Bài viết này mô tả tệp CAB là gì, cách cài đặt hoặc mở một tệp trong Windows hoặc hệ điều hành khác và cách chuyển đổi tệp này sang EXE hoặc định dạng khác.


Tệp CAB là gì?

Một tập tin với .CAB phần mở rộng tập tin là một file Windows Cabinet(họ thường được gọi là Diamond files). Chúng là các tệp nén lưu trữ dữ liệu liên quan đến các cài đặt Windows khác nhau có thể liên quan đến trình điều khiển thiết bị hoặc tệp hệ thống.

Tính năng Pack and Go của chương trình Microsoft Publisher có thể tạo các tệp CAB kết thúc bằng phần mở rộng tệp PUZ. Bên trong nó là mọi thứ đi kèm với tài liệu, ở cùng một định dạng lưu trữ như CAB, vì vậy chúng có thể được xử lý giống nhau.

Cách mở, chỉnh sửa và chuyển tệp CAB

Chương trình trình cài đặt InstallShield cũng tạo các tệp có phần mở rộng CAB, nhưng chúng không liên quan đến định dạng tệp Nội các Windows.

Một số thiết bị có thể sử dụng phần mở rộng tệp CAB để lưu trữ các tệp firmware .


Cách mở tệp CAB

Mở tệp Windows Cabinet trong Windows sẽ tự động khởi chạy tệp dưới dạng tệp lưu trữ để bạn có thể xem nội dung bên trong. Windows về cơ bản coi nó như một thư mục và tự động làm như vậy; bạn không cần tải xuống trình mở CAB cho Windows.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể mở hoặc giải nén tệp CAB bằng công cụ giải nén tệp. Đi theo lộ trình này cho phép bạn mở tệp trên các hệ điều hành khác như macOS hoặc Linux. Một số trình giải nén tệp miễn phí hoạt động với tệp CAB bao gồm 7-Zip , PeaZip , IZArc , The Unarchiver và cabextract.

Nếu bạn có tệp PUZ đến từ Microsoft Publisher, bạn có thể mở tệp đó bằng bất kỳ trình giải nén tệp nào vừa được đề cập. Nếu các chương trình đó không nhận dạng được phần mở rộng tệp PUZ, trước tiên hãy mở phần mềm giải nén tệp rồi duyệt tệp hoặc thay đổi phần mở rộng tệp .PUZ thành .CAB và thử lại.

Tệp CAB InstallShield không giống như tệp Nội các Windows, nhưng chúng có thể được giải nén mà không cần che giấu .


Cài đặt tệp CAB trong Windows

Nếu bạn có tệp cập nhật Windows ngoại tuyến đã tải xuống ở định dạng CAB, thì bạn có thể cài đặt một cách khác là thông qua CMD ở chế độ Administrator . Nhập lệnh này , thay thế đường dẫn đến tệp CAB (trong dấu ngoặc kép) bằng đường dẫn đến tệp bạn đang sử dụng:

dism /online /add-package

/packagepath:”C:\files\cabname.cab”

Bạn không nên sử dụng lệnh DISM để cài đặt gói ngôn ngữ mà thay vào đó là công cụ lpksetup.exe , như sau:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

2. Nhập lpksetup (chữ cái đầu tiên là chữ L viết thường, không phải chữ I nhé).

Cách mở, chỉnh sửa và chuyển tệp CAB

3. Chọn Install display languages.

4. Chọn Browse để định vị và chọn tệp CAB.

Tệp CAB là gì?

5. Chọn Next.

6. Chờ cho toàn bộ quá trình kết thúc. Nó có thể mất một thời gian.


Cách chuyển đổi tệp CAB

Không có bất kỳ chương trình chuyển đổi tệp nào mà chúng tôi biết có thể thực hiện chuyển đổi CAB sang MSI . Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy sự trợ giúp từ những người dùng InstallShield khác trong Flexera  .

Tệp WSP là tệp Gói Giải pháp SharePoint được Microsoft SharePoint sử dụng và được nén ở định dạng CAB. Bạn có thể đổi tên tệp WSP thành CAB và mở nó giống như bạn làm với tệp Nội các Windows.

Bạn có thể chuyển đổi CAB sang EXE bằng IExpress Wizard, một công cụ có trong Windows. Mở hộp thoại Run bằng phím tắt Win + R , sau đó nhập iexpress .

Nếu bạn cần chuyển đổi CAB sang KDZ để nhận tệp phần sụn Android ở định dạng phù hợp, hãy làm theo hướng dẫn tại BOYCRACKED .