Máy tính có thể bắt đầu chạy chậm vì một số lý do,cho dù bạn đã sử dụng máy tính của mình trong một vài tháng hay một vài năm. Đôi khi,vấn đề có thể do phần cứng lỗi thời hoặc các thiết bị giá rẻ gây ra. Nhưng trong các trường hợp khác thì vấn đề do là nguyên nhân khác,khi đó bạn cần thực hiện một số bước để dọn dẹp máy tính của mình. Và những điều này khá đơn giản để thực hiện nó.

Tăng tốc máy tính của bạn với 6 mẹo chuyên nghiệp này


6 mẹo chuyên nghiệp để tăng tốc máy tính của bạn

1. Tìm và loại bỏ bloatware hoặc crapware

Hầu hết các máy tính đều được cài đặt sẵn các ứng dụng và phần mềm không mong muốn. Cho dù đó là bản dùng thử trò chơi miễn phí hay ứng dụng bạn sẽ không sử dụng,bloatware này cần được gỡ bỏ càng sớm càng tốt. Nếu không,nó có thể làm chậm máy tính của bạn và ngốn nhiều tài nguyên máy tính. Nếu máy tính của bạn bị lag,chậm do dư thừa bloatware hoặc crapware thì việc gỡ bỏ nó là vô cùng đơn giản.

- Trên PC:

Nếu bạn đang sử PC ,bạn có thể sử dụng trình gỡ cài đặt mặc định của Windows để loại bỏ các ứng dụng không mong muốn. Hoặc bạn có thể sử dụng một chương trình bên thứ 3 được thiết kế để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của phần mềm – Revo Unistaller là một lựa chọn tốt và nó hoàn toàn miễn phí.

- Trên Mac:

+ Di chuyển đến thư mực Applications

+ Chọn ứng dụng muốn xóa và nhấp vào Get Info

+ Nhấp Sharing and Permissions

+ Nhập mật khẩu tài khoản admin của bạn sau khi nhấn biểu tượng khóa

+ Điều chỉnh mọi người có quyền truy cập Read and Write. Nó sẽ cho phép bạn xóa phần mềm không mong muốn.


2. Điều chỉnh các chương trình khởi động của bạn

Hầu hết mọi người đều có ít nhất một vài chương trình thiết lập để tự động khởi chạy khi máy tính khởi động,nhưng trừ khi bạn thực sự cần quyền truy cập vào các chương trình này ngay khi đăng nhập,hãy dành thời gian để xóa những chương trình bạn không cần. Điều đó càng ít xảy ra khi khởi động,máy tính của bạn sẽ càng nhanh.

Cả trên PC và Mac thì cách này thực hiện vô cùng đơn giản.

Cách điều chỉnh các chương trình khởi động của bạn trên PC chạy Windows 10

- Nhấn vào Start

- Chọn Settings > Apps > Startup

- Đảm bảo rằng mọi ứng dụng bạn muốn chạy khi khởi động đều được On

- Còn nếu bạn không muốn ứng dụng nào chạy khi khởi động chỉ cần tắt nó đi là được

Tăng tốc máy tính của bạn với 6 mẹo chuyên nghiệp này

Cách điều chỉnh các chương trình khởi động của bạn trên máy Mac

- Mở System Prefercences > User & Groups

- Chọn tên của bạn,nằm ở bên trái

- Chọn Login items

- Trong mục Login items,thêm dấu kiểm vào chương trình khởi động bạn muốn xóa rồi nhấp vào dấu “-“.

- Khởi động lại máy Mac của bạn để xem các thay đổi


3. Chạy Disk Cleanup hoặc một số tiện ích tương tự

Nếu bạn muốn tăng tốc máy tính của mình,bạn nên chạy Disk Cleanup hoặc một số tiện ích tương tự khác trên máy tính của bạn. Thao tác này sẽ xóa các tệp không cần thiết,tệp tạm thời và các phần rác không cần thiết khác còn sót lại trong tệp của bạn. Điều này sẽ tăng tốc cho máy tính của bạn.

Chạy Disk Cleaup trong Windows 10:

- Nhập disk cleanup vào hộp thoại tìm kiếm trên thanh tác vụ và chọn Disk Cleanup từ danh sách kết quả tìm được

- Chọn ổ đĩa mà bạn muốn xóa,sau đó nhấn OK

- Trong Files to delete,hãy chọn loại tệp muốn xóa.

- Chọn OK

Tăng tốc máy tính của bạn với 6 mẹo chuyên nghiệp này

Chạy một tiện ích tương tự trên máy Mac:

Máy Mac được tích sẵn tính năng storage management features,nhưng tốt nhất bạn nên chọn ứng dụng của bên thứ 3. Disk Cleanup Pro là một sự lựa chọn được đánh giá cao nhất.


4. Xóa thư mục tải xuống,các tệp cũ hoặc các ổ chứa dung lượng khác

Thư mực tải xuống của bạn có thể khiến máy tính của bạn chậm lại đáng kể nếu bạn không xóa nó một cách thường xuyên. Hãy dành thời gian để xóa thư mục tải xuống cũ,tệp và các ổ chứa dung lượng khác để tăng tốc máy tính.


5. Xem xét lại trình duyệt của bạn

Bạn có thể bất ngờ khi biết rằng trình duyệt bạn đang sử dụng có thể ảnh hưởng đáng kể đến tài nguyên máy tính của bạn. Một sai lầm có thể làm chậm máy tính của bạn khi bạn duyệt Internet. Google Chrome có thể nói là một kho tài nguyên nổi tiếng.

Nếu bạn muốn tăng tốc máy Mac và bạn nghĩ rằng trình duyệt có vấn đề,thì bạn hãy cân nhắc chuyển sang Safari.Nếu bạn là người dùng PC hãy thử Edge nó được tối ưu hóa cho PC Windows.


6. Luôn cập nhât

Mẹo cuối cùng này có lẽ là cách đơn giản nhất để giữ máy tính của bạn chạy ở tốc độ cao nhất: Cập nhật các bản update thường xuyên. Những lỗi này giúp loại bỏ các lỗi,giúp bạn an toàn trước các lỗ hổng bảo mật và thường có thể giúp mọi thứ chạy trơn tru hơn.