Giờ đây “120Hz” đã gia nhập danh sách các tính năng có thể bán được trên thị trường cho cả 2 loại sản phẩm này. Điều này có nghĩa là gì ? Hãy cùng Ting3s.com tìm hiểu nhé.


“Tốc độ làm mới – Refresh Rate” là gì?

Tốc độ làm mới mô tả tuần suất màn hình của bạn có thể cập nhật hoàn toàn hình ảnh mà màn hình đang hiển thị. Vì vậy,một màn hình TV 120Hz có thể hiển thị 120 hình ảnh tươi mới độc đáo mỗi giây. Đó có vẻ như là một khái niệm vô cùng đơn giản nhưng nó có tác động rất lớn đến chất lượng hình ảnh.

Tốc độ làm mới có liên quan đến “ tốc độ khung hình – frame rate” của nội dung bạn đang xem. Đó là,có bao nhiêu khung hình tĩnh duy nhất cho mỗi giây thời lượng của video. Càng có nhiều khung hình mỗi giây,chuyển động sẽ xuất hiện càng mượt mà. Nếu nội dung có tốc độ khung hình cao hơn tốc độ làm tươi của màn hình,thì bạn sẽ không thấy lợi ích gì từ chi tiết chuyển động bổ sung.


Tốc độ làm mới với Độ phân giải

Có thể bạn đã quen với khái niệm “độ phân giải” khi nói đến màn hình hiện đại. Đây là số lượng pixel tạo nên hình ảnh. Độ phân giải càng cao,chi tiết hình ảnh càng min. Điều này giả sử bạn đang hiển thị một hình ảnh có đủ chi tiết để khớp với những gì màn hình có thể hiển thị

Tốc độ làm mới giống như độ phân giải. Trên thực tế,nó đôi khi được gọi là giải pháp tạm thời. Đó là số lượng chi tiết chuyển động có thể được hiển thị theo thời gian,trái ngược với tổng số lượng chi tiết có thể được hiển thị trong một khung hình.

Màn hình 120Hz không nhất thiết phải có độ phân giải cụ thể. Đối với TV 120Hz,hầu hết tất cả chúng đều sẽ cung cấp độ phân giải hình ảnh 4K,tuy nhiên bạn để ý là tốc độ làm mới đó sẽ thấp hơn. Vì vậy hãy nhớ đánh giá 2 tính năng này riêng biệt.

Điều quan trọng nữa là bạn phải đảm bảo rằng các tùy chọn kết nối trên TV của bạn cũng được hỗ trợ 120Hz ở độ phân giải mà bạn mong muốn. Ví dụ : TV có đầu nối HDMI 2.1 có khả năng 120Hz ở độ phân giải 4K.


Tốc độ làm mới 120Hz có quan trọng đối với TV

Ngày nay,hầu hết mọi TV đều hỗ trợ tối thiểu 60Hz. Ngay hiện tại,bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nội dung video nào trên các nền tảng như Youtube có tốc độ làm mới cao hơn. Phần lớn các nội dung truyền hình thường chỉ được ở tốc độ 30 khung hình/giây.Vì vậy bạn có thể thấy,có rất ít nội dung có thể xem trên 60Hz.

Nhưng những thế hệ máy chơi game mới nhất hiện nay có khả năng xuất ra tốc độ khung hình ở 120Hz,vì vậy trong các tựa game có thể chạy ở tốc độ đó,bạn sẽ trải nghiệm sự mượt mà và phản hồi đáng kinh ngạc.

Về khía cạnh TV,những người duy nhất thực sự sử dụng đến tốc độ làm mới 120Hz là các game thủ. Các bảng điều khiển PlayStation 5 và Xbox Series S và X mới có thể cung cấp nội dung chơi game với tốc độ lên đến 120 khung hình / giây.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua một trong những thiết bị trên thì bạn mới nên mua TV 120Hz với khả năng 4K.


Tốc độ làm mới 120Hz có quan trọng đối với Điện thoại

Độ linh hoạt của màn hình 120Hz cải thiện giao diện cảm ứng,làm cho điện thoại cảm thấy linh hoạt và trực quan khi sử dụng. Nhiều người đã sử dụng điện thoại thông minh 120Hz cảm thấy rằng giao diện 60Hz bây giờ chậm chạp và khó sử dụng hơn.

Tuy nhiên,điện thoại 120Hzz có sự đánh đổi đi kèm đó là điện thoại sẽ sử dụng ngốn điện hơn so với một chiếc điện thoại chỉ có 60Hz.