CONVERTER QUANG 1 SỢI LÀ GÌ?

Là một trong 2 loại bộ chuyển đổi quang – điện đang được sử dụng phổ biến hiện nay,có thiết kế nhỏ gọn giống như bao thuốc lá có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu quang(tín hiệu ánh sáng) sang tín hiệu điện.

Nó chỉ sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền và nhận dữ liệu,có nghĩa là nó vừa có nhiệm vụ dowload dữ liệu,vừa có nhiệm vụ upload dữ liệu trên cùng một sợi quang.

Ưu và Nhược điểm

Ưu điểm:

+ Ưu điểm lớn nhất là nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được sợi quang Fiber,thay vì phải dùng 2 dây thì bạn chỉ cần 1 sợi là đủ.

Ví dụ 1: nếu bạn đang sử dụng đường cáp quang 2 sợi để truyền dữ liệu từ điểm A đến B,trong trường hợp có 1 sợi quang bị đứt thì bạn có thể sử dụng bộ 1 sợi này là ok.

Ví dụ 2: Vẫn là đường cáp quang 2 sợi từ A đến B kia,bây giờ bạn có nhu cầu lắp đặt thêm camera thì bạn chỉ cần dùng 1 sợi cho đường truyền mạng,1 sợi còn lại dùng cho camera với bộ chuyển đổi quang 1 sợi này.

Nhược điểm:

+ Giá thành đắt hơn so với converter quang 2 sợi

+ Độ ổn định không cao bởi vì trên 1 cùng sợi quang nó vừa phải làm 2 nhiệm vụ cùng lúc thì chắc chắc không thể nào bằng được so với mỗi cái một nhiệm vụ

LƯU Ý KHI MUA CONVERTER QUANG 1 SỢI

- Tốc độ: Hiện nay có 2 loại phổ biến là loại 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps,bạn cần chú ý xem hệ thống mạng của mình sẽ dùng tốc độ bao nhiêu là hợp lý

- Khoảng cách truyền:  Đối với loại Multimode thì khoảng cách truyền được chỉ là 5km,loại cáp single mode thì khoảng cách truyền lên tới 120km.

- Hãng sản xuất: Với nhu cầu làm các dự án lớn,đòi hỏi độ ổn định cao thì các bạn nên chọn những hãng sản xuất cao cấp,uy tín như Planet,Cisco,AMP… Còn nếu bạn chỉ cần mua để dùng đáp ứng một số nhu cầu thông thường thì có thể chọn các hãng Optone, Netlink….vẫn hoàn toàn đáp ứng được tốt các yêu cầu về sử dụng và vận hành.


Hi vọng thông qua bài viết này,các bạn đã có thể biết được những ưu và nhược điểm của Converter quang 1 sợi là gì và những lưu ý gì khi mua nó. Nếu thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé.

Chúc các bạn thành công !