Tự Build PC cho bản thân hay mua một PC mới? Thực sự đây là một câu hỏi khó. Dù bạn tự build một PC tùy chỉnh hay mua một máy tính dựng sẵn , cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về điều này ở một số khía cạnh.


Xây dựng một máy tính tùy chỉnh

Thuận lợi

1. Kế hợp miễn phí

Không nghi ngờ gì nữa, phần tốt nhất của việc xây dựng một máy tính tùy chỉnh là khả năng chọn mọi thành phần theo ý muốn. Nó cho phép bạn tùy chỉnh để phù hợp với ngân sách chính xác và các yêu cầu về hiệu suất của bạn. Bạn có thể xây dựng một máy tính nổi bật ở một khía cạnh nào đó để đáp ứng yêu cầu của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể xây dựng một máy tính cá nhân hóa với một màn hình lớn hoặc một card âm thanh chuyên nghiệp (nghe nhạc hoặc ghi âm và chỉnh sửa nhạc).

2. Giá rẻ

Nó có rẻ hơn để xây dựng máy tính của riêng bạn? Nói chung, dưới điều kiện cùng hiệu suất, giá của máy tính tùy chỉnh rẻ hơn từ 5% đến 10% so với máy tính dựng sẵn. Tất nhiên, giá của máy tính dựng sẵn có thể rẻ hơn khi nó có chiết khấu. Các thương hiệu của linh kiện máy tính rất nhiều, có giá cả khác nhau. Do đó, việc lựa chọn các thành phần của các thương hiệu khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng giá của máy tính tùy chỉnh.

3. Dễ dàng nâng cấp và mở rộng

Đó là một lợi thế khác biệt của việc xây dựng một máy tính. Bạn có thể thay thế hoặc nâng cấp bất kỳ thành phần nào của máy tính tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của bạn. Mỗi linh kiện của pc tùy chỉnh đều có chế độ bảo hành riêng nên khi bạn tháo rời máy tính để thay thế, nâng cấp linh kiện sẽ không ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của từng linh kiện.

4. Đầy niềm vui

Chúng ta có thể tận hưởng niềm vui mua sắm khi chúng ta chọn và mua các thành phần. Hơn nữa, hầu hết mọi người đều tò mò về bản thân máy tính thực sự là gì và các thành phần của nó kết hợp với nhau như thế nào. Tìm ra nó có thể làm cho chúng ta thỏa mãn. Cuối cùng, thật thú vị khi tự tay chế tạo một chiếc máy tính. Từ việc lắp ráp các thành phần thành một chiếc máy tính hoàn chỉnh, cài đặt hệ điều hành và phần mềm cho đến việc tối ưu hóa máy tính để có hiệu suất tốt nhất, tất cả những thứ đó tôi có thể chơi cả ngày.

Nhược điểm

1. Thời gian dành cho việc build một chiếc PC

chắc chắn bạn phải dành nhiều thời gian và công sức cho việc tìm hiểu mọi thành phần của máy tính và xem xét mọi khía cạnh để lựa chọn được linh kiện phù hợp nhất. Hơn nữa, việc lắp ráp các thành phần cũng là một quá trình tốn nhiều thời gian. Điều tồi tệ hơn, nếu bạn không biết nhiều về máy tính, nó có thể gây ra việc lắp ráp nhầm, mất nhiều thời gian hơn.

2. Sự tương thích và lỗi lắp ráp

Mua các thành phần không tương thích với nhau là một rủi ro xây dựng một máy tính. Để ngăn chặn điều này, bạn phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu để đảm bảo tính tương thích của các thành phần. Ngoài ra, ngay cả khi tất cả các thành phần đều tương thích, vẫn có nguy cơ lắp ráp không đúng cách, có thể khiến máy tính hoạt động không bình thường.


Mua máy tính dựng sẵn

Thuận lợi

1. Dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn

Liên quan đến việc xây dựng một máy tính, việc mua một máy tính được tạo sẵn thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều. Những gì bạn nhận được là một máy tính hoàn chỉnh với hệ điều hành được cài đặt và một số phần mềm. Nó thuận tiện đến mức bạn có thể sử dụng trực tiếp miễn là máy tính dựng sẵn được bật nguồn. Nó không chỉ có thể tránh các vấn đề về lựa chọn các thành phần tương thích, mà còn tiết kiệm thời gian lắp ráp các thành phần và cài đặt hệ điều hành.

2. Chất lượng đáng tin cậy

Mỗi máy tính dựng sẵn đều được trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt khác nhau trước khi xuất xưởng. Bên cạnh đó, tính tương thích giữa mỗi thành phần có chất lượng cao và ít gặp vấn đề. Nó cũng đáng tin cậy như nhau đối với máy tính tùy chỉnh nếu nó có các thành phần chất lượng cao.

3. Dịch vụ bảo hành và hậu mãi tốt hơn

Đó là một tính năng nổi bật của máy tính dựng sẵn. Trong thời gian bảo hành, nếu có bất kỳ sự cố nào về máy tính, các kỹ thuật viên sẽ sửa chữa tận nơi sau một cuộc gọi. Tuy nhiên, nếu có một số vấn đề trong máy tính tùy chỉnh, bạn phải tự mình kiểm tra thành phần bị hỏng và sau đó liên hệ với nhà sản xuất tương ứng để được dịch vụ sau bán hàng. Nói một cách tương đối, việc mua một chiếc máy tính tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều.

Nhược điểm

1. Thiếu linh hoạt

Khó có thể điều chỉnh các thành phần để đáp ứng yêu cầu chính xác của bạn. Ở một mức độ nào đó, cấu trúc cố định khiến bạn không thể nâng cấp một số khía cạnh của máy tính. Không giống như máy tính tùy chỉnh, máy tính dựng sẵn không được phép thay thế hoặc nâng cấp các thành phần một cách riêng tư. Có con dấu niêm phong trong trường hợp máy tính dựng sẵn, một khi con dấu bị rách, nó sẽ không được hưởng các lợi ích của chính sách bảo hành.

2. Tỷ lệ hiệu suất chi phí thấp

Như đã đề cập ở trên, giá của máy tính dựng sẵn cao hơn máy tính tùy chỉnh dưới điều kiện cùng hiệu suất. Đó là bởi vì khi bạn mua một chiếc máy tính dựng sẵn, bạn đang trả tiền cho nhiều thứ hơn là chỉ phần cứng. Bạn đang trả tiền cho dịch vụ lắp ráp, bảo hành cũng như tỷ suất lợi nhuận cao. Vì vậy, nó không quá hiệu quả về chi phí so với máy tính tùy chỉnh.


Vậy đâu là sự lựa chọn dành cho bạn?

Không có quy tắc cứng và nhanh và việc lựa chọn mua hoặc xây dựng một máy tính phụ thuộc vào sở thích và ngân sách của bạn.

Mặt khác, nếu bạn đam mê máy tính và tự làm, việc xây dựng một chiếc máy tính cho riêng mình sẽ rất thú vị. Nhưng bạn cần phải đổ nhiều thời gian và sức lực vào việc lựa chọn và lắp ráp các thành phần. Nó không được khuyến khích cho người mới sử dụng máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn có đủ ngân sách và muốn tránh phải đối mặt với các vấn đề về việc lựa chọn các thành phần tương thích và lắp ráp hệ thống của riêng mình, thì một máy tính dựng sẵn sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Khi đó, bạn sẽ được bảo hành và hậu mãi tốt hơn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.