Thuật ngữ Cổ phiếu,Cổ tức là gì?

Chúng ta thường nghe đến Cổ phiếu,nhưng chưa hiểu hết thế nào là Cổ phiếu . Hãy cùng TING3S tìm hiểu ngay theo bài viết dưới đây nhé.

Có thể các bạn đã biết hoặc chưa biết những người giàu nhất Việt Nam hay kể cả trên thế giới đều là những người giàu trên sàn chứng khoán. Ví dụ tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 1 tỷ cổ phiếu của Vingroup được giao dịch trên sàn chứng khoán. Mỗi cổ phiếu có giá 50.000đ,vậy thì ông ấy có trong tay 50.000 tỷ vậy là người ta nói tài sản của ông ấy là 50.000 tỷ.

Nhưng tài sản như vậy chỉ có giá trị tức thời ,thay đổi dựa vào giá Cổ phiếu của công ty Vingroup. Có thể ngày mai nó tăng lên 55.000đ một cổ phiếu ,vậy thì tài sản của ông Vượng tăng thêm 5000 tỷ chỉ trong một đêm. Nhưng nếu giả sử Vingroup phá sản thì cái 1 tỷ cổ phiếu kia chả có giá trị gì hết.

► Như vậy giàu,nghèo được gắn với giá Cổ phiếu. Vậy thì Cổ phiếu là gì mà có uy lực như vậy?


Hãy tượng tượng,bạn thành lập 1 công ty,ban đầu chỉ có mình bạn bỏ ra vốn để thành lập thôi. Công ty làm ăn phát đạt,bạn muốn mở rộng quy mô để kiếm nhiều tiên hơn nhưng vốn bạn không còn,bạn phải huy động thêm vốn. Vậy thì huy động kiểu gì,đó chính là bán một phần công ty cho người khác,bất kỳ là ai miễn là có đủ tiền mua.

CÁCH THỨC BÁN CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO.

Chắc hẳn nếu các bạn đã xem chương trình Shark Tank thì ở đây cũng tương tự như vậy. Nếu bạn định giá công ty của mình 100 tỷ,chia công ty của bạn thành 100 phần ,mỗi phần tương ứng với 1 tỷ. Bạn sẽ rao bán 30% công ty với giá 30 tỷ,40% với giá 40 tỷ.

Như vậy nếu có ai muốn mua 30% công ty với giá 30 tỷ thì có nghĩa là họ đồng ý với bạn rằng công ty của bạn đáng giá 100 tỷ. Và sau khi có ai đó sở hữu 30% công ty của bạn thì lãi đến từ hoạt động của công ty thì họ cũng được hưởng 30%.

Thuật ngữ Cổ phiếu,Cổ tức là gì?

Còn nếu bạn bán số cổ phần nhiều hơn số bạn đang sở hữu thì bạn còn trao cho họ mọi quyền quyết định đến hoạt động của công ty,nghĩa là bạn đã không còn là chủ công ty nữa. Một thời gian dài sau,công ty làm ăn phát đạt hơn,đến lúc này bạn cùng những người bỏ tiền ra mua lại cổ phần kia muốn huy động thêm vốn để mở rộng quy mô.

► Vấn đề là hiện đã có rất nhiều cổ đông rồi,mà chia làm 100 phần thì lại quá khó để trao đổi. Vì vậy bạn cần dùng đến một khái niệm mới để chia nhỏ Cổ phần của công ty hơn chính là Cổ phiếu.

CHIA CỔ PHIẾU

Giả dụ công ty của bạn có giá 1000 tỷ,bạn muốn chia nhỏ thành 1 tỷ phần đều nhau gọi là Cổ phiếu . Vậy mỗi cổ phiếu sẽ có giá là 1 nghìn đồng,nếu bạn chia thành 100 triệu cổ phiếu thì mỗi cổ phiếu sẽ có giá 10 nghìn đồng. Và nếu chia thành 10 triệu cổ phiểu thì mỗi cổ phiếu sẽ có giá 100 nghìn đồng.

Sau khi đã có quyết định chia thành 10 triệu cổ phiếu,mỗi cổ phiếu sẽ có giá 100 nghìn đồng. Thì bạn đến sàn chứng khoán để làm thủ tục đăng bán.Nhưng phải đăng bán hết 10 triệu cổ phiếu kia mà chỉ bán 1 phần nào đó,phần còn lại thì chia cho các Cổ đông cũ.Và khách hàng,những người chứng khoán bắt đầu tiếp cận và mua cổ phiếu của công ty bạn.

Thuật ngữ Cổ phiếu,Cổ tức là gì?

Nếu ai đó mua 1 triệu cổ phiếu thì đương nhiên là họ nắm giữ 10% cổ phần công ty,những ai mua cổ phiếu này thì cuối năm sẽ được chia Cổ tức.

Vậy thì Cổ tức là gì?


CỔ TỨC LÀ GÌ?

Vào cuối năm công ty sẽ tổng kết hoạt động lãi,lỗ như thế nào. Nếu có lãi thì Đại hội cổ đông sẽ cùng thống nhất xem lấy tiền lãi đó để sử dụng kinh doanh tiếp hay chia đều cho các cổ đông. Nếu chia đều cho các cổ đông dựa vào tỷ lệ phiếu họ có thì đó gọi là Cổ tức.

Và ai giữ nhiều cổ phiếu hơn thì nhận được nhiều Cổ tức hơn,ngoài ra khi đã đưa công ty lên sàn chứng khoán thì Cổ phiếu sẽ được mua đi bán lại tùy người sở hữu.

Thuật ngữ Cổ phiếu,Cổ tức là gì?

Ví dụ bây giờ bạn đang nắm giữ cổ phiếu của công ty nhưng bạn không thích nữa thì bạn có thể bán lấy lại tiền.Nếu công ty làm ăn phát đạt thì sẽ có nhiều tìm đến mua cổ phiếu làm cho giá cổ phiếu sẽ tăng lên.Còn khi có nhiều người bán thì giá cổ phiếu sẽ giảm bởi vì khi bán cổ phiếu đi sẽ có rất nhiều nguyên nhân như: công ty làm ăn sa sút,có thông tin nào đó làm ảnh hưởng đến uy tín công ty…

Lấy ví dụ đơn giản như vụ YEG bị Youtube thanh loại,làm cho giá cổ phiếu công ty tụt thảm hại.

► Bây giờ chỉ có những người nào nắm nhiều cổ phiếu của công ty mới quan tâm đến điều hành công ty,còn đa số mọi người mua cổ phiểu của một công ty nào đó chỉ là dạng đầu tư,mua giá thấp bán giá cao lấy lời hoặc để chia phần tiền cổ tức.

► Nếu công ty bị phá sản thì số cổ phiếu đó không còn giá trị,bằng con số 0. Hoặc đã mua rồi thì bạn cũng không thể nào đến công ty đó để đòi trả lấy lại tiền được.


Như vậy Cổ phiếu đơn giản chỉ là sự chứng nhận quyền sở hữu một phần của công ty nào đó với người sở hữu nó và được bán ra chủ yếu là để gọi vốn.

Close Menu