Tencent là gì?

Biểu tượng chim cánh cụt dễ thương của nó quen thuộc với trẻ em Trung Quốc,cũng như biểu tượng “vòm vàng” của McDonalds đối với trẻ em phương Tây, nhà phân tích truyền thông Trung Quốc của BBC Kerry Allen cho biết.

Bà nói :”Tencent được coi là không chỉ là một công ty Trung Quốc ở Trung Quốc – nó đã nổi tiếng là một tổ chức thân thiện với gia đình,kết nối gia đình,bạn bè và đồng nghiệp trong kỷ nguyên số.

“Nó có một mô hình kinh doanh mà các công ty Trung Quốc khác chỉ có thể ghen tị - nó có thể tiếp cận đối tượng,về cơ bản,tất cả mọi người”.Nhưng nhiều người ở phương Tây chưa bao giờ nghe nói về nói.

Tuy nhiên,điều đó không có nghĩa là nó không xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta – Tencent cũng sở hữu một số trò chơi,nhạc và phim phổ biến nhất của văn hóa phương Tây.

TIN NHẮN

Giống như công ty mẹ của Google,Alpabet. Tencent có một danh mục sở thích rộng lớn,mặc dù được cho là hãng vẫn được biết nhiều nhất với các dịch vụ tin nhắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn ứng dụng WeChat trong lệnh điều hành gần đây nhất của ông,yêu cầu các công ty Mỹ ngững kinh doanh nó.

Wechat có hơn một tỷ người,cả ở Trung Quốc và trên toàn thế giới – phiên bản tiếng Trung được gọi là Weixin.

Nó thường được so sánh với WhatsApp – và chắc chắn nó được sử dụng rộng rãi để nhắn tin – một số ứng dụng nhắn tin và trang mạng xã hội của Hoa Kỳ bị nhà nước Trung Quốc cấm,vì vậy bạn không thể nhắn tin cho Facebook cho một người bạn ở Bắc Kinh.

Nhưng WeChat có nhiều thứ hơn là nhắn tin..

Wechat có hàng tỷ người dùng

Nó giống như một hệ điều hành riêng biệt hơn: giống như bạn có thể sử dụng Android của Google hoặc iOS của Apple cho nhiều tác vụ khác nhau,nó được sử dụng để đọc tin tức,thanh toán hóa đơn,đặt hàng vận chuyển hoặc thực phẩm và điều hành các doanh nghiệp nhỏ.

Công ty không tiết lộ WeChat có lợi nhuận như thế nào,nhưng rõ rang là Tencent đang phát triển rất mạnh.

Trụ sở Tencent tại Thâm Quyến

Kết quả kinh doanh trong quý đầu tiên của năm 2020 cho thấy tổng doanh thu là 108 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc(15.2 tỷ USD) tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái,bất chấp đại dịch corona. Doanh thu của Alphabet trong cùng kỳ là 41.2 tỷ USD.

GAME

Rõ ràng là Tencent kiếm được rất nhiều tiền từ các trò chơi

Tencent là nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Nó có cổ phần trong hai trò chơi kiểu Battle Royable phổ biến nhất: Fortnite và PlayerUnknow’s Battlegrounds(PubG).

Trò chơi Fortnite

Tencent sở hữu 40% cổ phần trong Studio Fortnite,trò chơi Epic và có giấy phép cho PlayerUnknow’s Battlegrounds(PubG) – mặc dù nó đã thất bại trong trận chiến của chính mình để trò chơi được chấp thuận phân phối ở Trung Quốc.

Nó cũng sở hữu toàn bộ Studio Liên Minh Huyền Thoại,Riot Games

NHẠC VÀ PHIM

Tencent cũng đầu tư vào âm nhạc và phim của phương Tây.

Gần đây Tencent đã hoàn thành một thỏa thuận trao 10% cổ phần của Universal Music. Hãng thu âm bao gồm các nghệ sĩ lớn Lady Gaga, Taylor Swift, Drake và Kendrick Lamar trên sách của mình.

Ngoài ra,Tencent đã có bộ phận âm nhạc của riêng mình là Tencent Music Entertainment(TME).Và một vụ hoán đổi cổ phiếu vào năm 2017 đã chứng kiến việc họ chiếm 7.5% cổ phần của gã khổng lồ phát trực tuyến Spotify.

Một vấn đề nhỏ nữa là gã khổng lồ Trung Quốc sở hữu 5% cổ phần của hãng xa điện Tesla của Mỹ.

MỸ LO NGẠI VỀ ĐIỀU GÌ?

Tổng thống Donald Trump nói rằng sự lan rộng ở Hoa Kỳ của các ứng dụng di động do các công ty Trung Quốc phát triển và sở hữu “đe dọa an ninh quốc gia,chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”.

Chính phủ Mỹ cho biết cả TikTok của Bytedance và Wechat của Tencent đều có thể nắm bắt được lượng thông tin từ người dùng.Việc thu thập dữ liệu này đe dọa cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ.

Giáo sư Alan Woodward chuyên gia an ninh mạng từ Đại học Surrey chỉ ra rằng đối với người dùng quốc tế,dữ liệu Wechat nằm trên các máy chủ bên ngoài Trung Quốc – có nghĩa về lý thuyết,dữ liệu được bảo vệ tốt hơn khỏi sự giám sát của nhà nước.Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng chính sách bảo mật của WeChat công khai tuyên bố rằng “sẽ tuân thủ bất kỳ yêu cầu pháp lý nào từ các cơ quan nhà nước để giao dữ liệu họ có trong máy chủ của họ”.