Không thể chối cãi RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất trong bất kỳ PC nào - kể cả máy tính xách tay - vì nó cung cấp cho hệ thống của bạn khả năng lưu trữ bộ nhớ ngắn hạn. Bộ nhớ này nhanh hơn nhiều so với ổ cứng thông thường hoặc ổ lưu trữ thể rắn và hệ thống của bạn sử dụng tốc độ đó bằng cách tải các chương trình và ứng dụng đang hoạt động lên RAM để chúng chạy nhanh và hiệu quả. Nhưng bạn thực sự cần bao nhiêu RAM để có trải nghiệm máy tính xách tay thú vị?

Như thường lệ với phần cứng máy tính, câu trả lời là nó phụ thuộc vào việc bạn định sử dụng máy tính xách tay của mình để làm gì. Tùy thuộc vào việc bạn đang muốn duyệt web, hoàn thành công việc hay chơi trò chơi điện tử, dung lượng RAM bạn cần sẽ khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn về lượng RAM bạn sẽ cần cho máy tính xách tay của mình cho từng trường hợp sử dụng này.


Tôi cần bao nhiêu RAM cho Windows 10?

Tôi cần bao nhiêu RAM trong một máy tính xách tay?

Để chạy Windows 10 hiệu quả và sử dụng các ứng dụng cơ bản như trình duyệt web, trình soạn thảo văn bản và trình xử lý văn bản, 4GB RAM là đủ. Dung lượng RAM này cực kỳ phổ biến ở hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ, kể cả những máy tính xách tay giá rẻ tốt nhất hiện có. Trong thị trường máy tính xách tay hiện đại, bạn sẽ gần như không bao giờ tìm thấy một máy tính xách tay không có ít nhất 4GB RAM.

Lưu ý rằng chỉ với 4GB RAM, hệ thống của bạn sẽ bắt đầu chậm lại nếu bạn cố gắng mở nhiều ứng dụng và tab trình duyệt cùng một lúc. Điều này là do 4GB RAM thường không đủ để chạy đa nhiệm hiệu quả.


Tôi cần bao nhiêu RAM để đạt năng suất?

Tôi cần bao nhiêu RAM trong một máy tính xách tay?

Nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng máy tính xách tay của mình cho công việc, bạn sẽ muốn có ít nhất 8GB RAM. Điều này là do việc sử dụng các ứng dụng tập trung vào năng suất khác nhau và đa nhiệm với nhiều tab trình duyệt web khác nhau chuyên sâu hơn những gì trải nghiệm Windows 10 cơ bản yêu cầu và do đó, bạn sẽ cần nhiều bộ nhớ hơn để bù đắp.

Nếu bạn đang lên kế hoạch chỉnh sửa ảnh hoặc video trên máy tính xách tay của mình, RAM 16GB là lý tưởng. Điều này là do phần mềm chỉnh sửa ảnh và video có xu hướng yêu cầu nhiều tài nguyên và chỉ với 8GB RAM, bạn sẽ không thể mở bất kỳ thứ gì khác trong khi sử dụng các chương trình này mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị. Ngoài ra, bạn sẽ không thể chỉnh sửa video có độ phân giải trên 1080p mà không bị dừng nếu bạn không có nhiều hơn 8GB.

Lưu ý rằng nếu bạn thường chỉnh sửa và hiển thị nhiều video có độ phân giải cực cao hoặc làm công việc đồ họa nâng cao đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống, bạn sẽ muốn đầu tư vào 32GB RAM (thậm chí có thể là 64GB).

Trong hầu hết các trường hợp, máy tính xách tay Windows tốt nhất đi kèm với ít nhất 8GB RAM và thường có sẵn cấu hình từ 16GB trở lên.


Tôi cần bao nhiêu RAM để chơi game?

Tôi cần bao nhiêu RAM trong một máy tính xách tay?

Nếu bạn muốn sử dụng máy tính xách tay của mình để chơi game, 8GB RAM là được, nhưng 16GB được ưu tiên hơn. Điều này là do hầu hết các trò chơi hiện đại có thể chạy đủ tốt với 8GB, nhưng một số trò chơi thế giới mở lớn hơn có thể mất nhiều thời gian để tải hoặc có thể bị chậm giữa trò chơi nếu không có đủ 16GB. 16GB RAM cũng đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc gặp phải bất kỳ trục trặc nào về hiệu suất trong các trò chơi trực tuyến cạnh tranh.

Nếu bạn muốn chơi trò chơi đồng thời có nhiều tab trình duyệt hoặc ứng dụng khác đang mở ở chế độ nền, bạn nên có 32GB RAM. Điều này là do 32GB cung cấp cho hệ thống của bạn đủ bộ nhớ để xử lý cả trò chơi và các tab nền của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất.

Nói chung, các máy tính xách tay chơi game tốt nhất đều có RAM tối thiểu 8GB và hầu như luôn có các phiên bản có sẵn 16GB, 32GB hoặc hơn.