Windows là một nền tảng quan trọng trong thế giới game và nổi tiếng về hiệu suất được nâng cao so với các máy chơi game. Với việc Windows 10 nhận được các bản cập nhật gia tăng hàng năm, việc chơi game trên PC sắp trở nên tốt hơn rất nhiều, nhờ vào các tối ưu hóa phần mềm đặc biệt cho các trò chơi. Tuy nhiên, những người phải mua PC cấu hình thấp do hạn chế về ngân sách thì họ cần phải nghĩ cách để khai thác thêm hiệu suất từ chúng.

Vì vậy,Ting3s.com sẽ chỉ cho các bạn biết một số cách dễ dàng để tối ưu hóa hiệu suất chơi game trên Windows 10.


Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

1. Điều chỉnh Hiệu ứng hình ảnh để có hiệu suất tốt nhất

Windows 10 có giao diện người dùng rất đẹp và tất cả những thứ đẹp đó tiêu tốn rất nhiều tài nguyên để giữ cho giao diện đẹp. Khi bạn đang chơi trò chơi, Windows GUI tiếp tục chạy ở chế độ nền, dẫn đến việc tiêu thụ sức mạnh tính toán có giá trị không cần thiết. Rất may, có một cách dễ dàng để điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh trong Windows.

Tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm “performance” trên thanh tìm kiếm Cortana và nhấp vào “Adjust the appearance and performance of Windows”.

Cửa sổ “Performance Options” mở ra và bạn sẽ phải chọn “Adjust for best performance” và nhấn vào Apply.

Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

Ngoài ra, hãy chuyển đến tab “Advanced” trong cùng cửa sổ đó và bạn cần chắc chắn rằng “Adjust for best performance of:” cũng được đặt thành “Programs”.

Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

2. Lựa chọn điện năng tốt hơn

Máy tính Windows luôn được cấu hình với cài đặt gói nguồn “Balacend” theo mặc định và điều này ảnh hưởng một chút đến hiệu suất chơi game. Trên máy tính để bàn, bạn không cần phải lo lắng về nguồn điện vì nguồn điện đến trực tiếp từ nguồn điện nhà bạn. Gói điện “High Performance” làm cho máy tính của bạn quên đi việc tiết kiệm điện và sử dụng càng nhiều điện năng càng tốt để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Để bật tính năng này, bạn hãy  vào Control Panel > System and Security. Nhấp vào Power Options > chọn High Performance.

Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

3. Ép xung CPU và GPU của PC

Trước khi làm việc này, bạn nên biết rằng việc ép xung CPU hoặc GPU của bạn có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất. Tuy nhiên hầu hết các game thủ chuyên nghiệp đều bỏ qua các về đề đó để ép xung CPU và GPU của họ để có được hiệu suất chơi game tốt nhất.

Bạn có thể ép xung PC theo cách thủ công nếu bạn thành thạo về mã hóa hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm ép xung như Intel Extreme Tuning Utility cho bo mạch chủ Intel hoặc AMD OverDrive Technology cho các hệ thống AMD. Phần mềm này có thể giúp người dùng ép xung và giám sát hệ thống ở mức tối đa của nó.

Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

Tuy nhiên, bạn không nên ép xung máy tính laptop chơi game vì khả năng tản nhiệt của nó không tốt bằng máy tính để bàn và có thể khiến các thành phần trong máy quá nóng và hỏng.


Tối ưu hóa thông qua ứng dụng bên thứ ba

1. Razer Cortex

Razer Cortex là ứng dụng tối ưu hóa hệ thống phổ biến nhất hướng đến chơi game cho PC. Ứng dụng sẽ quét tất cả các chương trình đủ điều kiện như một trò chơi và sau đó phân bổ tài nguyên hệ thống cho chúng theo yêu cầu. Nó loại bỏ tất cả các quy trình nền không cần thiết và quản lý dung lượng RAM cho một trò chơi cụ thể. Kết quả là trò chơi của bạn sẽ mượt mà hơn và ít độ trễ hơn.

Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

Tác dụng của phần mềm này có thể không có hiệu quả trên các máy cao cấp nhưng nó có thể giúp các máy PC đời cũ hoạt động tốt trên các trò chơi hiện đại.

2. Wise Game Booster

Nếu bạn muốn có một ứng dụng tối ưu hóa trò chơi đơn giản và không phức tạp thì Wise Game Booster sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn. Bạn gần như có thể coi đây là một ứng dụng quản lý tác vụ tập trung vào chơi game. Điều tốt nhất về Wise Game Booster là sự đơn giản trong chức năng của nó. Thêm vào đó, nó rất nhẹ, không yêu cầu nhiều về tài nguyên hệ thống.

Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

3. Tool Whiz Game Boost

Tool Whiz Game Boost là một ứng dụng tối ưu hóa rất đơn giản với vô số tính năng mạnh mẽ. Đây là ứng dụng duy nhất cho phép bạn chọn cách bạn muốn thúc đẩy trò chơi của mình.

Chế độ GameBoost có thể chống phân mảnh đường dẫn cài đặt trò chơi của bạn trên ổ đĩa hoặc đnogs tất cả các quy trình Windows không cần thiết tiêu thụ tài nguyên hữu ích . Ứng dụng thậm chí có thể tắt cả Windows Updates…

Tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10


Các mẹo khác để tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong Windows 10

Nếu bạn không muốn tải các phần mềm bổ sung này trên PC, có một số cách khác để bạn có thể làm cho trò chơi của mình chạy mượt mà nhất có thể.

- Xóa các phần mềm không mong muốn hoặc không sử dụng khỏi hệ thống của bạn. Làm điều này sẽ giảm bớt không gian và sẽ cho phép bộ xử lý của bạn tập trung toàn bộ sức mạnh vào trò chơi.

- Trước khi tải xuống bất kỳ phần mềm nào, hãy kiểm tra xem phần mềm đó có chứa phần mềm blog, phần mềm độc hại hoặc các tính năng khai thác tài nguyên hay không.

- Cập nhật các bản driver mới nhất nhằm nâng cao hiệu suất PC của bạn và khai thác tối đa phần cứng hiện có.


LỜI KẾT

Trên đây là một số cách để bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất chơi game trong PC chạy Windows 10 của mình. Nếu bạn biết bất kỳ cách nào khác để tối ưu hóa Windows 10 cho chơi game, hãy cho Ting3s.com biết trong phần bình luận bên dưới nhé.