THƯ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Thư điện tử nói một cách đơn giản là một thông điệp gửi từ một máy tính này sang một máy tính khác trên mạng máy tính hoặc là một thông điệp từ người sử dụng thiết bị điện tử này sang người sử dụng thiết bị điện tử khác.

Được gửi thông qua mạng máy tính và nó được sử dụng tín hiệu để truyền đi cho nên tốc độ truyền và gửi là vô cùng nhanh. Với công nghệ hiện nay thì các bạn không đơn thuần chỉ là gửi những tin nhắn văn bản nữa mà kèm theo đó có thể là các hình ảnh,bản nhạc,một đoạn video…

2. LỢI ÍCH SỬ DỤNG EMAIL

- Tốc độ gửi và nhận cao : Tốc độ gửi và nhận của một bức thư điện tử là gần như ngay lập tức bởi vì nó được chuyển qua mạng Internet dưới dạng tín hiệu điện.

- Giảm thiểu chi phí : Với kiểu gửi tin thông thường thì bạn sẽ mất các phí về vận chuyển,còn  đối với Thư điện tử - Email thì bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại,hoặc máy tính,một thiết bị nào đó có kết nối mạng bình thường thì đã có thể dùng dịch vụ Email rồi.

- Không khoảng cách: Với Thư điện tử - Email thì cho dù một người ở Cực Nam còn một người ở Cực Bắc thì vẫn ngay lập tức có thể nhận được nội dung mà bạn muốn gửi.

3. Các giao thức phổ biến được sử dụng phổ biến

- SMTP (Simple Mail Transfer Protocol): Là giao thức dùng nền văn bản có nhiệm vụ gửi Mail đi,được định nghĩa trong RFC 821,là dịch vụ tin cậy hướng kết nối (connection-oriented) được cung cấp bởi giao thức TCP và nó sử dụng cổng 25 của giao thức TCP.

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Được phát triển từ rất sớm,là chuẩn mà hầu hết các đơn vị đều sử dụng phổ biến

- Không có chức năng xác thực

- Gói tin gửi đi không được mã hóa

- Dễ bị spam và giả danh địa chỉ người gử

- POP (Post Office Protocol): Cũng là giao thức được sử dụng phổ biến hiện nay có nhiệm vụ chỉ nhận thư về. Nó được phát triển những năm 1984,được nâng cấp lên POP3 năm 1988. POP3 kết nối trên nền TCP/IP sử dụng cổng 110 để kết nối.

ƯU ĐIẺM

NHƯỢC ĐIỂM

- Mail được lưu cục bộ có nghĩa là có thể truy cập mà không cần kết nối Internet

- Kết nối Internet chỉ để nhận Mail

- Tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ trên máy chủ

- Có thể hợp nhất nhiều tài khoản và nhiều server vào một hộp thư đến

- Là giao thức cũ,bị hạn chế bởi những email dài có những file đính kèm

- POP3 tải tất cả thư trên server tại cùng 1 thời điểm cho nên thường sẽ bị ngẽn mạng hoặc bị mất kết nối làm thiếu tin nhắn.

- IMAP (Internet Message Access Protocol): Là thế hệ mới của POP với sự kiểm soát Email được đặt trên Server.

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

- Mail được lưu trên máy chủ,chính vì thế có thể truy cập từ nhiều nơi

- Mail được backup tự động trên server

- Tiết kiệm bộ nhớ cho cục bộ

- Bởi vì lưu mail trên máy chủ chính vì thế hòm thư sẽ bị giới hạn dung lượng