Microsoft hôm qua tuyên bố quan tâm đến việc mua TikTok từ ByteDance cho các thị trường quốc tế được chọn. Điều này đã được sớm dự đoán bởi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm TikTok nếu nó không được bán cho một công ty Mỹ vào ngày 15 tháng 9.

Động thái này đã buộc chính phủ Trung Quốc có những động thái mạnh mẽ để đáp trả Mỹ,các tuyên bố đã được đưa ra trong một bài xã luận trên tờ Nhật báo Trung Quốc cho rằng: Trung Quốc có rất nhiều cách để đáp trả nếu chính quyền Mỹ thực hiện kế hoạch phá và lấy TikTok.

Trung Quốc sẽ không chấp nhận bán lại TikTok cho Mỹ

Tuy nhiên Global Times cũng có một bài xã luận về lệnh cấm TikTok của Trump họ lưu ý rằng Trung Quốc sẽ ít có khẳ năng về bảo vệ các công ty Trung Quốc khỏi sự trả đũa của Mỹ vì Mỹ có ưu thế về công nghệ và có nhiều mối quan hệ với các đồng minh vô cùng chặt chẽ.

Nhưng có thể Trung Quốc cuối cùng sẽ cấm Apple hoặc đưa nó vào danh sách cấm của riêng mình như một biện pháp trả đũa giống như hai gã khổng lồ công nghệ lớn khác của Mỹ là Facebook và Google đã bị cấm ở Trung Quốc khi mà Apple đang thống trị doanh số điện thoại thông minh cao cấp ở Trung Quốc và đang nhanh chóng mở rộng sự hiện diện bán lẽ tại quốc gia này. Tuy nhiên,trong vài năm trở lại đây Huawei đã thay thế Apple trở thành thương hiệu điện thoại thông minh cao cấp thống trị tại quốc này bằng những chiếc smartphone ấn tượng.


Sẽ rất thú vị khi xem Trung Quốc phản ứng như thế nào đối với Mỹ khi buộc ByteDance bán TikTok cho một công ty Mỹ và liệu Apple có phải là người thương vong trong cuộc chiến này hay không?