1. VRAM là gì?

VRAM cũng giống như RAM thông thường,nhưng công việc của VRAM là xử lý hình ảnh để màn hình có thể hiển thị hình ảnh cho bạn. Tất cả các loại VRAM là sự sắp xếp đặc biệt cho RAM động. VRAM là bộ nhớ đệm giữa máy tính và màn hình,nó thường được gọi là bộ đệm khung. Khi hình ảnh được hệ thống gửi đến hiển thị trên màn hình,chúng sẽ được bộ xử lý đọc trên VRAM chuyên dụng hoặc VRAM tích hợp. Sau đó video hình ảnh được xử lý vào RAM và xuất hiện trên màn hình.

Các loại VRAM hiệu suất cao trước đây là loại cổng đôi,có nghĩa là trong khi CPU đang tạo hình ảnh mới cho VRAM,màn hình đọc từ VRAM để sửa đỗi dữ liệu hiển thị hiện tại của nó. Thiết kế 2 cổng là sự khác biệt chính RAM và VRAM trong những năm 1980 và 1990.


2. Các loại VRAM

- Multibank Dynamic RAM (MDRAM) : là loại RAM hiệu suất cực cao,được phát triển bởi MoSys chia bộ nhớ thành nhiều phần 32 kilobyte hoặc các ngân hàng, có thể được truy cập riêng lẻ. VRAM truyền thống là nguyên khối,toàn bộ khung đệm được truy cập cùng một lúc. Việc có các ngân hàng bộ nhớ riêng lẻ cho phép các truy cập được thực hiện đồng thời,tăng hiệu suất tổng thể. MDRAM cũng rẻ hơn,vì không giống như các dạng VRAM khác,thẻ có thể được sản xuất với dung lượng RAM phù hợp cho khả năng phân giải nhất định,thay vì yêu cầu nó phải ở mức bội số megabyte.

- Rambus Dynamic RAM (RDRAM) : là một VRAM được Rambus thiết kế bao gồm một bus độc quyền giúp tăng tốc luồng dữ liệu giữa VRAM và bộ đệm khung.

- RAM đô họa đồng bộ (SGRAM) : là một DRAM được đồng bộ hóa xung nhịp,là bộ nhớ video có chi phí tương đối thấp. SGRAM là bộ nhớ một cổng,nhưng nó có thể hoạt động như bộ nhớ cổng kép bằng cách mở 2 trang bộ nhớ cùng 1 lúc,thay vì chỉ 1.

- Window RAM (WRAM) :Không liên quan đến Microsoft Windows. Đây là một VRAM hiệu suất rất cao được cổng kép và có băng thông nhiều hơn khoảng 25% so với VRAM,nhưng chi phí thấp hơn. Nó có các tính năng giúp đọc dữ liệu hiệu quả hơn để sử dụng trong việc điền khối và vẽ văn bản. WRAM có thể được sử dụng cho độ phân giải rất cao với màu sắc chân thực.


3. Sử dụng VRAM

Các card đồ họa hiện đại sử dụng phiên bản SGRAM được gọi là GDDR5. Như tên của nó,GDDR5 là RAM tốc độ dữ liệu gấp đôi,giống như DDR4 được sử dụng làm RAM hệ thống trong máy tính hiện đại.

Sự khác biệt đáng kể duy nhất hiện nay giữa VRAM và RAM hệ thống là tốc độ và khả năng bắt chước chứng năng cổng kép phổ biến trong các dạng VRAM chuyên dụng cũ hơn.

VRAM quan trọng nhất trong các ứng dụng hiển thị kết cấu hình ảnh phức tạp hoặc hiển thị cấu trúc 3D dựa trên đa giác. Phổ biến nhất của các ứng dụng này là trò chơi điện tử hoặc các chương trình thiết kế đồ họa 3D.

Đối với các ứng dụng xử lý đồ họa hoặc trò chơi điện tử cao cấp thì càng có nhiều VRAM thì càng tốt.


4. Tầm quan trọng của VRAM đối với chơi game

Về mặt chơi game, VRAM đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất,chẳng hạn như thời gian tải và chất lượng hình ảnh. Các mức VRAM nhất định là cần thiết để trò chơi chạy ở các độ phân giải khác nhau. Ví dụ: kết xuất trò chơi ở độ phân giải 1080p khác với hiển thị trò chơi ở độ phân giải 4K, đòi hỏi nhiều bộ nhớ đồ họa hơn. Cần thêm VRAM để kết xuất thành công hình ảnh có độ phân giải cao hoặc các kết cấu hình ảnh mà người dùng đang cố gắng kết xuất có thể làm quá tải VRAM và khiến GPU tràn dữ liệu lên RAM và điều đó làm giảm hiệu suất.

Ngày nay 4GB VRAM là quá đủ để chơi game 1080p. Tuy nhiên,người dùng chơi game ở độ phân giải QHD và UHD nên chọn 8GB.

Để chơi game,người dùng cần :

♦ 2 GB – 720p

♦ 4GB – 1080p

♦ 6-8GB – 1440p

♦ 8-12GB – 2160p(4k)

Để chỉnh sửa video,người dùng cần:

♦ 8GB – Tệp 720-1080p

♦ 16GB – Tệp 4K

♦ 32GB – Người dùng có thể chỉnh sửa tất cả các loại tệp với dung lượng RAM này

♦ 64GB – Dành cho người dùng chuyên nghiệp,thương mại có kế hoạch chỉnh sửa tệp 8K.