Mặc dù giống nhau nhưng USB-C và Lightning không giống nhau. Chúng là một trong những loại cáp sạc phổ biến nhất trên thị trường, đặc biệt là khi nói đến các thiết bị di động. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại cáp là Lightning là đầu nối độc quyền được sử dụng trên iPhone và các thiết bị khác của Apple, nhưng có một số yếu tố chính khác khiến USB-C và Lightning khác biệt. 

USB-C so với Lightning: Sự khác biệt là gì?

USB-C và Lightning (không nên nhầm lẫn với Thunderbolt ) là cả hai giao thức được sử dụng để kết nối, giao tiếp và cung cấp năng lượng. Mặc dù cả hai loại cáp đều được sử dụng chủ yếu để sạc các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính bảng, chúng cũng có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ truyền kỹ thuật số khác nhau như tải lên hoặc tải xuống phim, nhạc, ảnh, v.v.

USB-C được nhiều người coi là tiêu chuẩn hiện tại để sạc và truyền dữ liệu, mặc dù Lightning đã cản trở điều này một cách hiệu quả do nó được đưa vào mọi mẫu iPhone và iPad từ tháng 9 năm 2012 đến nay (ngoại lệ là iPad Pro, đã thông qua USB-C với việc phát hành các mẫu thế hệ thứ 3 vào năm 2018). Hãy nhớ rằng Lightning đã tồn tại trên iPhone kể từ năm 2012, trong khi các nhà sản xuất khác đã sử dụng một số loại cổng USB trước khi (hầu hết) giải quyết USB-C.


Tốc độ truyền dữ liệu

USB-C có khả năng hỗ trợ USB4, đặc điểm kỹ thuật USB mới nhất và nhanh nhất. Do đó,cáp USB-C có khả năng truyền tốc độ lên đến 40Gbps. Cáp Lightning chậm hơn nhiều và truyền dữ liệu ở tốc độ USB 2.0 là 480Mbps.

Vấn đề phức tạp là Apple không công bố tất cả các thông số kỹ thuật cho công nghệ độc quyền của mình, vì vậy không rõ tốc độ truyền tải tối đa thực sự của Lightning là bao nhiêu. Điều đó nói rằng, Apple đã không phát hành bản cập nhật giao thức kể từ khi phát hành Lightning, có nghĩa là chức năng của nó đã thay đổi rất ít kể từ năm 2012. Tất nhiên, có những điểm cộng cho điều này. Bạn có thể sử dụng cáp từ năm 2012 và nó vẫn tương thích với iPhone mới.

Như những con số cho thấy, USB-C có lợi thế về tốc độ lớn hơn Lightning. Điều đó nói rằng, lợi thế này không đáng kể vì có vẻ như hầu hết mọi người hiện nay truyền dữ liệu không dây từ điện thoại và các thiết bị khác của họ thay vì sử dụng cáp.

USB-C so với Lightning: Sự khác biệt là gì?


Khả năng tương thích

Mặc dù nó không chính thức là một tiêu chuẩn chung, nhưng USB-3 được hỗ trợ bởi phần lớn các thiết bị hiện đại bao gồm điện thoại thông minh Android, PC chạy Windows và hơn thế nữa. Ngay cả các máy tính Mac hiện đại của Apple cũng có cổng kết hợp USB-3 / Thunderbolt. Bạn cũng sẽ tìm thấy hỗ trợ USB-C trên các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo như PS5 và Xbox Series X, cũng như Nintendo Switch.

Mặt khác, khả năng tương thích của Lightning bị hạn chế vì nó chỉ dành riêng cho các sản phẩm của Apple. Ngoại trừ iPad Pro thế hệ thứ 3 trở lên, tất cả iPhone và iPad được phát hành từ năm 2012 đều sử dụng kết nối Lightning. Để kết nối iPhone hoặc iPad của bạn với bộ sạc hoặc thiết bị khác, bạn cần có cáp có ít nhất một đầu nối Lightning. 


Khả năng cấp điện

USB-C cung cấp tốc độ cung cấp năng lượng cao hơn Lightning, có nghĩa là nó có thể sạc nhanh hơn dưới cùng một điện áp. Trong khi Lightning hỗ trợ dòng điện tối đa 2,4A, USB-C mang 3A với hỗ trợ lên đến 5A. Điều này giúp USB-C sạc nhanh tốt hơn nhiều vì nó hỗ trợ tiêu chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery. 

Trên thực tế, cáp Lightning tiêu chuẩn không hỗ trợ sạc nhanh. Tuy nhiên, Apple đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này trong những năm gần đây bằng cách đưa Cáp USB-C sang Lightning vào hầu hết các sản phẩm của mình. Kết hợp với bộ đổi nguồn 20W hoặc cao hơn, bạn có thể sạc nhanh iPhone lên đến 50% pin trong khoảng 30 phút.

USB-C so với Lightning: Sự khác biệt là gì?


Độ bền

Về tính dễ sử dụng và độ bền, USB-C và Lightning được sắp xếp chặt chẽ. Cả hai kết nối đều có các đầu có thể đảo ngược, giúp bạn dễ dàng cắm vào các thiết bị của mình hơn. Chúng cũng bao gồm các chip để giúp đảm bảo khả năng tương thích và kiểm soát nguồn điện cung cấp cho việc truyền dữ liệu và dòng điện ổn định.

Một số người cho rằng cáp Lightning dễ đứt hơn, trong khi những người khác cho rằng các tab kết nối của Lightning phù hợp hơn với các cổng tương ứng và ít bị lỏng kết nối hơn so với USB-C. Điều đó nói rằng, phần lớn điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng tuổi thọ của một trong hai loại cáp là mua cáp từ một nhà sản xuất đáng tin cậy và chăm sóc tốt cho cả cáp và tình trạng thiết bị của bạn.


Kết luận cuối cùng

Các cuộc tranh luận về độ bền sang một bên, USB-C vượt trội hơn Lightning về mọi mặt. Nó cung cấp khả năng tương thích rộng hơn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và tăng cường phân phối điện để sạc nhanh hơn.