Đột quỵ hay còn gọi một cái tên khác là tai biến,dễ hiểu hơn nữa là tai biến mạch máu não. Nhưng với người trẻ thì hay được gọi là Đột quỵ và người già thì gọi là tai biến. Không biết tại sao lại như vậy?

Bệnh đột quỵ xảy ra như thế nào?

Cơ thể của chúng ta được nuôi bởi máu,chính máu là cơ quan đảm nhiệm vai trò vận tải những nhu yếu phẩm đến từng tế bào. Trong đó có Oxy,mạch máu là hệ thống ống dẫn cực kỳ phức tạp và siêu dài.

Ngươi ta ước tính rằng nếu xếp hết cả mạch máu thành đường thẳng thì nó có thể đủ để quấn tới 2 vòng trái đất . Chính bởi dài và phức tạp như vậy nên mạch máu gặp chuyện trục trặc là hết sức bình thường và hoàn toàn xảy ra nếu chúng ta không biết bảo vệ nó.

Tại sao Bệnh Đột Qụy lại có nguy cơ tử vong cao?

Khi mạch máu gặp vấn đề có thể là tách mạch máu hoặc thủng mạch thì sẽ cho kết quả chung là có một số khu vực mà máu không chảy được nữa,mà như đã nói ở trên máu có vai trò vận chuyển Oxy,nếu tế bào không có Oxy trong vòng vài phút thì sẽ chết.

Theo thống kê tỉ lệ tử vong của Đột quỵ lên tới 50%,còn nếu may mắn vượt qua được 50% thì cũng có tới 40% người bệnh sẽ bị biến chứng. Chỉ có 10% là may mắn bình phục hoàn toàn ,do khi bị đột quỵ một phần tế bào của nào đã bị chết,tổn thương thế nên những biến chứng cũng rất nặng nề : rối loạn nhận thức,gặp khó khăn trong những hành động cơ bản ăn,nói,đi vệ sinh…

Vậy thì tại sao lại có người đột quỵ,người không?

Thực ra nguyên nhân của đột quy rất phức tạp,nó phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

- Những yếu tố mà chúng ta không thể làm gì được như :

+ Tuổi tác,tuổi càng già thì nguy cơ đột quỵ càng cao.

+ Giới tính thì tỉ lệ nam dễ đột quỵ hơn nữ

+ Tiền sử gia đình,chủng tộc

- Những yếu tố có thể điều chỉnh như :

+ Thừa cân béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường,tim mạch hoặc cao huyết áp gây ra tỉ lệ đột quy cao hơn

+ Hút thuốc lá : người hút thuốc lá có nguy cơ đột quy cao hơn so với người không hút thuốc lá

Đột quỵ có một số biểu hiện như sau:

- Cơ thể mệt mỏi,đột nhiên mất sức lực,tê cứng mặt,cười bị méo,cử động khó,không thể nâng 2 cánh tay qua đầu cùng lúc ,khó phát âm nói không rõ ràng ,nói bị ngọng,hoa mắt chóng mặt,giảm thị lực mắt mờ không nhìn rõ,đâu đầu nhanh dữ dội,có thể kèm theo buồn nôn

Tại sao Bệnh Đột Qụy lại có nguy cơ tử vong cao?

Khi các bạn thấy có những triệu chứng như trên thì rất có thể bạn đã bị đột quỵ,cần đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra. Tùy vào tình hình,từng trường hợp cụ thể để có thể ra phác đồ chữa trị hiệu quả.Dù sao cũng rất phức tạp và khó có thể chữa khỏi hoàn toàn .


Chính vì bệnh đột quỵ rất nguy hiểm,thế nên chúng ta hãy tập thể dục,thể thao thường xuyên ,ăn uống sinh hoạt lành mạnh,không hút thuốc lá và các chất gây hại. Vừa bảo vệ bạn,vừa bảo vệ những người xung quanh.