1. Chất phóng xạ là gì?

Chất phóng xạ là chất mà nó có khả năng tự phân rã,nghĩa là tự biến đổi thành hạt nhân nhỏ hơn hoặc chuyển sang trạng thái khác. Phản ứng phân hạch trong bom hạt nhân cũng được xem là một quá trình phân rã,tuy nhiên muốn quá trình phân hạch xảy ra phải kích thích bằng cách bắn vào nó 1 nơ tron.

Còn chất phóng xạ không cần bắn gì vào nó,mà nó sẽ tự phân rã sau một thời gian nhất định. Khi quá trình phân rã xảy ra nó sẽ biến đổi cấu trúc nguyên tử,đồng thời phóng ra các tia gọi là Tia phóng xạ.

Về bản chất thì bản thân chất phóng xạ thì không gây hại nhưng cái tia phóng xạ mà nó phát ra khi phân ra thì lại cực kỳ nguy hiểm.

2. Tia phóng xạ

Có một số loại tia phóng xạ chính như sau:

- Hạt Alpha : Nó chính là hạt nhân nguyên tử heli có tốc độ khoảng 20.000km/s.

- Beta- : Chính là hạt electron được phóng với tốc độ rất cao,xấp xỉ tốc độ ánh sáng. Ngoài tia Beta- chúng ta còn có tia Beta+

- Tia Gamma: Đây là hạt photon có năng lượng cao,tốc độ ngang với ánh sáng.

Về cơ bản Tia phóng xạ đều là những hạt chúng ta đã được biết nhưng nó được bắn ra với tốc độ cao và chính điều đó đã khiến chúng cực kỳ nguy hiểm.

Độ nguy hiểm của phóng xạ cũng có mức độ nặng nhẹ khác nhau,nghĩa là không phải cứ dính vào phóng xạ thì sẽ chết mà nó phụ thuộc vào như cường độ,thời gian tiếp xúc,loại phóng xạ gặp phải.

3. Lượng phóng xạ bao nhiêu là an toàn

Lượng phóng xạ được đo bằng đơn vị Sievert(SV)

0-0.25 : An toàn

0.25 – 1: Một số người sẽ cảm thấy buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng,hạch bạch huyết,lá lách bị hư hỏng.

1-3 : Tủy xương nhiễm trung, hạch, lá lách bị thiệt hại

3-6 : Buồn nôn nặng, xuất huyết, nhiễm trùng, vô sinh, có thể tử vọng.

6 – 10 : Suy giảm hệ thống thần kinh trung ương,tỉ lệ tử vong cao.

10+ : Mất sức và chết sau vài ngày

100: Chết ngay lập tức

Bên cạnh đó nếu tiếp xúc với liều lượng phóng xạ nhỏ nhưng trong thời gian dài rất có thể khiến chúng ta bị ung thư, nguyên nhân tia phóng xạ bắn vào cơ thể làm thay đổi ADN. Mặc dù cơ thể chúng ta có cơ chế tự sửa ADN tuy nhiên,nếu không sửa kịp thời hoặc quá trình sửa bị lỗi thì sẽ dễ dàng sản sinh ra các tế bào ung thư.


Như vậy qua bài viết này,Các bạn đã biết rằng Tia phóng xạ thực chất là các hạt quen thuộc hàng ngày chuyển động với vận tốc cực lớn được bắn ra từ quá trình phân rã. Nếu tiếp xúc trực tiếp với liều lượng cao thì không khác gì chúng ta bị bắn bởi rất nhiều viên đạn nhỏ gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể.