Tệp SVG là gì và Làm cách nào để mở một tệp?

Tệp SVG là gì?

Trong ngữ cảnh đồ họa máy tính SVG là viết tắt của Scalable Vector Graphics. Tệp SVG là một tệp máy tính sử dụng tiêu chuẩn SVG được xác định bởi World Wide Web Consortium để hiển thị hình ảnh.

Các định dạng hình ảnh điển hình ,chẳng hạn như JPG, PNG GIF – sử dụng đồ họa raster, có nghĩa là chúng hiển thị hình ảnh bằng cách lưu trữ một lưới các pixel, được gọi là bitmap. Màu sắc và vị trí của mỗi pixel được lưu trữ trong tệp. Nếu bạn chia tỷ lệ hình ảnh raster lớn hơn dự định, hình ảnh sẽ bị lởm chởm và mờ.

Tệp SVG là gì và Làm cách nào để mở một tệp?

Ngược lại, hình ảnh SVG sử dụng đồ họa vector để xác định hình ảnh. Trong hình ảnh đồ họa vector, hình ảnh được lưu trữ toán học dưới dạng một chuỗi các hướng dẫn cho chương trình xem cách vẽ hình ảnh trên màn hình của bạn. Vì bản vẽ có thể diễn ra ở bất kỳ kích thước nào, các tệp SVG độc lập với độ phân giải. Chúng có thể được thu nhỏ lớn hơn hoặc nhỏ hơn mà không làm giảm chất lượng hoặc độ sắc nét.

Tệp SVG là gì và Làm cách nào để mở một tệp?


2. Làm cách nào để xem tệp SVG?

Tất cả các trình duyệt web hiện tại đều hỗ trợ xem tệp SVG như Chrome,Edge,Firefox và Safari. Vì vậy, nếu bạn có SVG thì bạn không cần phải lo lắng làm sao để mở file đó. Hãy mở trình duyệt yêu thích của bạn, chọn File > Open để tìm đến file SVG của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng công cụ chuyển đổi trực tiếp miễn phí như SVGtoPNG.com để chuyển đổi tệp SVG sang định dạng hình ảnh thông thường. Tuy nhiên, khi bạn chuyển đổi SVG thì hình ảnh của bạn sẽ mất khả năng chia tỷ hình ảnh thành các kích thước khác nhau.


3. Làm thế nào để tạo hoặc chỉnh sửa tệp SVG?

Để tạo hoặc chỉnh sửa tệp SVG, bạn sẽ cần một ứng dụng hỗ trợ định dạng. Adobe IIIustrator, được biết đến với việc tạo tác phẩm nghệ thuật dựa trên vetor, hỗ trợ tạo và chỉnh sửa tệp SVG. Ngoài ra, Inkscape GIMP là 2 chương trình miễn phí cũng có thể làm việc này.

Tệp SVG là gì và Làm cách nào để mở một tệp?