Bộ lưu trữ flash quy mô lớn lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường tiêu dùng như một giải pháp thay thế cho ổ cứng thông thường, mối quan tâm lớn nhất là tuổi thọ. Người hâm mộ công nghệ đã biết khá rõ về độ tin cậy chung của ổ cứng, nhưng ổ cứng thể rắn SSD vẫn là một thứ gì đó khó hiểu.

Tuổi thọ của SSD: SSD kéo dài bao lâu?

Khái niệm cơ bản về tuổi thọ của SSD

Trước khi chúng ta tiến hành một số thử nghiệm, điều quan trọng là phải tìm hiểu nhanh về một số thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến SSD:

- MLC và SLC: Bộ nhớ di động đa cấp rẻ hơn và chậm hơn, thường được tìm thấy trên các ổ SSD cấp độ người tiêu dùng. Bộ nhớ di động một cấp trong SSD cấp doanh nghiệp và dành cho người đam mê nhanh hơn và ít bị mất dữ liệu hơn về mặt kỹ thuật.

- Memory Block: Một phần của bộ nhớ vật lý trên ổ đĩa flash. Một “bad block” không thể truy cập được hoặc khả năng truy cập kém vào máy tính của bạn, gây ra mức dung lượng lưu trữ khả dụng thấp hơn mức được báo cáo và tiềm ẩn lỗi đọc và ghi đối với các tệp và phần mềm.

- TBW: Terabytes Written. Tổng lượng dữ liệu được ghi và ghi lại vào một ổ đĩa trong suốt thời gian tồn tại của nó, được biểu thị bằng terabyte.

Tuổi thọ của SSD: SSD kéo dài bao lâu?

SSD kéo dài bao lâu?

Hầu hết các nhà sản xuất SSD đều có chế độ bảo hành mà bạn có thể sử dụng để dự đoán thời gian tối thiểu mà SSD của bạn có thể tồn tại ở mức tối thiểu. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bảo hành sẽ tiết lộ tuổi thọ còn lại của SSD của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn ước tính xác suất hỏng hóc của nó. Chẳng hạn, ổ SSD có bảo hành 5 năm hoặc 600 TB TBW có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với ổ SSD có bảo hành 3 năm hoặc 200TB TBW.

Một yếu tố khác mà bạn có thể sử dụng để ước tính tuổi thọ của SSD là số giờ MTBF (thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc) do các nhà sản xuất cung cấp trong bảng thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, nó không dự đoán SSD của bạn sẽ tồn tại bao nhiêu giờ, nhưng nó sẽ cho bạn biết xác xuất SSD của bạn bị trục trặc trong thời gian bảo hành. Ví dụ: nếu MTBF của SSD của bạn là 1 triệu giờ, điều đó có nghĩa là xác xuất hỏng hóc của nó là 0.03% trong những năm bảo hành, ngay cả khi bạn sử dụng nó ít nhất 8 giờ mỗi ngày. Nói cách khác số giờ MTBF càng cao thì khả năng SSD của bạn gặp trục trặc càng ít.

Tóm lại, một ổ SSD hiện đại sẽ tồn tại cho đến khi bạn ghi khoảng 700TB dữ liệu trong suốt vòng đời của nó. Một số có thể tồn tại lâu hơn, một số ngắn hơn – đây chỉ là mức trung bình.

SSD có tuổi thọ cao

Vì ổ SSD không có bộ phận chuyển động nên chúng rất đáng tin cậy. Trên thực tế, hầu hết các ổ SSD có tuổi thọ hơn 5 năm, trong khi ổ cứng bền nhất có thể vượt qua 10 năm.

Tuy nhiên, SSD của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu tùy thuộc vào tần suất bạn ghi dữ liệu vào đó và bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để ước tính tuổi thọ.