Kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm 2016, TikTok đã nhận được sự phổ biến chóng mặt. Nền tảng chia sẻ video ngắn có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng ở hơn 150 quốc gia và nhiều mạng đã tạo ra các tính năng tương tự nhằm cố gắng giành lấy sự thống trị của công ty.

TikTok bị cấm ở những quốc gia nào?

Nhưng dù thành công không thể bàn cãi, TikTok cũng gây tranh cãi ở nhiều nơi trên thế giới. Một số quốc gia đã thực hiện lệnh cấm TikTok, trong khi những quốc gia khác đã cố gắng chặn nó hoặc đưa ra các hạn chế tạm thời.

Vậy, TikTok bị cấm ở đâu? Đây là những gì bạn cần biết ...

TikTok bị cấm ở đâu?

Vào năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng đưa ra lệnh cấm TikTok ở Mỹ nhưng không thành công trong nỗ lực của ông. Tuy nhiên, một số quốc gia đã thành công hơn về mặt này.

Mặc dù không bị cấm ở Nga, TikTok đã ngừng tải lên video mới cho người dùng Nga do luật tin tức giả của nước này.

Nhưng có những quốc gia khác mà ứng dụng phải đối mặt với lệnh cấm chính thức ...


Ấn Độ

TikTok bị cấm ở những quốc gia nào?

Các nhà chức trách Ấn Độ đã kiểm soát rất nhiều các ứng dụng Trung Quốc vào năm 2020 và cấm TikTok, trong số hơn 50 ứng dụng khác, vào mùa hè năm đó.

Ấn Độ đã chọn cấm các ứng dụng của Trung Quốc với lý do lo ngại liên quan đến TikTok và an ninh quốc gia . TikTok đã rất phổ biến trong nước trước khi nó bị chặn, với hơn 200 triệu người dùng.

Lệnh cấm của TikTok ở Ấn Độ là vĩnh viễn và công ty đã rút khỏi thị trường.


Afghanistan

TikTok bị cấm ở những quốc gia nào?

Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào mùa hè năm 2021 và vào đầu năm 2022, đã ra lệnh cấm TikTok.

Như đã đề cập trong một bài báo do BBC đăng tải , Taliban cho biết họ nhằm "ngăn chặn thế hệ trẻ bị lừa dối". Kể từ tháng 5 năm 2022, lệnh cấm vẫn chưa có hiệu lực — và không ai biết liệu nó có vĩnh viễn hay không.

Những quốc gia nào đã cấm TikTok trong quá khứ?

Ngoài lệnh cấm dường như không thể đảo ngược của Ấn Độ và kế hoạch hạn chế ứng dụng thuộc sở hữu của Bytedance của Afghanistan, một số quốc gia đã cấm TikTok trong quá khứ. Tuy nhiên, nhiều người đã từ chối quyết định của họ.

Dưới đây là ba quốc gia đã cấm TikTok trước đây nhưng sau đó đã cho phép người dùng lấy lại quyền truy cập vào ứng dụng ...


Pakistan

TikTok bị cấm ở những quốc gia nào?

Ít nhất thì mối quan hệ của Pakistan với TikTok đã có nhiều sóng gió. Các nhà chức trách nước này đã cấm ứng dụng này không ít hơn bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021.

Lệnh cấm đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 kéo dài trong 10 ngày và do nội dung bị cho là không phù hợp. Vào tháng 3 năm 2021, ứng dụng lại bị cấm — lần này là cho đến tháng 4.

Hai tháng sau, TikTok bị ảnh hưởng bởi một lệnh cấm khác ở Pakistan. Tuy nhiên, điều này chỉ kéo dài ba ngày.

Lệnh cấm thứ tư xảy ra vào tháng 7 năm 2021 và kéo dài trong khoảng 4 tháng.


Bangladesh

TikTok bị cấm ở những quốc gia nào?

Bangladesh là một quốc gia khác, nơi TikTok trước đây đã tìm thấy chính mình trong nước nóng. Quyền truy cập vào ứng dụng đã bị hạn chế vào tháng 11 năm 2018, nhưng người dùng có thể sử dụng lại nội dung vào năm 2020.

Tuy nhiên, đó không phải là lần cuối cùng của TikTok với các nhà chức trách Bangladesh. Vào mùa hè năm 2021, một tòa án ở quốc gia này đã ra lệnh cấm ứng dụng - cùng với một số ứng dụng khác - phải bị cấm một lần nữa trong ba tháng.


Indonesia

TikTok bị cấm ở những quốc gia nào?

Indonesia là một quốc gia khác đã thực hiện lệnh cấm TikTok trong quá khứ. Vào tháng 7 năm 2018, các nhà chức trách trong nước đã chọn hạn chế quyền truy cập của người dùng vào ứng dụng do nội dung trên nền tảng. Chính phủ nói rằng người dùng đã truy cập vào nội dung khiêu dâm và các hình thức nội dung không phù hợp khác.

Lệnh cấm của TikTok ở Indonesia chỉ kéo dài hơn một tuần; nó đã được phép bắt đầu hoạt động lại sau khi đã xóa nội dung được đề cập.


TikTok có bị cấm ở Trung Quốc không?

Bytedance, công ty mẹ của TikTok, có trụ sở chính tại Bắc Kinh. Nhưng bất chấp điều này, TikTok không hoạt động ở Trung Quốc.

Thay vào đó, người dùng trong nước có thể tải xuống một ứng dụng có tên Douyin. Ứng dụng này tương tự như TikTok, nhưng bạn không thể tải xuống bên ngoài Trung Quốc.


Một số quốc gia đã ban hành lệnh cấm TikTok

Thời gian nổi bật của TikTok không phải là không có tranh cãi và một số quốc gia đã chặn ứng dụng này trong quá khứ. Nhiều quốc gia lo ngại về quyền riêng tư của người dùng và những quốc gia khác đã đặt câu hỏi về nội dung có sẵn trên nền tảng này.

TikTok có bị cấm ở bất kỳ nơi nào khác không? Chúng ta sẽ phải chờ xem. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, ứng dụng có thể sẽ tồn tại lâu dài