi 6 so với WiFi 6E: cái nào là tốt nhất? Và quan trọng nhất?

WiFi 5 so với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

Các tiêu chuẩn WiFi hiện tại là gì?

Cứ sau vài năm, chúng ta lại chứng kiến một bước nhảy vọt trong công nghệ WiFi. Để hiểu ocong nghệ WiFi khác nhau và so sánh chúng một cách thực tế, chúng ta cần xem xét bộ tiêu chuẩn mà bộ định tuyến, thiết bị và phần cứng mạng khác tuân thủ. Các tiêu chuẩn này do Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) phát triển và được WiFi Alliance giám sát.

Trước WiFi 6, tiêu chuẩn WiFi mới nhất, quy ước đặt tên khó hiểu hơn nhiều. Chúng tôi đã từng ghi chú các công nghệ WiFi khác nhau bằng “802.11xxx”. WiFi 5 và WiFi 4 hiện có tên cũ là 802.11ac và 802.11n. Đồng thời, WiFi còn được gọi là 902.11ax. Quy ước đặt tên mới hơn hữu ích hơn nhiều và dễ hiểu hơn đối với người không chuyên.

WiFi 5 so với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

WiFi 5 và WiFi 6 hiện là những tiêu chuẩn khả dụng nhất được đa số thiết bị hỗ trợ. WiFi 6E mới hơn mang đến một số nâng cấp so với WiFi 6 nhưng vẫn chưa phổ biến. Nhưng sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn WiFi cùng tồn tại này là gì?

WiFi 5 so với WiFi 6

Tiêu chuẩn WiFi 5 đã được ban hành từ năm 2014 và trong một số năm, vẫn là tiêu chuẩn WiFi được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Với việc phát hành WiFi 6 vào năm 2019, WiFi 5 nhanh chnogs trở nên lỗi thời. WiFi 6 mang lại một số cải tiến quan trọng so với tiêu chuẩn trước đó.

Cải tiến đầu tiên – và có lẽ là quan trọng nhất – là Tốc độ. WiFi 6 có tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết là 10Gbps so với WiFi 5, tốc độ cao nhất chỉ là 3.5 Gbps. Mặc dù hiệu suất thực tế trong thế giới thực sẽ được xác định bởi thiết lập phần cứng tại nhà của bạn và các vật cản vật lý, nhưng WiFi 6 mang đến một sự nâng cấp đáng kể về tốc độ so với WiFi 5.

WiFi 5 so với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

Cải tiến thứ hai là Độ trễ. WiFi 6 giúp giảm độ trễ cho mạng không dây, cải thiện thời gian tải và giảm thiểu tình trạng ngắt kết nối. Sử dụng các công nghệ như đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), WiFi 5 hiệu quả hơn trong việc truyền các gói dữ liệu qua tín hiệu không dây.

Nâng cấp tiếp theo phải làm với tắc nghẽn mạng. Với nhiều thiết bị cạnh tranh cho cùng một băng thông, mạng WiFi 5 không thể theo kịp. Nhiều người dùng nhiều đầu vào nhiều đầu ra(MU-MIMO) cho phép các mạng WiFi truyền dữ liệu đồng thời đến nhiều thiết bị theo cả 2 hướng. Với WiFi 5 chỉ hỗ trợ tối đa 4 luồng, nó không hoạt động tốt so với WiFi 6, có thể hỗ trợ 8 luồng.

WiFi 5 so với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

WiFi 6 không chỉ nhanh hơn các chuẩn WiFi cũ mà còn đáng tin cậy hơn. Lưu ý rằng tín hiệu WiFi sử dụng kênh tốt nhất trong dải tần để truyền dữ liệu. WiFi 5 cần đợi một kênh rõ ràng trước khi truyền tín hiệu. Mặc khác, WiFi 6 có khả năng xác định nguồn gây nhiễu chặn một kênh cụ thể tốt hơn. Điều này cho phép nó tiếp tục truyền trong trường hợp các mạng khác đang can thiệp vào mạng của chính bạn.

WiFi 6 cũng rất tốt trong việc tiết kiệm pin. Trên các thiết bị được hỗ trợ, WiFi 6 có thể tùy chỉnh cách chúng nhận tín hiệu WiFi. Nó giúp các thiết bị tạm thời tắt tín hiệu nhận khi thiết bị không giống hoạt động, giúp tiết kiệm pin.

WiFi 5 so với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

Cuối cùng, WiFi 6 an toàn hơn WiFi 5. Với sự hỗ trợ cho tiêu chuẩn WPA3, mã hóa mạng trên WiFi 6 khó bị bẻ khóa hơn nhiều so với các tiêu chuẩn WiFi cũ hơn.

WiFi 6 so với WiFI 6E

Chuẩn WiFi 6E được giới thiệu vào năm 2020, với các thiết bị hỗ trợ công nghệ mới sẽ ra mắt sau đó vài tháng. Chữ “E” trong WiFi 6E là viết tắt “Extended”. Điều này là do tiêu chuẩn mới mở rộng khả năng của WiFi 6 sang dải tần 6GHz mới.

WiFi 5 so với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

WiFi 6E có quyền truy cập vào nhiều kênh hơn và rộng hơn với ít tắc nghẽn hơn để truyền tín hiệu so với các mạng WiFI 6 vốn đã có nhiều tính năng. Do đó, WiFi 6E ít bị nhiễu hơn từ các băng tần và thiết bị khác, đồng thời giảm độ trễ so với WiFi 6. Tuy nhiên, nó không hoàn hảo vì nó trở nên kém tin cậy hơn ở khoảng cách xa và xuyên qua các bức tường dày. Điều này là do sóng vô tuyến 6GHz kém hiệu quả trong việc xử lý vật cản so với tần số thấp hơn.

Tính khả dụng của WiFi 5 so với WiFi 6 so với WiFi 6E

Bạn có thể vẫn đang sử dụng một số thiết bị giới hạn hỗ trợ WiFi 5, nhưng chúng sẽ nhanh chóng trở nên khan hiếm. Các thiết bị và bộ định tuyến WiFi 6 đã nhanh chóng đạt được thành công khi chi phí bộ định tuyến giảm xuống. Đồng thời, các nhà sản xuất thiết bị đã áp dụng tiêu chuẩn mới hơn cho nhiều sản phẩm của họ.

WiFi 5 so với Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

Tuy nhiên, hỗ trợ WiFi 6E vẫn ở mức tốt nhất. Các bộ định tuyến hỗ trợ WiFi 6E vẫn có giá cao và hỗ trợ thiết bị vẫn chỉ giới hạn ở điện thoại, máy tính xách tay và TV cao cấp.

Hiện tại, sự lựa chọn tốt nhất dựa trên tính khả dụng,tính năng và giá cả là WiFi 6. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps, có hầu hết tất cả các tính năng của WiFi 6E và không làm tốn quá nhiều tiền của bạn với giá cả. Bất kể máy tính xách tay hoặc PC của bạn hỗ trợ tiêu chuẩn nào, nó vẫn sẽ hoạt động với mọi bộ định tuyến hiện đại mà bạn có, vì cả bộ định tuyến WiFi 6E và WiFi 6 đều tương thích ngược với các thiết bị hỗ trợ WiFi 5 và các tiêu chuẩn cũ hơn.