KHÁI NIỆM BIGDATA

Về khái niệm Big có nghĩa là lớn,Data có nghĩa là dữ liệu. Vậy Big Data có nghĩa là dữ liệu lớn,nhưng chúng ta nên thay từ lớn bằng từ khổng lồ cho chuẩn với ý nghĩa ,bởi vì khi nhắc đến Bigdata thì người ta nhắc đến lượng dữ liệu rất khổng lồ.

Thật ra chẳng có ai định nghĩa lớn như thế nào thì mới được gọi là Bigdata bởi vì người ta không quan trọng việc dữ lớn cỡ nào mà cái quan trọng là lượng dữ liệu có đáp ứng được nhu cầu hay không .giống như bạn đọc sách bạn đọc nhiều bao nhiều không quan trọng ,quan trọng là cái bạn đọc sách có đủ ứng dụng cho cuộc sống của bạn hay chưa.

Tìm hiểu về thuật ngữ Big Data – Dữ liệu khổng lồ là gì?

Tuy nhiên vẫn có một thông số mang tính trung bình thì thông số trung bình của Bigdata sẽ rơi vào khoảng vài TB.

Nếu có thể khai thác được dữ liệu khổng lồ này thì cuộc sống của chúng ta sẽ đơn giản,hiện đại hơn rất nhiều.Lấy ví dụ đơn giản cho việc ngày xưa cho có máy tính,chưa có file word nếu yêu cầu tìm một từ nào đó trong cuốn sách dày 1000 trang thì chắc có lẽ bạn sẽ phải mất cả tháng trời để tìm được nó. Từ khi có máy tính,có phần mềm word thì 1000 trang hay 10.000 trang cũng không thành vấn đề,việc đơn giản của bạn chỉ cần ấn Ctrl + F và nhập từ cần tìm là ra luôn kết quả.

Rõ ràng với dữ liệu khổng lồ việc áp dụng công nghệ để khai thác sẽ đem lại sự đơn giản,thú vị cho cuộc sống này và hơn nữa khi Bigdata nó không chỉ đơn giản như một cái file Word thậm chí nó còn làm được những điều mà con người chưa bao giờ giám nghĩ tới .

VÍ DỤ ÁP DỤNG BIGDATA VÀO BÁN HÀNG

Người ta thu thập một lượng dữ liệu cực lớn về thói quen mua hàng của khách sau đó dùng máy tính phân tích thói quen của khách hàng nữ,thì họ thấy rằng họ có thói quen thường xuyên mua chảo,các đồ gia dụng trong nhà bếp từ đó họ sắp xếp những mặt hàng này gần nhau để vừa tiện kích thích khách hàng mua sản phẩm.


Với dữ liệu khổng lồ người ta có thể khai thác,phân tích và áp dụng được rất rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ giáo dục,y tế,ngân hàng,quảng cáo…