WeChat là gì?

WeChat,được gọi là Weixin ở Trung Quốc,hoạt động như Facebook,Linkedln,Uber, Instagram và một số ứng dụng khác cùng một lúc. Đối với nhiều người Trung Quốc, WeChat là một ứng dụng không thể thiếu để giữ liên lạc trên toàn thế giới.

Một số thành công đã được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc khi đã chặn nhiều ứng dụng của Mỹ bao gồm Facebook, Google và Twitter,vì vậy mà các ứng dụng như WeChat trở thành tiêu chuẩn tại Trung Quốc.

Wechat là gì? Tại sao Trump lại muốn cấm nó?

WeChat thuộc sở hữu của Tencent,công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc và là công ty game lớn nhất thế giới. Vào tháng 3, Tencent đã báo cáo rằng WeChat có gần 1.2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Công ty không tiết lộ số lượng người dùng theo quốc gia,nhưng các nhà phân tích trong ngành cho biết phần lớn trong số họ là ở Trung Quốc.

Bạn làm gì trên WeChat?

 WeChat có nhiều chức năng hơn ở Trung Quốc so với ở Hoa Kỳ. Khi ở Mỹ,bạn có thể gọi taxi,chơi các trò chơi nhỏ,đăng lên câu chuyện của mình và gửi tiền.

So sánh ở Trung Quốc,nơi các cửa hàng thường xuyên chấp nhận WeChat Pay như một hình thức thanh toán và mã QR ở khắp các thành phố thì đó là giới hạn vô cùng lớn. Bên trong WeChat bạn có thể thanh toán hóa đơn,xem thực đơn nhà hàng,tìm các địa điểm đi chơi ở địa phương,đặt lịch hẹn với bác sĩ,liên hệ với các mối làm ăn lớn,báo cáo cảnh sát,đọc tin tức và truy cập các dịch vụ ngân hàng.

Trump muốn làm gì?

Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh điều hành vào tối ngày 5/8 rằng sẽ cấm WeChat và TikTok,ứng dụng video thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh,hoạt động tại Hoa Kỳ trong 45 ngày nếu chung không được công ty mẹ của họ bán.

Theo lệnh này,lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với “bất kỳ giao dịch nào có liên quan đến WeChat” được thực hiện bởi bất kỳ người nào hoặc “bất kỳ tài sản nào” phải tuân theo quy định của Hoa Kỳ.

Nghe nói Trump muốn cấm TikTok,nhưng tại sao bây giờ lại là WeChat?

Trump đã viết trong lệnh hành pháp của mình,”Giống như TikTok,WeChat tự động thu thập rất nhiều thông tin từ người dùng. Việc thu thập dữ liệu này đe dọa cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập vào thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ”.

Ông tiếp tục,”Hoa Kỳ phải có hành động tích cực chống lại chủ sở hữu của WeChat để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Wechat là gì? Tại sao Trump lại muốn cấm nó?

WeChat nổi tiếng là bị giám sát chặt chẽ. Đó là bất chấp nỗ lực của Tencent nhằm thuyết phục người dùng “hãy yên tâm,tông trọng quyền riêng tư của người dùng luôn là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của WeChat”,như công ty đã viết trong một bài đăng trên blog năm 2018.

Trong một báo cáo năm 2016 của Tổ chức Amnesty International  về quyền riêng tư của người dùng,đã cho Tencent 0/100 điểm vì thiếu quyền tự do bảo vệ ngôn luận và thiếu mã hóa đầu cuối của WeChat. Tencent không tiết lộ thời điểm chính phủ Trung Quốc yêu cầu dữ liệu người dùng và không cung cấp chi tiết về loại mã hóa.

Lệnh cấm ảnh hưởng đến ai?

Cú đánh đối với Tencent cho đến nay hầu như chỉ mang tính biểu tượng,do WeChat có thị phần nhỏ ở Hoa Kỳ. Nhưng nếu mở rộng sang các ứng dụng chơi game,một phần lớn trong hoạt động kinh doanh của công ty,thì đó có thể là một vấn đề lớn.

Tencent sở hữu Riot Games,nhà sản xuất trò chơi PC lớn nhất thế giới “League of Legends” và có cổ phần trong Epic Games,công ty mẹ của “Fortnite”. Nó cũng có một doanh nghiệp kinh doanh trò chơi di động khổng lồ và đang làm việc với công ty Pokemon để tạo ra một kiệt tác kết hợp giữa “Pokemin” và “Liên minh huyền thoại” được gọi là “Pokemon Unite”.

Tencent đã từng đối mặt với các hạn chế của chính phủ trước đây,khi chính phủ Trung Quốc ngừng phê duyệt các trò chơi mới trong 9 tháng vào năm 2018 khi đó cổ phiếu của Tencent đã mất 25% giá trị trong khoảng thời gian đó.

WeChat và Trung Quốc phản ứng như thế nào?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/8 cho biết họ “kiên quyết phản đối” các lệnh hành pháp nhắm vào WeChat và TikTok.

“Mỹ đang sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ và sử dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp không phải là người Mỹ”,phát ngôn viên của Trung Quốc -  Wang Wenbi cho biết trong một cuộc họp báo cáo hàng ngày,cáo buộc Hoa Kỳ “thao túng và áp bức chính trị”.

Người phát ngôn của Tencent cho biết công ty “đang xem xét lại lệnh điều hành để có được sự hiểu biết đầy đủ”.