Mặc dù ngày càng có nhiều người sử dụng VPN nhưng công nghệ đằng sau nó vẫn chưa rõ ràng đối với nhiều người. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về khái niệm VPN và những gì nó được sử dụng,thì đây là mọi thứ bạn cần biết về nó,cũng như cách bạn có thể tận dụng VPN để bảo mật hoạt động trực tuyến của mình.


1. VPN là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nếu bạn có ý tưởng chung về cách thức hoạt động của internet,bạn có thể biết rằng nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và một số tổ chức khác có cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Trình duyệt của bạn chế độ duyệt web riêng tư không thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu của bạn và cung cấp cho bạn sự an tâm,trong khi một VPN có thể làm nhiều điều hơn thế cho bạn.

VPN là gì và nó được sử dụng để làm gì?

VPN là công nghệ bảo vệ hoạt động trực tuyến của bạn bằng cách thêm một cấp độ mã hóa bổ sung vào dữ liệu của bạn. Nó kết nối máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn với một mạng riêng,cho phép dữ liệu của bạn đi qua một “đường hầm” được mã hóa.

Nó di chuyển từ thiết bị của bạn đến một số điểm khác trên internet,thường là ở một quốc gia khác,trước khi đến với internet công cộng. Dữ liệu của bạn luôn được ẩn,tất cả những gì ISP có thể thấy là bạn đã kết nối với mạng riêng ảo.


2. VPN được sử dụng để làm gì?

Một số người kết hợp với việc sử dụng VPN với nhu cầu ẩn hoạt động trực tuyến của bạn. Trên thực tế,VPN đi kèm với một số lợi ích có thể giúp bất kỳ người dùng internet nào trong cuộc sống hàng ngày của họ. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể muốn bắt đầu sử dụng VPN.

Bảo mật kết nối của bạn khi sử dụng Wifi công cộng

Khi bạn đang duyệt internet tại nhà,kết nối của bạn là qua bộ định tuyến được bảo vệ bằng mật khẩu và mạng Wifi riêng. Tuy nhiên,khi bạn kết nối với wifi công cộng – cho dù đó là ở quán café,khách sạn hay sân bay thì kết nối,dữ liệu của bạn sẽ không được bảo vệ nữa. Các mạng này cung cấp quyền truy cập mở cho tất cả người dùng.

VPN là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng VPN vào lần tới khi bạn quyết định kết nối với mạng Wifi công cộng để gửi email hoặc kiểm tra tài khoản ngân hàng,facebook…của mình.

Lấy lại quyền riêng tư trực tuyến của bạn

Có thể có một số lý do khác nhau khiến bạn muốn giữ hoạt động trực tuyến của mình ở chế độ riêng tư. Thực tế là ISP của bạn có thể theo dõi hoạt động và mối quan tâm về quyền riêng tư của bạn về những gì họ có thể làm với những dữ liệu được theo dõi đó,các trang web khác thu thập dữ liệu web của bạn và vấn đề về quảng cáo được nhắm mục tiêu,cũng như trình theo dõi torrent và các hệ thống giám sát khác.

Sử dụng VPN là mộ trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để lấy lại quyền riêng tư trực tuyến của bạn và ngăn người khác thu thập dữ liệu của bạn.

Truy cập nội dung bị chăn theo địa lý

Một trong những lý do phổ biến nhất để sử dụng VPN là truy cập các trang web bị chặn theo địa lý. Đôi khi bạn sẽ thấy rằng nội dung,dịch vụ phát trực tuyến hoặc trang web nhất định bị chặn hoặc bị hạn chế quyền truy cập dựa trên vị trí của bạn. Sử dụng VPN là cách dễ nhất để vượt qua những hạn chế đó.

VPN là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Điều này có thể hữu ích nếu bạn thấy rằng một số bộ phim hoặc chương trình truyền hình nhất định không có sẵn trên nền tảng phát trực tuyến ở khu vực của bạn. Kết nối với máy chủ VPN từ quốc gia thích hợp có thể đễàng khắc phục điều đó.

Bỏ qua tường lửa

Khi sử dụng internet tại nơi làm việc của bạn,chắc chắn sẽ gặp các trang web bị chặn mà người quản lý không muốn bạn truy cập. Họ thực hiện điều này bằng cách sử dụng tường lửa lọc tất cả nội dung web và giúp bạn tránh xa các web nằm trong danh sách đen.

Có một số cách giải quyết có thể giúp bạn vượt qua tường lửa của trường học hoặc nơi làm việc. Một trong những cách dễ nhất để thực hiện là thông qua dịch vụ VPN.

VPN là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Khi bạn kết nối với VPN và bắt đầu duyệt web,tất cả lưu lượng truy cập internet đều được mã hóa và tường lửa không thể xem bạn đang làm gì và bạn đang truy cập trang web nào. Bằng cách này,bạn có thể xem các trang web bạn muốn bất kể thời gian và địa điểm.


3. Bạn có cần sử dụng VPN

Mặc dù VPN có nhiều lợi ích nhưng chúng không hoàn hảo. Nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng VPN là tốc độ kết nối sẽ bị giảm. Vì bạn đang gửi dữ liệu của mình đến một vị trí khác trước khi đến thẳng máy chủ,nên tốc độ kết nối VPN của bạn nhất định sẽ bị chậm hơn bình thường.

VPN là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Tuy nhiên,nếu đó không phải là vấn đề lớn đối với bạn hoặc nếu tốc độ kết nối giảm không đáng kể thì việc sử dụng VPN chắc chắn là một ý tưởng hay.Có rất nhiều tùy chọn cho bạn từ tùy chọn tích hợp sẵn của Windows,tiện ích mở rộng VPN của chrome,rất nhiều tùy chọn miễn phí khác cho bạn.