Nếu bạn sử dụng iPhone,iPad hoặc iPod rất có thể bạn đã có 1 hoặc nhiều tệp IPSW nằm sâu trong cấu trúc thư mục của máy Mac hoặc PC. Vậy các tệp IPSW là gì? Có an toàn để xóa chúng khỏi máy tính của bạn không? Bài viết này sẽ cho bạn biết mọi thứ về chúng.

Tệp IPSW là gì? Và bạn có nên xóa chúng?


Tệp IPSW là gì?

Tệp IPSW là viết tắt của iPhone,iPad,iPod Software bao gồm cả phần mềm hệ thống và firmware cho iPhone,iPad và iPod. Nếu bạn đã từng cập nhật hoặc khôi phục thiết bị Apple trên máy Mac hoặc PC của mình, thì đó là thứ cung cấp cho iTunes hoặc Finder dữ liệu cần thiết cho quy trình.

Tệp IPSW là gì? Và bạn có nên xóa chúng?

Tệp IPSW về cơ bản là một tệp nén. Bạn có thể kiểm tra có những gì bên trong chúng bằng cách sử dụng Archive Utility trên Mac hoặc các công cụ thứ 3 như WinRar hoặc 7-Zip trên PC.

Tệp IPSW là gì? Và bạn có nên xóa chúng?


Tệp IPSW được tải xuống như thế nào?

Máy Mac hoặc PC của bạn sẽ tự động tải xuống tệp IPSW từ máy chủ Apple khi bạn cập nhật hoặc khôi phục thiết bị di động của Apple bằng iTunes hoặc Finder.

Tệp IPSW là gì? Và bạn có nên xóa chúng?

Tuy nhiên, máy tính của bạn có thể phát hiện gói cập nhật phần mềm đã tải xuống trước đó phù hợp với kiểu thiết bị. Trong trường hợp đó, nó sẽ tải xuống tệp IPSW mới chỉ khi có phiên bản phần mềm hệ thống mới hơn.

Bạn cũng có thể tải xuống các tệp IPSW theo cách thủ công từ các trang web của bên thứ 3 như IPSW.me.


Tệp IPSW được lưu trữ ở đâu?

Nếu bạn muốn tìm vị trí tải xuống của các tệp IPSW trên máy Mac hoặc PC của mình, thì đây là cách thực hiện:

1. Trên macOS

Mở ứng dụng Finder và nhấn Command +Shift + G để hiển thị hộp Go to Folder box. Sau đó nhập đường dẫn sau: ~/Library/iTunes/ và nhấn Enter.

2. Trên PC(Windows)

Nhấn Windows + R để mở hộp Run. Sau đó, nhập đường dẫn thư: %appdata%\Apple Computer\iTunes\. Và nhấn Enter.

Tệp IPSW là gì? Và bạn có nên xóa chúng?


Bạn có nên xóa tệp IPSW không?

Sau khi hoàn tất cập nhật hoặc khôi phục iPhone,iPad hoặc iPod bạn có thể xóa tệp IPSW. Finder và iTunes sẽ luôn tải xuống lại phần mềm hệ thống từ máy chủ của Apple nếu nó không tìm thấy được tệp IPSW phù hợp.

Tệp IPSW là gì? Và bạn có nên xóa chúng?


Có thể thay đổi vị trí tải xuống IPSW không?

Cả Finder và iTunes đều không cung cấp tùy chọn tích hợp để thay đổi vị trí tải xuống của tệp IPSW. Tuy nhiên ,nếu bộ nhớ của bạn bị đầy nhưng không muốn xóa bất cứ thứ gì thì cách tốt nhất là hãy sao chép dữ liệu sang USB.


Tệp IPSW: Giữ chúng hoặc Xóa chúng

Tóm lại, các tệp IPSW giữ phần mềm hệ thống và firmware cho iPhone,iPad và iPod và chỉ được sử dụng khi cập nhật hoặc khôi phục thiết bị di động của bạn. Vì vậy, nếu dung lượng ổ đĩa của bạn bị đầy, bạn có thể xóa chúng.