Khi nói đến việc bảo vệ thiết bị của bạn khỏi virus và phần mềm độc hại, điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng không giống nhau. Các hoạt động trực tuyến có thể khiến bạn gặp phải Trojan Horse không giống như những hoạt động dẫn đến việc bạn nhận được phần mềm gián điệp.

Virus Macro là gì? Và Windows Defender có thể bảo vệ bạn khỏi chúng không?

Và trong khi một số loại virus khét tiếng hơn những loại virus khác, thì những virus được biết đến hơn cũng không ít nguy hiểm. Một ví dụ là virus macro. Nhưng virus macro là gì, chúng hoạt động như thế nào và bạn có thể tránh hoặc loại bỏ chúng như thế nào?


Virus Macro là gì?

Để hiểu Virus Macro là gì? Trước tiên bạn cần hiểu về Macro. Macro là viết tắt của Macrionstruction là một quy tắc chuyển một chuỗi đầu vào cụ thể thành một đầu ra phù hợp.

Hãy coi nó giống như một phím tắt mà máy tính của bạn sử dụng để chạy các tác vụ đơn giản và tương đối có thể dự đoán được nhanh hơn và hiệu quả hơn. Macro có thể là bất cứ thứ gì chuyển động chuột và vuốt bàn phím đến các lệnh trực tiếp.

Virus Macro có thể lây nhiễm vào bất kỳ phần mềm nào sử dụng cùng ngôn ngữ với chúng, nhưng chúng thường nhắm vào Microsoft Word và Excel. Và vì Virus Macro lây nhiễm các loại phần mềm cụ thể thay vì hệ điều hành, chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thiết bị nào có phần mềm tương thích như Windows, macOS và thậm chí cả Linux.

Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, có một số loại virus vĩ mô khác nhau: chủ yếu là Virus ConceptVirus Melissa. Concept là virus macro đầu tiên nhắm mục tiêu vào các tệp Microsoft Word, trong khi Melissa chủ yếu lây qua email và xuất hiện lần đầu tiên sau Concept vài năm.


Làm thế nào nó hoạt động?

Virus Macro là gì? Và Windows Defender có thể bảo vệ bạn khỏi chúng không?

Điều nguy hiểm về virus macro là chúng hoàn toàn không hoạt động cho đến khi bạn chạy phần mềm mà chúng được gắn vào. Virus không hoạt động trên thiết bị của bạn càng lâu, thì việc tìm ra cách bạn bắt gặp nó lần đầu tiên càng khó.

Virsu Macro lây nhiễm bằng cách nhúng mã vào macro được liên kết với tệp và tài liệu trên thiết bị của bạn. Nhưng cho đến khi bạn chạy phần mềm để đọc tệp bị nhiễm, nó sẽ không nhúc nhích hoặc gây hại cho hệ thống rộng hơn của bạn.

Ngay sau khi bạn chạy tệp, virsu cũng chạy theo, tự động gửi ra một chuỗi hành động giống như một macro không độc hại trong phần mềm của bạn. Trong khi mục tiêu chính của virus macro thay đổi tùy thuộc vào ý định của người tạo ra nó, hầu hết các virus macro đều làm những gì mà tất cả các loại virus khác làm là : sao chéplây lan.

Một khi virus bắt đầu, rất khó để ngăn chặn nó. Hầu hết sẽ bắt đầu lây nhiễm các tài liệu khác trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều chỉ quan tâm đến việc nhân lên. Một số virus macro làm hỏng các tệp và tài liệu văn bản của bạn bằng cách làm thay đổi dữ liệu từ bên trong, khiến chúng trở nên vô dụng. Hơn nữa, một số có thể có quyền truy cập vào tài khoản email của bạn và gửi tin nhắn đến các địa chỉ email trong danh bạ của bạn.


Cách tránh Virus Macro

Virus Macro là gì? Và Windows Defender có thể bảo vệ bạn khỏi chúng không?

Virus Macro chủ yếu lây lan qua các tệp chạy qua các ứng dụng sử dụng Macro. Có 2 cách tiếp cận bạn có thể thực hiện để bảo vệ mình khỏi Virus Macro.

1. Điều chỉnh hành vi trực tuyến của bạn

Bạn có thể tải xuống tệp bị nhiễm virus macro từ bất kỳ đâu. Nó cũng có thể đến với bạn thông qua một email lừa đảo hoặc một tin nhắn có vẻ hợp pháp từ bạn bè hoặc gia đình đã bị lây nhiễm virus.

Ngoài ra, bạn có thể lây nhiễm cho thiết bị của mình bằng cách tải xuống các tệp .doc và .xls từ các trang web đáng ngờ.

Tóm lại, bạn làm bất cứ việc gì trên mạng internet, hãy luôn cẩn thận trước những cú click chuột của bạn.

2. Dựa vào an ninh mạng

Phần mềm an ninh mạng và các biện pháp bảo vệ có thể che chở cho bạn khi không may bạn xảy ra sơ suất.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng Microsoft Office, nó là mục tiêu chính của hầu hết các loại Virus macro, hãy xem xét kích hoạt chức năng bảo mật Macro trong các ứng dụng Microsoft Office.

Đảm bảo phần mềm của bạn được cập nhật đầy đủ. Các phiên bản cũ có thể không thể chặn và phát hiện các virus macro mới hơn.

Cài đạt phần mềm diệt virus của bên thứ 3. Hầu hết hiện nay các phần mềm chống virus hiện đại có thể phát hiện virus macro trong tệp và cho bạn cảnh báo trước khi tải xuống hoặc cố gắng chạy chúng.


Cách loại bỏ Virus Macro khỏi thiết bị của bạn

Virus Macro là gì? Và Windows Defender có thể bảo vệ bạn khỏi chúng không?

Cho dù Virus Macro đã được kích hoạt và bắt đầu sao chép thì điều quan trọng là bạn phải loại bỏ nó hoàn toàn khỏi thiết bị của mình. Bạn hãy sử dụng Windows Defender trên máy tính Windows 10 của mình để chạy quét và loại bỏ phần mềm độc hại hoặc virus một cách dễ dàng.