Nếu bạn có thiết bị Android, bạn có thể nghe đến thuật ngữ APK và tự hỏi nó có nghĩa là gì? Thì bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn biết chính xác APK là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với Android nhé.


Tệp APK là gì?

APK là viết tắt của Android Package(đôi khi Android Package Kit hoặc Android Application Package). Đó là định đạng tệp mà Android sử dụng để phân phối cài đặt chính xác trên thiết bị của họ.

APK là một tệp lưu trữ, có nghĩa là nó chứa nhiều tệp, cùng với một số siêu dữ liệu về chúng. Có thể bạn quan đã quen thuộc với các loại tệp nén lưu trữ khác như ZIP RAR.

Tệp APK là gì? Tất cả thông tin về tệp APK mà bạn cần biết

Nói chung, các tệp lưu trữ được sử dụng để kết hợp nhiều tệp thành một(như ZIP,RAR) để làm cho chúng dễ di động hơn hoặc nén chúng để tiết kiệm dung lượng. Khi một kho lưu trữ được sử dụng để phân phối phần mềm, thì nó được gọi là một gói phần mềm.

Vậy thì APK là một biến thể của định dạng tệp JAR(Java Archive), vì rất nhiều Android được xây dựng bằng Java. Tất cả các APK đều là tệp ZIP, nhưng chúng phải chứa thông tin bổ sung để hoạt động bình thường như một APK.

Vì vậy, tất cả các APK đều là ZIP, nhưng không phải tất cả ZIP đều là APK. Nếu bạn tò mò, bên trong file APK có gì, thì bạn chỉ cần sử dụng một trong những công cụ giải nén tốt nhất như 7-Zip để mở nó.

Tệp APK là gì? Tất cả thông tin về tệp APK mà bạn cần biết


Tệp APK được sử dụng để làm gì?

Tệp APK cho phép bạn cài đặt ứng dụng trên điện thoại Android của mình. Chúng tương tự như các tệp APPX được sử dụng để cài đặt ứng dụng Store trên Windows 10, cũng như các tệp gói tương ứng trên các nền tảng khác. Khi bạn mở một tệp APK, nó chứa hướng dẫn cài đặt trên điện thoại của bạn, đồng thời cung cấp thông tin về chính nó cho thiết bị của bạn.

Tệp APK là gì? Tất cả thông tin về tệp APK mà bạn cần biết

Thông thường, bạn dowload một ứng dụng nào đó từ Google Play thì nó sẽ tự động cài đặt APK cho bạn. Theo cách này, Play Store cũng hoạt động như một phần mềm quản lý phần mềm khác – công cụ để dễ cài đặt, cập nhật và gỡ bỏ phần mềm.

Tuy nhiên, do tính chất của Android, Google Play không phải là cách duy nhất để tìm và cài đặt APK. Các bạn có thể tìm thấy chúng rất nhiều trên các website và sau đó cài đặt nó theo cách thủ công.


Tệp APK được tạo như thế nào?

Khi nhà phát triển tạo ứng dụng Android, họ có thể sử dụng Android Studio, công cụ phát triển chính thức cho Android. Sau khi ứng dụng đã sẵn sàng để giao hàng, Android Studio sẽ biên dịch ứng dụng, sau đó đưa tất cả vào một vùng chứa – một APK.

APK có thể có bất kỳ tên nào, nhưng phần đuôi của nó chắc chắn là .apk để hệ điều hành mới có thể nhận biết và diễn giải chúng. Khi bạn tải xuống 1 file apk bạn thường thấy tên nó như sau:

com.google.android.dialer_66.0.374464860.apk

Tại sao bạn nên cài đặt tệp APK theo cách thủ công?

Google Play phù hợp với nhu cầu cài đặt Android cho hầu hết mọi người. Nhưng có một số lợi ích khi cài đặt APK theo cách thủ công.

Tệp APK là gì? Tất cả thông tin về tệp APK mà bạn cần biết

Một trong những điều lớn nhất là nhận được quyền truy cập vào phiên bản ứng dụng mới nhất trước thời hạn. Khi một ứng dụng lớn của Google phát hành bản cập nhật lớn, có thể mất một tuần trở lên để thiết bị của bạn tải bản cập nhật đó từ Google Play. Tự cài đặt APK cho phép bạn bỏ qua thời gian chờ đợi và cập nhật ngay khi bạn muốn.

APK tải xuống cũng cho phép bạn cài đặt các ứng dụng trên thiết bị của mình mà không có sẵn trên Google Play. Bạn có thể tìm thấy một ứng dụng không được phép trên Google Play vì nó vi phạm chính sách hoặc có thể bạn muốn thử nghiệm ứng dụng hiện đang được phát triển của bạn bè mình.

Tuy nhiên, cũng giống như phần mềm máy tính, tải xuống các tệp APK từ các trang web ngẫu nhiên có thể nguy hiểm. Chỉ tải xuống APK từ các trang web đáng tin cậy. Hãy cảnh giác với bất kỳ trang nào hứa hẹn cho bạn một ứn dụng trả phí miễn phí.


Base.APK là gì?

Bạn có thể đã thấy một tệp trên điện thoại của bạn có tên là base.apk là tự hỏi nó có tác dụng gì?

Bạn sẽ chỉ có thể xem các tệp base.apk này nếu bạn muốn có quyền truy cập root trên điện thoại của mình, vì chúng nằm trong các thư mục hệ thống được bảo vệ.

Đây là một tệp mà bạn sẽ tìm thấy trong mọi thư mục ứng dụng. Nó chứa APK mà bạn đã tải xuống từ Google Play, được sử dụng để cài đặt ứng dụng ban đầu. Nếu bạn kiểm tra kích thước của tệp này so với kích thước tệp được báo cáo trên trang Play Store của ứng dụng, chúng sẽ khớp nhau.


LỜI KẾT

Hi vọng qua bài viết các bạn đã biết tệp APK là gì và nó có được sử dụng với mục đích gì rồi nhé.

Nếu thấy bài viết bổ ích hãy like và share ủng hộ cho ting3s.com nhé. Chúc các bạn thành công!