Bạn có biết rằng kết nối WiFi của bạn sử dụng một trong bốn kiểu bảo mật khác nhau không? Mặc dù tất cả chúng đều khác nhau, nhưng chúng không giống nhau. Do đó, điều cần thiết là phải tìm hiểu loại bảo mật mà WiFi của bạn đang sử dụng.

WEP,WPA và WPA2: Cách cho biết loại bảo mật WiFi của bạn là gì?

Hãy cùng khám phá 4 loại bảo mật WiFi và xem loại nào tốt nhất để sử dụng.


4 Loại bảo mật WiFi là gì?

Bảo mật WiFi có 4 loại khác nhau. Không phải tất cả chúng đều an toàn như nhau, điều quan trọng cần nhớ khi kiểm tra giao thức mạng riêng của bạn.

1. Wired Equivalent Privacy(WEP) Protocol

WEP là loại bảo mật lâu đời nhất, xâm nhập vào thế giới máy tính vào năm 1997. Do lâu đời nên nó vẫn còn phổ biến trong kỷ nguyên hiện đại trong các hệ thống cũ hơn. Trong số tất cả các giao thức, WEP được coi là kém an toàn nhất.

2. Wi-Fi Protected Access(WPA) Protocol

WPA trở thành người kế nhiệm của WEP do những sai sót đã được tìm thấy trong WEP. Nó có các tính năng bổ sung so với người anh em của mình, chẳng hạn như Temporal Key Integrity Protocol(TKIP). Tính năng này là một khóa 128 bit động khó xâm nhập hơn khóa tĩnh, không thay đổi của WEP.

Nó cũng có giới hạn tính năng kiểm tra tính toàn vẹn của tin nhắn, tính năng này sẽ quét mọi gói tin bị thay đổi do tin tặc gửi.

3. Wi-Fi Protected Access 2(WPA2) Protocol

WPA2 là sự kế thừa của WPA và mang nhiều tính năng hơn. Nó đã thay thế TKIP bằng giao thức Counter Mode Cipher Block Chaining Message Authentication Code Protocol(CCMP), đã thực hiện tốt hơn công việc mã hóa dữ liệu.

WPA2 đã rất thành công và đã duy trì vị trí là giao thức hàng đầu kể từ năm 2004. Vào ngày 13 tháng 3 năm 2006, WiFi Alliance tuyên bố rằng tất cả các thiết bị WiFi tương lai phải sử dụng WPA2.

4. Wi-Fi Protected Access 3(WPA3) Protocol

WPA3 là một chuẩn mới, nó được thấy trong các bộ định tuyến được sản xuất vào năm 2019. Với định dạng này, WPA3 mang đến khả năng mã hóa tốt hơn trên các mạng công cộng để ngăn chặn tin tặc thu thập thông tin từ chúng.

Kết nối với bộ định tuyến WPA3 với thiết bị không có màn hình cũng dễ dàng hơn và nó có một tính năng bổ sung để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công vũ phu.

Nó có thể sẽ là tiêu chuẩn WPA mới trong tương lai.


Tại sao các loại bảo mật Wi-Fi lại quan trọng

WEP,WPA và WPA2: Cách cho biết loại bảo mật WiFi của bạn là gì?

Biết giao thức bảo mật Wi-Fi của bạn là điều cần thiết để bảo mật mạng của bạn. Các giao thức cũ hơn dễ bị tấn công hơn các giao thức mới hơn và có nhiều khả năng bị tấn công hơn. Có 2 lý do khiến phiên bản cũ yếu hơn phiên bản mới:

- Các giao thức cũ hơn được thiết kế sớm hơn trước khi người ta tìm hiểu đầy đủ về cách thức các tin tặc tấn công bộ định tuyến. Các giao thức hiện đại hơn đã sửa lỗi khai thác này.

- Giao thức tồn tại càng lâu thì tin tặc càng có nhiều thời gian để bẻ khóa bảo mật. Do WEP đã tồn tại trong thời gian rất dài, các hacker đã tìm hiểu ra cách khai thác bên trong nó, khiến nó trở thành một giao thức không an toàn trong kỷ nguyên hiện đại.


Sự khác biệt giữa Personal và Enterprise WPA

Nếu giao thức của bạn là WPA, bạn có thể thấy rằng nó có 2 loại là Personal và Enterprise. Với cá nhân dành cho mục đihcs sử dụng tại nhà và doanh nghiệp có một số tính năng bảo mật bổ sung để phù hợp với mục đích sử dụng kinh doanh nhạy cảm. Cấp độ Personal là phù hợp để sử dụng hàng ngày, vì vậy bạn không cần lo lắng nếu bộ định tuyến ở nhà của bạn là Personal.


Giữ mạng Wi-Fi của bạn an toàn

WEP,WPA và WPA2: Cách cho biết loại bảo mật WiFi của bạn là gì?

Nếu bạn lo lắng về việc tin tặc xâm nhập vào mạng của mình, bạn nên sử dụng giao thức bảo mật tốt nhất có thể. Người dùng WPA3 và WPA2 không nên lo lắng, trong khi người dùng WPA và WEP nên xem xét nâng cấp.

Giữ an toàn cho mạng Wi-Fi của bạn có thể là một điều khó khăn. Rất may, bạn có thể làm cho nó bớt căng thẳng hơn một chút bằng cách thực hiện một số cách đơn giản để bảo mật bộ định tuyến của mình.