1. Nước có gas là gì?

Nước có gas ở đây là nước có chứa một loại khí có tên hóa học là Cacbon dioxit,còn đối với chúng ta hàng ngày gọi là CO2.

Trong tiếng anh từ Gas ngoài ngĩa là khí đốt thì nó cũng có nghĩa là “Khí”,mà CO2 là một loại khí và vì vậy người ta gọi là Nước có ga hay nước có khí.


2. Cách cho CO2 vào nước

 Trước hết tại sao người ta lại không chọn một loại khí khác để cho vào nước mà lại là CO2:

- Khí CO2 có khả năng tan trong nước

- Giá thành rẻ

- Không độc hại

- Bảo quản đồ uống không bị hỏng

Chính vì 4 điều trên người ta đã chọn khí CO2 để nén vào nước ngọt,tạo ra nước có gas cảm giác ngon miệng như bây giờ.

Để nước có gas mạnh và ngon thì người ta phải nén được nhiều CO2 vào nước ,để làm được như vậy người ta làm cho CO2 và nước gặp nhau dưới 1 áp suất lớn,đồng thời hạ nhiệt độ xuống thấp từ 1 đến 2 độ C. Nhiệt độ càng thấp và áp suất càng cao thì CO2 tan trong nước càng nhiều.

Ở trong nước có CO2 thì CO2 sẽ phản ứng với nước tạo ra 1 loại axit cực nhẹ là H2CO3,loại axit này đủ nhẹ để không làm hại cơ thể và tạo ra vị chua kích thích vòm miệng khiến chúng ta khi uống vào có cảm giác cay cay nhẹ.

Như chúng ta thấy cũng là 1 loại nước uống nhưng có gas và không có gas thì sẽ khác biệt hẳn,nhờ phát minh ra đồ uống có gas mà những đồ uống trở nên ngon miệng hẳn.


3. Uống nhiều đồ có gas có độc hại không

Mặc dù Gas trong đồ uống bản chất là an toàn,không có hại nhiều dù đôi khi gây ra cảm giác đầy hơi. Tuy nhiên những phụ gia đi kèm như chất bảo quản ,chất tạo vị,tạo mùi thì không tốt nếu dùng nhiều cho nên ta vẫn nên hại chế uống quá nhiều đồ có gas. Các bạn hãy nhớ rằng Chả có sản phẩm hóa học nào là an toàn tuyệt đối