USB Type C là gì?

Đầu nối USB Type C, thường được gọi là USB-C, có hình dạng nhỏ và mỏng, có hình bầu dục và không đối xứng. Chúng với các loại Universal Serial Bus(USB) trước đây về nhiều mặt chứ không phải chỉ là vẻ bề ngoài.

Một điểm khác chính giữa đầu nối cáp USB-C khi so sánh với USB Type-A và USB Type-B là nó hoàn toàn có thể đảo ngược. Có nghĩa là bạn dùng mặt nào cắm vào cũng được, không phân biệt mặt trước,sau.

USB-C hỗ trợ USB 3.2 và 3.1 nhưng cũng tương thích ngược với cả USB 3.0 và USB 2.0.

Cáp USB-C 24 chân có khả năng chuyển tiếp video, nguồn điện(lên đến 100 watt) và dữ liệu(nhanh nhất là 10Gb/s). Có nghĩa là nó có thể được sử dụng không chỉ để kết nối màn hình và còn để sạc pin và truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác, chẳng hạn như từ điện thoại sang máy tính hoặc điện thoại khác.

Cáp USB-C tiểu chuẩn sẽ có 2 đầu nối đều là USB Type-C. Cáp và độ điều hợp được sử dụng cho USB Type C thường có màu trắng nhưng đó không phải là yêu cầu bắt buộc.


Bạn có nên dùng USB Type C

Ngày này USB Type C đã và đang được khá nhiều người sử dụng bởi tốc độ và nhiều tính năng của nó mạng lại. Các thiết bị hầu hết đều đang được trang bị cổng này. Ví dụ điển hình như Macbook của Apple là một ví dụ về máy tính hỗ trợ USB-C để sạc, truyền dữ liệu và xuất video.


Khả năng tương thích của USB Type C

Cáp USB Type C nhỏ hơn nhiều so với USB-A và USB-B,vì vậy nó không thể sử dụng vào các loại cổng đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều bộ chuyển đổ cho phép bạn chuyển đổi giữa chúng. Chính vì thế bạn không cần lo lắng về việc thiết bị của mình có cổng USB Type C.

Và chắc chắn rằng, loại cổng USB Type C này, dần dẫn sẽ thay thế các loại cổng USB khác trong tương lai.