Tổng thống Trump đã ban hành một điều lệ điều hành vào thứ Sau cho ByteDance 90 ngày để bán hoặc tách hoạt động kinh doanh TikTok của mình ở Mỹ.

“Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có thể thực hiện hành động đe họa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.,Trump viết trong lệnh. Đề cập đến những lo ngại về an ninh quốc gia. ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc và chính quyền Trump gần đây đã gợi ý rằng công ty có thể chia sẻ thông tin về người Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Công ty đã phủ nhận nó làm như vậy.

Trump đưa ra thời hạn mới cho TikTok :90 ngày thay vì 45 ngày

Động thái này mang lại cho TikTok một chút rắc rối từ lệnh ngày 6 tháng 8 của Trump,vốn đã chặn tất cả các giao dịch của Hoa Kỳ với ByteDance,tập đoàn mẹ của TikTok,do những gì mà tổng thống gọi là nỗ lực “giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia về thông tin và chuỗi cung ứng công nghệ truyền thông”. Ban đầu,TikTok có hạn chốt là ngày 20 tháng 9,bây giờ là đến ngày 12 tháng 11.

Lệnh mới yêu cầu ByteDance phải hủy mọi dữ liệu TikTok từ người dùng Hoa Kỳ và báo cáo với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ sau khi tất cả các dữ liệu đã bị hủy. ByteDance cũng phải hủy mọi dữ liệu thu thập được từ ứng dụng tiền thân TikTok Musical.ly mà công ty đã mua vào năm 2017.Lệnh ban hành trước đó với thời hạn 45 ngày không bao gồm các yêu cầu đó.

Trump đưa ra thời hạn mới cho TikTok :90 ngày thay vì 45 ngày

“Như chúng tôi đã nói trước đây, TikTok được 100 triệu người Mỹ yêu thích vì nó là ngôi nhà để giải trí,thể hiện bản thân và kết nối”,TikTok cho biết trong một tuyên bố qua email với The Verge “Chúng tôi cam kết tiếp tục mang lại niềm vui cho các gia đình là sự nghiệp có ý nghĩa”.

Microsoft đã đàm phán để mua lại TikTok – mặc dù người đồng sáng lập Bill Gates đã gọi thỏa thuận tiềm năng là một “chén thánh độc”- và các báo cáo tuần trước cho thấy Twitter cũng quan tâm.Không rõ lệnh điều hành mới này có ảnh hưởng thế nào đến một thỏa thuận mới hay không,nhưng Microsoft cho biết họ dự kiến sẽ hoàn thành các cuộc thảo luận “không muộn hơn ngày 15 tháng 9 năm 2020”.Về mặt lý thuyết thì thời gian ban đầu của Trump đã đủ cho Microsoft.