VRM là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất CPU


VRM là gì?

VRM là viết tắt của Voltage Regulator Module, một loạt các linh kiện điện tử quan trọng nhưng không được đánh giá cao để đảm bảo CPU hoặc GPU của bạn nhận được nguồn điện sạch ở một điện áp ổn định nhất quán.

VRM kém có thể dẫn đến giảm hiệu suất và hạn chế khả năng của bộ xử lý hoạt động dưới tải. Nó thậm chí có thể dẫn đến tắt máy đột xuất,đặc biệt là khi ép xung.


VRM hoạt động như thế nào?

Công việc đầu tiên của một VRM là để chuyển đổi sức mạnh 12-volt từ máy tính của bạn cung cấp điện xuống đến một điện áp sử dụng được. Đối với CPU giá trị này thường nằm trong khoảng 1.1v đến 1.3v. Các thiết bị điện tử mỏng manh bên trong có thể dễ dàng bị đoản mạch do điện áp quá cao. Độ chính xác cũng rất quan trọng khi cấp nguồn cho bộ xử lý và điện áp yêu cầu phải được phân phối chính xác nhất có thể. Đó là lý do tại sao VRM phức tạp hơn một đoạn dây đơn giản. Nhưng về cơ bản, chúng là một bộ chuyển đổi buck, chính xác là giảm điện áp xuống mức thích hợp.

VRM sử dụng ba thành phần để thực hiện công việc của nó : MOSFET, cuộn cảm và tụ điện. Ngoài ra còn có một mạch tích hợp (IC) để điều khiển tất cả, đôi khi được gọi là bộ điều khiển PWM. Có thể tìm thấy sơ đồ đơn giản VRM một pha bên dưới.

VRM là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất CPU


VRM nhiều pha

Với các máy tính hiện đại ngày này yêu cầu nhiều hơn VRM một pha. Hệ thống điện hiện đại sử dụng VRM nhiều pha. Nhiều pha phân tán điện tải trên một khu vực vật lý rộng hơn, giảm sản sinh nhiệt và căng thẳng trên các bộ phận cũng như cung cấp các cải tiến điện khác liên quan đến hiệu quả và chi phí từng phần.

VRM là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất CPU

Mỗi pha của VRM cung cấp một phần công suất cần thiết, thay phiên nhau để cung cấp năng lượng cho CPU. Đợt công suất của mỗi pha được so sánh với lần cuối cùng, trong khi chỉ có mỗi pha hoạt động tại một thời điểm duy nhất nên tổng lượng công suất không bao giờ thay đổi. Do đó, điều này tạo ra một nguồn điện mượt mà, đáng tin cậy và ổn định – nguồn điện sạch cần thiết để CPU hoạt động tối ưu. Bạn có thể thấy một hệ thống đơn giản đang hoạt động bên dưới.

VRM là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất CPU


VRM cải thiện hiệu suất như thế nào?

Mục tiêu của VRM là cung cấp nguồn điện sạch và đáng tin cậy. Tuy nhiên, ngay cả một VRM cơ bản cũng có thể cung cấp đủ hiệu suất để duy trì một CPU tầm trung ở tốc độ tiêu chuẩn. Khi ép xung hoặc đẩy giới hạn thành phần, chất lượng của VRM trở nên quan trọng hơn.

VRM là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất CPU

Những người ép xung nên tìm kiếm một VRM được làm từ các thành phần đáng tin cậy. Nếu các thành phần của nó rẻ tiền không đáng tin cậy, chúng có thể không cung cấp đủ điện áp dưới tải, gây ra hiện tượng tắt máy bất ngờ. Các thành phần hay được thay thế nhất là tụ điện và cuộn cảm.