Tín hiệu đèn Converter quang không sáng.Nguyên nhân và cách khắc phục.

Đèn Converter không sáng hoặc lúc sáng lúc không là vấn đề thường xuyên gặp phải của một hệ thống mạng,dẫn đến hệ thống mạng hoạt động không ổn định,tín hiệu đường truyền mất hoặc kém. Vậy làm thế nào để xử lý vấn đề,Cùng Ting3s tìm hiểu ngay nhé.

Bộ chuyển đổi quang điện – Converter quang được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu từ điện sang tín hiệu quang(ánh sáng) và ngược lại. Để tìm hiểu về thiết bị các bạn theo link sau:  Converter quang là gì? Ứng dụng và phân loại Convert quang

Một thiết bị Converter quang có 6 đèn LED,mỗi đèn có một chức năng thông báo riêng biệt.Khi các bạn đã nắm rõ từng chức năng của mỗi đèn thì việc sửa chữa của bạn sẽ đơn giản đi rất nhiều.

Các ký hiệu

- Link/Activity : đèn dữ liệu truyền nhận

- PWR : đèn nguồn

- TX : cho phép truyền tín hiệu bằng cáp đồng xoắn đôi được sử dụng công nghệ trong mạng Fast Ethernet

- FDX : có nghĩa đèn ở chế độ Full Duplex.

1. Trường hợp mất tín hiệu quang

Trường hợp này 2 đèn Link/Act của hàng FX không sáng đèn.Đối với vấn đề này các bạn cần kiểm tra dây nhảy quang Filber từ bộ chuyển quang vào hộp phối quang có vấn đề gì không,bị bẻ cong hoặc bị đứt gãy,có thể cần thay dây khác.

Nếu dây nhẩy quang bình thường,tiếp đến các bạn cần kiểm tra dây quang nối từ đầu bên này sang đầu bên kia bằng sử dụng đèn Laser chiếu vào đầu dây xem có thông không.

Converter quang

2. Trường hợp mất kết nối LAN từ Convert quang đến Switch

Trường hợp này đèn hàng TX và FDX sẽ không sáng. Vấn đề này thì có vẻ sẽ đơn giản hơn trường hợp 1. Chúng ta sẽ tiến hành một số cách sau đây: đổi cổng LAN khác trên switch,bấm lại các đầu dây mạng,thay thế dây mạng LAN mới.

Convert quang mất đèn tín hiệu LAN

3. Trường hợp đủ 6 đèn không có mạng

Vấn đề này cũng rất hay thường xuyên gặp phải,việc sử dụng liên tục trong thời gian dài làm cho nhiều trường hợp Converter quang hoặc Modem,Switch bị treo,đơ dẫn đến tình trạng đủ 6 đèn nhưng không có mạng. Việc của chúng ta là cần khởi động lại các thiết bị này.

Đèn convert quang sáng nhưng không có mạng

Khi khó phát hiện vấn đề,thì bạn cần nghĩ đến việc phân chia nhỏ đoạn mạng để tìm điểm xảy ra sự cố đơn giản hơn. Việc này có thể mất thời gian nhưng nó lại vô cùng hiệu quả.


LỜI KẾT

Trên đây là một số trường hợp đèn convert quang không sáng và cách khắc phục xử lý vấn đề. Nếu các bạn thấy hay thì hãy like và share giúp mình nhé.

Chúc các bạn thành công !

Close Menu