Các công cụ tìm kiếm như Google là một phần của những gì làm cho Internet trở nên mạnh mẽ. Với một vài lần nhấn phím và nhấp vào nút, các câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi của bạn sẽ xuất hiện. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào chưa? Trình thu thập dữ liệu web là một phần của câu trả lời.

Web Crawler và Spider là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Vậy, trình thu thập thông tin web là gì và nó hoạt động như thế nào?


Web Crawler là gì?

Khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó trong một công cụ tìm kiếm, công cụ đó phải quét nhanh hàng triệu (hoặc hàng tỷ) trang web để hiển thị các kết quả phù hợp nhất. Trình thu thập thông tin web (còn được gọi là trình thu thập thông tin hoặc bot công cụ tìm kiếm) là các chương trình tự động “thu thập thông tin” internet và biên dịch thông tin về các trang web theo cách dễ dàng truy cập.

Web Crawler và Spider là gì? Và nó hoạt động như thế nào?
 

Từ "thu thập thông tin" đề cập đến cách mà trình thu thập thông tin web duyệt qua internet. Trình thu thập thông tin web còn được gọi là "trình thu thập thông tin". Tên này xuất phát từ cách chúng thu thập thông tin trên mạng — giống như cách loài nhện bò trên mạng nhện của chúng.

Trình thu thập dữ liệu web đánh giá và biên dịch dữ liệu trên nhiều trang web nhất có thể. Họ làm điều này để dữ liệu có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm được, đó là lý do tại sao chúng rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm.

Hãy coi một trình thu thập thông tin web như một người biên tập biên soạn chỉ mục ở cuối cuốn sách. Công việc của mục lục là thông báo cho người đọc vị trí mà mỗi chủ đề hoặc cụm từ quan trọng xuất hiện trong cuốn sách. Tương tự như vậy, trình thu thập thông tin web tạo một chỉ mục mà công cụ tìm kiếm sử dụng để tìm kiếm thông tin có liên quan trên một truy vấn tìm kiếm một cách nhanh chóng.


Search Indexing là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, lập chỉ mục tìm kiếm có thể so sánh với việc biên dịch chỉ mục ở cuối sách. Theo một cách nào đó, lập chỉ mục tìm kiếm giống như tạo một bản đồ đơn giản của Internet. Khi ai đó hỏi công cụ tìm kiếm một câu hỏi, công cụ tìm kiếm sẽ chạy câu hỏi đó thông qua chỉ mục của họ và các trang có liên quan nhất sẽ xuất hiện đầu tiên.

Nhưng, làm thế nào để công cụ tìm kiếm biết những trang nào có liên quan?

Lập chỉ mục tìm kiếm chủ yếu tập trung vào hai điều: văn bản trên trang và siêu dữ liệu của trang. Văn bản là mọi thứ bạn nhìn thấy với tư cách là người đọc, trong khi siêu dữ liệu là thông tin về trang mà người tạo trang nhập vào, được gọi là “thẻ meta”. Các thẻ meta bao gồm những thứ như mô tả trang và tiêu đề meta, xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ lập chỉ mục tất cả văn bản trên một trang web (ngoại trừ một số từ nhất định như “the” và “a” trong một số trường hợp). Sau đó, khi một thuật ngữ được tìm kiếm trong công cụ tìm kiếm, nó sẽ nhanh chóng rà soát chỉ mục của nó để tìm trang có liên quan nhất.


Trình thu thập thông tin web hoạt động như thế nào?

Web Crawler và Spider là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Trình thu thập thông tin web hoạt động như tên cho thấy. Họ bắt đầu tại một trang web hoặc URL đã biết và lập chỉ mục mọi trang tại URL đó (hầu hết thời gian, chủ sở hữu trang web yêu cầu công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các URL cụ thể). Khi họ bắt gặp các siêu liên kết trên các trang đó, họ sẽ biên soạn danh sách “việc cần làm” của các trang mà họ sẽ thu thập thông tin tiếp theo. Trình thu thập thông tin web sẽ tiếp tục điều này vô thời hạn, tuân theo các quy tắc cụ thể về trang nào cần thu thập thông tin và trang nào nên bỏ qua.

Trình thu thập dữ liệu web không thu thập dữ liệu mọi trang trên internet. Trên thực tế, ước tính chỉ có 40-70% Internet được lập chỉ mục tìm kiếm (vẫn là hàng tỷ trang). Nhiều trình thu thập thông tin web được thiết kế để tập trung vào các trang được cho là “có thẩm quyền” hơn. Các trang có thẩm quyền phù hợp với một số tiêu chí khiến chúng có nhiều khả năng chứa thông tin chất lượng cao hoặc phổ biến. Trình thu thập dữ liệu web cũng cần thường xuyên truy cập lại các trang khi chúng được cập nhật, xóa hoặc di chuyển.

Một yếu tố cuối cùng kiểm soát các trang mà trình thu thập thông tin web sẽ thu thập thông tin là giao thức robots.txt hoặc giao thức loại trừ rô bốt. Máy chủ của trang web sẽ lưu trữ tệp robots.txt đưa ra các quy tắc cho bất kỳ trình thu thập thông tin web nào hoặc các chương trình khác truy cập trang. Tệp sẽ loại trừ các trang cụ thể không được thu thập thông tin và những liên kết nào mà trình thu thập thông tin có thể theo dõi. Một mục đích của tệp robots.txt là hạn chế sự căng thẳng mà các bot đặt trên máy chủ của trang web.

Để ngăn trình thu thập thông tin web truy cập các trang nhất định trên trang web của bạn, bạn có thể thêm thẻ “disallow” qua tệp robots.txt hoặc thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục vào trang được đề cập.


Sự khác biệt giữa Thu thập thông tin và Scraping là gì?

Web Crawler và Spider là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Gỡ trang web là việc sử dụng bot để tải dữ liệu từ một trang web mà không có sự cho phép của trang web đó. Thông thường, việc cạo trang web được sử dụng vì những lý do độc hại. Công cụ tìm kiếm trên web thường lấy tất cả mã HTML từ các trang web cụ thể và các công cụ quét nâng cao hơn cũng sẽ lấy các phần tử CSS và JavaScript. Các công cụ tìm kiếm trên web có thể được sử dụng để biên dịch nhanh chóng và dễ dàng thông tin về các chủ đề cụ thể (ví dụ: danh sách sản phẩm) nhưng cũng có thể đi lang thang trong các lãnh thổ xám và bất hợp pháp .

Mặt khác, thu thập thông tin web là việc lập chỉ mục thông tin trên các trang web được phép để chúng có thể xuất hiện dễ dàng trong các công cụ tìm kiếm.


Ví dụ về trình thu thập thông tin web

Mỗi công cụ tìm kiếm chính đều có một hoặc nhiều trình thu thập thông tin web. Ví dụ:

- Google có Googlebot

- Bing có Bingbot

- DuckDuckGo có DuckDuckBot.

Các công cụ tìm kiếm lớn hơn như Google có các bot cụ thể cho các trọng tâm khác nhau, bao gồm Googlebot Images, Googlebot Videos và AdsBot.


Thu thập thông tin web ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Nếu bạn muốn trang của mình xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm, thì trình thu thập thông tin web phải có thể truy cập được trang. Tùy thuộc vào máy chủ trang web của bạn, bạn có thể muốn phân bổ một tần suất thu thập thông tin cụ thể, những trang nào để trình thu thập thông tin quét và mức độ áp lực mà chúng có thể đặt lên máy chủ của bạn.

Về cơ bản, bạn muốn trình thu thập dữ liệu web tập trung vào các trang chứa đầy nội dung, nhưng không phải trên các trang như tin nhắn cảm ơn, trang quản trị và kết quả tìm kiếm nội bộ.


Thông tin trong tầm tay của bạn

Sử dụng công cụ tìm kiếm đã trở thành bản chất thứ hai đối với hầu hết chúng ta, nhưng hầu hết chúng ta không biết chúng hoạt động như thế nào. Trình thu thập thông tin web là một trong những phần chính của công cụ tìm kiếm hiệu quả và lập chỉ mục thông tin về hàng triệu trang web quan trọng mỗi ngày. Chúng là một công cụ vô giá cho chủ sở hữu trang web, khách truy cập và các công cụ tìm kiếm.