Mua một máy tính mới hay bạn tìm cách nâng cấp? Bạn có thể bắt gặp một loại ổ cứng SSD được gọi là NVMe – Non Volatile Memory Express.

SSD NVMe mang đến những cải tiến đáng kể về tốc độ so với SSD SATA. Một NVMe bình thường có thể nhanh hơn 3 lần so với SSD SATA đi kèm với máy tính xách tay của bạn. Các bài đánh giá cũng cho biết rằng một thương hiệu NVMe kém thì nó vẫn tốt hơn SATA.

Tại sao bạn vẫn nên sử dụng ổ cứng SSD SATA?

Nhưng điều này có thực sự đúng, và bạn có nên nâng cấp lên NVMe không?


1. Ổ cứng SSD SATA của bạn không phải là lý do làm cho PC của bạn chậm

Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD, thì bạn nên thay thế nó bằng một ổ cứng SSD để tăng tốc độ. Thời gian khởi động ổ cứng HDD có tác động đáng kể đến tốc độ PC của bạn, thay ổ cứng mới bằng ổ cứng SSD SATA là một cách đơn giản để làm cho PC của bạn trở nên như mới.

Nhưng nếu bạn đã có ổ cứng SSD, vấn đề của bạn nhiều khả năng nằm ở việc có quá ít RAM, CPU quá cũ hoặc thiếu card đồ họa chuyên dụng.

Tại sao bạn vẫn nên sử dụng ổ cứng SSD SATA?

Nói cách khác, SSD NVMe có thể làm cho máy tính của bạn nhanh hơn, nhưng SSD SATA cũng không thể nào khiến PC của bạn chậm đi.


2. Ổ SSD SATA rẻ hơn

Khi bạn mua một ổ cứng, thì chắc chắn bạn sẽ chú ý đến dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Ổ đĩa SATA có thể thua về tốc độ so với NVMe, nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn nhiều dungl ượng lưu trữ hơn so với ổ đĩa NVMe khi cùng một số tiền.

Cùng với một số tiền, thì đáng lẽ bạn có thể sở hữu ổ SSD SATA có dung lượng 1 hoặc 2TB. Với NVMe chỉ có thể là 250GB hoặc 500GB.


3. SSD SATA sử dụng ít năng lượng hơn

Ổ NVMe có thể đạt được tốc độ truyền nhanh hơn so với SSD SATA, nhưng chúng cũng ngốn nhiều năng lượng hơn để làm như vậy. Một số kiểu máy có tác động lớn đến tuổi thọ pin khi sử dụng chúng.

Tại sao bạn vẫn nên sử dụng ổ cứng SSD SATA?


4. SSD NVMe có nhiều khả năng làm mất dữ liệu của bạn hơn

Hiệu suất cao và việc sử dụng nhiều điện năng dẫn đến một hệ quả khác là ổ cứng SSD NVMe dễ bị nóng và điều này có thể dẫn đến lỗi phần cứng và mất dữ liệu.

Một số ổ NVMe chạy quá nóng nên chúng được khuyến khích sử dụng trên máy tính để bàn, nơi có nhiều không gian để lưu thông khí nhiều hơn, cộng với thêm thiết bị tản nhiệt.


5. SSD SATA tương thích tốt hơn

SATA không phải là một loại ổ cứng. Đó là một giao diện mà ổ cứng của bạn sử dụng để giao tiếp với phần cứng khác. Tiêu chuẩn SATA đã được phát triển trong thời kỳ dùng ổ cứng HDD.

Khi các ổ SSD hơn ra đời,các nhà sản xuất đã làm cho chúng tương thích với cùng một cổng SATA. Bằng cách này, bạn có thể thay ổ cứng mới mà không cần một máy tính mới.

Ổ cứng NVMe không hoạt động với cổng SATA, thay vào đó chúng yêu cầu cổng m.2


6. SSD đã đạt đến giới hạn và giảm dần trở lại

Tại sao bạn vẫn nên sử dụng ổ cứng SSD SATA?

Tốc độ ổ cứng đã nhanh đến mức khi nhiều người chuyển từ SSD SATA sang SSD NVMe mà không cảm nhận thấy có quá nhiều sự khác biệt.

Về cơ bản, bạn sẽ không cảm nhận thấy có quá nhiều sự khác biệt. Nơi SSD NVMe có thể tác động lớn nhất là khi bạn truyền các tệp dữ liệu lớn.


Ai nên mua SSD NVMe?

Ổ đĩa NVMe không phải là công nghệ tồi. Các cải tiến giúp giảm độ trễ và tăng tốc độ truyền dữ liệu đồng thời cho thấy ổ cứng đang được cải tiến như thế nào. Nhưng cũng giống như những ngày đầu của SSD SATA, nó có một chi phí khá cao.

Khi bạn cần đạt được hiệu suất tối đa từ máy tính của mình, SSD NVMe chắc chắn là sự lựa chọn. Tuy nhiên, sự lựa chọn của mình vẫn là ổ cứng SSD SATA có lẽ là đã đủ dùng.