Các bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các loại cáp USB,bộ sạc và các tiêu chuẩn tốc độ.

Chúng ta hãy xem xét 2 loại cụ thể USB-C và USB 3. Chúng tôi sẽ so sánh để bạn hiểu sự khác biệt và cách chúng hoạt động cùng nhau.

USB-C với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì?


Sự khác biệt chính giữa USB-C và USB 3

Sự khác biệt cơ bản giữa USB-C và USB 3 là một loại đầu nối USB, còn một là tiêu chuẩn tốc độ cho cáp USB nói chung.

USB-C đề cập đến một loại kết nối vật lý trên các thiết bị hiện đại. Đó là một đầu nối hình bầu dục mỏng, thuôn dài có thể đảo ngược. Một số thiết bị sử dụng nó thay cho các đầu nối USB-A hoặc cổng micro USB cũ.

Ngược lại, USB 3 là một tiêu chuẩn cho các thiết bị USB. Nó chỉ ra tốc độ bạn có thể truyền dữ liệu qua cáp USB, so với các tiêu chuẩn cũ hơn và mới hơn.


Hiểu rõ về USB-C

USB-C bắt đầu ra mắt vào năm 2014 và ngày càng trở nên phổ biến kể từ đó. Bạn sẽ thấy nó trên điện thoại smartphone Androdi hiện đại, tai nghe, bộ điều khiển cho PlayStaytion 5, Xbox Series S,v.v. Rất nhiều thiết bị đã thay thế kết nối cũ là micro-USB.

USB-C với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

USB-C cũng đang dần thay thế đầu nối USB-A, là đầu cắm hình chữ nhật có trên hầu hết các thiết bị USB như ổ đĩa Flash và chuột, bàn phím.v.v. Các mẫu Macbook mới nhất của Apple chỉ có cổng USB-C,trong khi một số máy tính để bàn và máy tính xách tay cũng đã có ít nhất một cổng USB-C.

Ngoài sự tiện lợi về đầu cắm có thể đảo ngược, ưu điểm lớn nhất của USB-C là có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ hoạt động như một cáp cơ bản để kết nối các thiết bị. USB-C có tùy chọn để xử lý đầu ra video, chẳng hạn như cho phép bạn kết nối màn hình với máy tính xách tay của mình.

Cáp USB-C cũng có khả năng sạc máy tính xách tay, trái ngược với việc sử dụng cáp nguồn độc quyền. USB cũng cho tốc độ sạc pin nhanh hơn các loại cáp khác.


Hiểu về USB 3

USB 3, đôi khi được gọi là USB 3.0 hoặc USB 3.x, là một tiêu chuẩn cho bạn biết tốc độ truyền dữ liệu của cáp USB. Không phải tất cả các cáp USB-C đều hỗ trợ USB 3 và không phải tất cả USB-3 đều sử dụng đầu nối USB-C.

Tiêu chuẩn trước là USB 2.0 có khả năng truyền dữ liệu khoảng 60MB/s. Trong khi đó USB 3.0 có thể lên tới 625MB/s. Hầu hết các đầu nối USB 3.0, đặc biệt là USB-A được đánh dấu bằng phích cắm hoặc đầu nối màu xanh lam, chúng có biểu tượng SS bên cạnh.

Thế hệ mới của USB 3

Thêm vào sự nhầm lẫn, tiêu chuẩn USB 3 đã được cập nhật và đổi tên theo thời gian. Vào năm 2013, USB 3.1 đã trở thành tiêu chuẩn mới. Cáp chuyển ở tốc độ USB 3.0 sau đó được đổi tên thành USB 3.1 Gen 1. Trong khi các loại cáp mới hơn sử dụng tiêu chuẩn nhanh hơn được gọi là USB 3.1 Gen 2.

USB 3.1 Gen 2 có thể truyền khoảng 1.25GB/s.

USB-C với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Sau đó vào năm 2017, USB 3.2 xuất hiện, bổ sung các biến thể Gen 1 và Gen 2 của riêng nó. Tuy nhiên,cũng không có quá nhiều thay đổi về tốc độ truyền dữ liệu. Chỉ đơn giản nó đã thay đổi tên.

Sau đó USB 3.2 Gen 2x2, tiêu chuẩn USB 3 nhanh nhất, sử dụng 2 làn để truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa 2.5GB/s.

Tương lại, USB 4 đang ở giai đoạn đầu nhưng chưa được phổ biến rộng rãi tại thời điểm viết bài viết này.