Bài viết này giải thích tệp CHN là gì. Vì có nhiều định dạng sử dụng tiện ích mở rộng này, chúng tôi sẽ trình bày tất cả các cách khác nhau mà bạn có thể mở tệp và cách (nếu có thể) nó có thể được chuyển đổi sang một định dạng khác.


Tệp CHN là gì?

Tệp có phần mở rộng tệp CHN là tệp Dữ liệu Dân tộc học lưu trữ thông tin cần thiết để chạy phân tích trong phần mềm Dân tộc học của Qualis Research. Phần mềm này được sử dụng bởi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, kỹ sư, chuyên gia y tế và các ngành nghề khác cần phân tích dữ liệu.

Thay vào đó, CHN khác có thể được liên kết với phần mềm Em Vision của Encom dưới dạng một số loại mô hình 3D hoặc có thể được sử dụng với phần mềm điều chỉnh Castanet của Marimba Network. Một cách sử dụng khác cho phần mở rộng tệp này là như các tệp Kênh được sử dụng với phần mềm Thiết kế Kênh Nâng cao của HYPACK.

Tệp CHN là gì?


Cách mở tệp CHN

Một số tệp CHN có thể được mở bằng Ethnograph của Qualis Research . Chương trình đầy đủ không miễn phí nhưng bạn có thể tải xuống phiên bản demo .

Encom's Em Vision rất có thể là cách bạn phải mở tệp CHN được liên kết với ứng dụng đó, nhưng chúng tôi không có liên kết tải xuống để kiểm tra nó.

Các tệp được tải xuống bằng chương trình Castanet Tuner rất có thể được lưu với phần mở rộng tệp CHN. BMC đã mua Marimba, công ty sản xuất phần mềm Castanet Tuner, vào năm 2004 và hiện họ cung cấp Quản lý khách hàng BMC Helix .

Các tệp kênh sử dụng phần mở rộng tệp này có thể được mở bằng Thiết kế Kênh Nâng cao, một chương trình được liên kết với phần mềm HYPACK .

Nếu bạn có một tệp EXE đã được đổi tên với phần mở rộng CHN, tất cả những gì bạn phải làm để mở nó là đổi tên phần CHN của tệp thành EXE. Ví dụ: nếu nó được gọi là file.chn , hãy đặt nó là file.exe để nó sẽ mở giống như một tệp thực thi thông thường.


Cách chuyển đổi tệp CHN

Phần mở rộng tệp này rõ ràng được sử dụng bởi một số định dạng tệp và chương trình phần mềm, vì vậy quá trình chuyển đổi tệp này phụ thuộc hoàn toàn vào cách nó được sử dụng. Không giống như các loại tệp phổ biến hơn, công cụ chuyển đổi tệp không chắc sẽ hữu ích.

Bạn thường có thể sử dụng menu Tệp > Lưu Dưới dạng hoặc Xuất của chương trình để lưu tệp đang mở sang định dạng khác, vì vậy rất có thể xảy ra trường hợp với các chương trình được đề cập ở trên.

Chúng tôi giả định rằng Ethnograph và Em Vision có thể xuất tệp sang định dạng mà các chương trình phân tích và mô hình 3D khác có thể sử dụng, nhưng chúng tôi chưa xác minh điều đó.

Các tệp CHN được tải xuống để sử dụng với Castanet Tuner có thể khác — chúng tôi hiểu rằng định dạng này dành riêng cho phần mềm đó và không thể lưu ở bất kỳ định dạng tệp nào khác.

Phần mềm khác từ người tạo ra HYPACK, như DREDGEPACK , có thể là thứ bạn cần để chuyển đổi loại tệp CHN đó.

Một số tệp có thể được đặt tên bằng phần mở rộng .CHN chỉ dành cho mục đích tạm thời, với giả định rằng bạn sẽ đổi tên chúng thành .EXE để bạn có thể chạy nó như một tệp ứng dụng thông thường. Trong những trường hợp này, bạn không cần phải chuyển đổi CHN thành EXE mà chỉ cần đổi tên phần mở rộng của tệp . Một ví dụ có thể là đổi tên file.chn thành file.exe .


Vẫn không thể mở nó?

Mở tệp CHN của bạn trong Notepad ++ hoặc trình soạn thảo văn bản khác có thể hữu ích nếu các đề xuất ở trên không giúp bạn đến được đâu. Làm theo cách này sẽ cho phép bạn xem tệp dưới dạng tài liệu văn bản, nghĩa là bạn có thể xem tất cả văn bản tạo nên tệp. Bạn có thể tìm thấy thứ gì đó hữu ích ở đó giúp xác định chương trình nào đã được sử dụng để tạo ra nó.

Nếu bạn vẫn không thể mở tệp, hãy cẩn thận để không nhầm lẫn phần mở rộng với phần mở rộng của tệp CHA , CHW hoặc CHM (Trợ giúp HTML được biên dịch), không phần mở rộng nào mở được bằng các chương trình tương tự được sử dụng với CHN các tập tin.