Bàn di chuột là một tính năng đã có từ lâu đời,nó như một giải pháp thay thế tiêu chuẩn cho điều khiển chuột trên máy tính xách tay. Nhưng nếu bàn di chuột của bạn ngừng hoạt động khi bạn đang di chuyển hoặc trong một tình huống khác bạn không có chuột dự phòng, bạn có thể bị mắc kẹt.

Dưới đây là một số mẹo của Ting3s.com về cách khắc phục lỗi Touchpad không di chuyển được.


1. Bàn di chuột HP không hoạt động

Có một vấn đề đang ảnh hưởng đặc biệt đến người dùng máy tính xách tay HP trên các phiên bản Windows 10. Một số người dùng thấy rằng sự cố bắt nguồn từ driver, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt driver mới nhất bằng cách truy cập theo đường dẫn sau đây để bạn có thể tìm được bản driver phù hợp với kiểu máy tính của bạn.

Touchpad Laptop không hoạt động? Đây là 9 cách sửa lỗi


2. Ngắt kết nối chuột ngoài

Nó không phải là quá phổ biến, nhưng có những mẫu máy tính xách tay tự động tắt Touchpad của bạn khi bạn kết nối chuột ngoài. Giải pháp trong trường hợp này rất đơn giản: rút phích cắm của chuột USB và tắt chuột Bluetooth của bạn nếu bạn có.


3. Touchpad Disable Zone

Có một hình logo hình vuông nhỏ ở góc trên cùng bên trái của Touchpad của bạn. Nếu bạn có biểu tượng này, hãy nhấn đúp vào biểu tượng này để bật và tắt bàn di chuột của bạn, vì vậy có khả năng bạn đã vô tình tắt nó.

Touchpad Laptop không hoạt động? Đây là 9 cách sửa lỗi

Hãy nhấn đúp vào biểu tượng đó để xem liệu Touchpad của bạn có hoạt động trở lại không.


4. Touchpad có bị tắt trong BIOS không?

Có khả năng, vì lý do không xác định, Touchpad của bạn bị vô hiệu hóa trong BIOS bo mạch chủ của máy tính xách tay. Để kiểm tra xem có đúng như vậy không, hãy vào BIOS bằng cách nhấn liên tục phím Delete hoặc F2 khi máy tính của bạn đang khởi động(Đa số máy tính sẽ là như vậy, nhưng vẫn có thể sẽ khác nhau). Bạn có thể đọc lại bài viết sau để biết cách vào BIOS các loại máy.

Touchpad Laptop không hoạt động? Đây là 9 cách sửa lỗi


5. Bật lại Touchpad bằng phím Fn

Đôi khi bạn vô tình sử dụng phím Fn để thay đổi âm lượng trên máy tính của bạn mà vô tình vô hiệu hóa Touchpad do nhấn nhầm nút.

Việc của bạn là giữ phím Fn và hãy xem các nút từ F1 đến F12 xem nút nào có biểu tượng giống như Touchpad trên đó không và bật lại nó.


6. Loại bỏ driver chuột khác

Có thể bạn đã cài đặt nhiều driver chuột khác nhau vào máy tính và điều này có thể làm cho nó xung đột và tự động tắt Touchpad của bạn.

Touchpad Laptop không hoạt động? Đây là 9 cách sửa lỗi


7. Cập nhật hoặc Roll Back Driver

Với 2 cách này đa phần sẽ xử lý được vấn đề này, khuyến nghị các bạn nên thử sử dụng 2 phương pháp này.

Touchpad Laptop không hoạt động? Đây là 9 cách sửa lỗi


8. Bật Touchpad của bạn trong Mouse Properties

Nhập mouse vào thanh tìm kiếm của Windows và đi tới Mouse Settings. Tại đây bạn nhấp vào Additional mouse options. Sau đó trong cửa sổ mới, chuyển đến Device Settings.  Tìm Touchpad của bạn trong danh sách, chọn nó, và sau đó nhấp vào Enable.

Touchpad Laptop không hoạt động? Đây là 9 cách sửa lỗi


9. Tắt dịch vụ Table PC Input Service

Nếu máy tính Windows 10 của bạn là loại lai và có màn hình cảm ứng, thì có khả năng Table PC Input Service điều khiển chức năng bút cảm ứng, đang can thiệp vào Touchpad. Nếu bạn không thực sự sử dụng bút cảm ứng, thì việc vô hiệu hóa nó sẽ không phải là một tổn thất lớn.

Để làm việc này, hãy nhấn Windows + R, rồi nhập service.msc hộp thoại Run. Trong danh sách các dịch vụ, cuộn xuống và tìm đến Table Input Service hoặc Table PC Input Service, sau đó nhấn chuột phải chọn Properties và tắt nó đi.

Touchpad Laptop không hoạt động? Đây là 9 cách sửa lỗi