VPN - Mạng riêng ảo là gì ?Khi nào cần dùng đến VPN

Đối với những bạn đang học công nghệ thông tin thì chắc chắn đã có lúc từng nghe mọi người nói qua thuật ngữ VPN,hoặc mạng riêng ảo...Vậy thì để hiểu rõ VPN là gì,hãy cùng TING3S tìm hiểu qua bài viết này nhé

1. Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN hay còn gọi là mạng riêng ảo viết tắt 3 từ Virtual Private Network, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo cho bạn.

VPN là gì

2. Hữu dụng của VPN

Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi ở xa: khi bạn đi công tác không có mặt ở công ty thì bạn vẫn có thể truy cập vào mạng nội bộ của công ty một cách dễ dàng để xử lý công việc của bản thân.

- Truy cập mạng gia đình, dù không ở nhà: Bạn có thể thiết lập VPN riêng để truy cập khi không ở nhà. Thao tác này sẽ cho phép truy cập Windows từ xa thông qua Internet, sử dụng tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ, chơi game trên máy tính qua Internet giống như đang ở trong cùng mạng LAN.

Duyệt web ẩn danh

- Truy cập đến những website bị chặn giới hạn địa lý: Nếu bạn đã từng xài Facebook từ những năm 2010 thì chắc bạn cũng đã từng trải qua thời kỳ sử dụng VPN khi các nhà cung cấp mạng chặn IP của mạng xã hội này không cho truy cập vào,thì VPN chính là 1 giải pháp hữu ích.

- Tải tập tin : Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ – nếu ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Ưu điểm

- Dữ liệu truy cập của bạn được mã hóa và truyền qua internet giúp bạn tránh được những vấn đề rủi ro về mất cắp dữ liệu

- Bạn có thể truy cập Wifi công cộng mà không phải lo nghĩ về những tin tặc

- Rất dễ sử dụng đối với cả những người không dành công nghệ

VPN là gì

► Nhược điểm

- Nhiều Website đã cảnh giác đối với VPN đã tạo ra nhiều biện pháp để giảm lưu lượng truy cập và bị hạn chế chức năng

- Tốc độ : Khi bạn gửi dữ liệu đến một nơi nào đó mà phải gửi qua một nơi nào đó ở rất xa,xong mới bắt đầu quay về nơi bạn muốn gửi thì tất nhiên tốc độ không thể nào nhanh hơn trực tiếp không có VPN.

- Một số VPN giới hạn về thời gian kết nối,nếu bạn muốn kết nối lâu hơn thì bạn phải bỏ ra 1 khoản phí để duy trì cũng như đầy đủ các chức năng.

VPN là gì


Lời kết

Thông qua bài biết này hi vọng các bạn đã có thể hiểu hơn về VPN là gì?

Bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu : Có những cơ chế hoạt động nào của VPN?

Close Menu