Apple cuối cùng đã khai tử thương hiệu "iPod", chỉ hơn hai mươi năm kể từ lần giới thiệu ban đầu vào năm 2001. Đội hình biểu tượng gồm các thiết bị nghe nhạc di động đã thúc đẩy sự phát triển của Apple vào đầu những năm 2000 giờ đây là thứ mà mọi người không thực sự quan tâm bên ngoài hoài niệm nhân tố.

Tại sao Apple ngừng sản xuất iPod?

Trên trang web của mình, Apple tuyên bố rằng chiếc iPod cuối cùng của họ, iPod touch (thế hệ thứ 7), sẽ chỉ có sẵn miễn là nguồn cung còn hết, nghĩa là nó không còn được sản xuất nữa. Vậy tại sao Apple lại quyết định ngừng sản xuất iPod? Và đó có phải là bước đi đúng đắn đối với công ty có trụ sở tại Cupertino? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé.


IPod đã ra mắt trong nhiều năm

Tại sao Apple ngừng sản xuất iPod?

Tại thời điểm này, chúng ta chỉ có thể suy đoán vì Apple đã im lặng về lý do tại sao họ ngừng cung cấp dòng sản phẩm iPod, bên cạnh thông báo trong một bài đăng của Apple Newsroom . Tuy nhiên, thật an toàn nếu cho rằng doanh số bán hàng sụt giảm nhanh chóng của iPod touch trong thập kỷ qua chủ yếu là lý do cho việc ngừng sản xuất. Điều đó đặt ra câu hỏi: Tại sao mọi người lại mất hứng thú với iPod?

iPod và các máy nghe nhạc MP3 di động khác đã đạt đỉnh cao trước khi điện thoại thông minh phát triển và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết tất cả mọi người - kể cả thanh thiếu niên - đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh ngày nay, họ có thể sử dụng để nghe nhạc. Vì vậy, tại sao mọi người lại mua iPod chỉ để nghe nhạc, đặc biệt là khi điện thoại thông minh của họ cũng có thể làm được điều đó?

Để nghe nhạc tại nhà, bạn có các sản phẩm như HomePod mini chỉ có giá 99 đô la, cho phép bạn phát trực tuyến toàn bộ thư viện Apple Music chỉ bằng giọng nói của mình . Và nếu bạn thích duyệt khi di chuyển, bạn cũng có iPad (thế hệ thứ 9), mang đến cho bạn màn hình lớn hơn nhiều với giá 329 USD.

Doanh số bán hàng của iPod touch giảm và sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm Apple khác có lẽ đã thúc đẩy công ty rút phích cắm trên iPod. Chúng tôi nghĩ rằng Apple có lẽ đã đúng khi khai tử iPod vì nó không còn hợp lý vào năm 2022.


Tại sao iPod Touch không tạo ra cảm giác vào năm 2022

Tại sao Apple ngừng sản xuất iPod?

Với giá 199 USD, iPod touch (thế hệ thứ 7) là một món hàng khó bán, vì nó đóng gói bộ xử lý Apple A10 Fusion từ dòng iPhone 8 ra mắt vào năm 2016. Vì vậy, nó không thể xử lý các trò chơi di động đồ họa chuyên sâu như PUBG Mobile. tốc độ khung hình mượt mà. Ngoài ra, màn hình 4 inch là quá nhỏ cho bất cứ thứ gì ngoài việc nghe nhạc theo tiêu chuẩn ngày nay.

Nếu may mắn, bạn có thể mua được một chiếc iPhone SE từ các nhà bán lẻ bên thứ ba với giá chỉ hơn một trăm đô la, mang đến cho bạn màn hình lớn hơn, bộ xử lý tốt hơn và camera được cải tiến nhờ khả năng di động. Và đừng quên tăng gấp đôi không gian lưu trữ.

Và cuối cùng, vì Apple đang loại bỏ iPod touch thế hệ thứ bảy, chúng tôi không mong đợi nó sẽ chính thức hỗ trợ iOS 16 khi công ty tung ra bản cập nhật vào cuối năm nay cho dòng sản phẩm iPhone của mình. Vì vậy, về cơ bản, bạn đang chi hai trăm đô la cho một sản phẩm ba năm tuổi mà không có sự đảm bảo nào về hỗ trợ phần mềm.

Nhìn chung, iPod touch chỉ đáng xem xét nếu bạn mua nó cho một người chưa đủ tuổi sử dụng điện thoại, như trẻ em học tiểu học. Hoặc nếu bạn là một nhà sưu tập và muốn sở hữu sản phẩm mang tính biểu tượng này trong nhiều thập kỷ tới. Tất cả mọi thứ được xem xét, không có nhiều lý do để giữ iPod bên cạnh .


Apple giết iPod không có gì ngạc nhiên

Apple đã ngừng tập trung vào iPod từ nhiều năm trước, vì vậy động thái ngừng sản xuất không có gì ngạc nhiên. Công ty đã loại bỏ việc làm mới iPod touch hàng năm vào năm 2012, và kể từ đó chúng ta chỉ thấy hai thế hệ mới hơn của mẫu này. Hơn nữa, Apple đã xóa iPod khỏi trang chủ của mình vào năm 2015, cho thấy sự kết thúc đã đến gần.

May mắn thay, chúng ta vẫn còn rất nhiều sản phẩm Apple tiềm năng khác để vui mừng trong năm dương lịch này, từ iPhone 14 đến MacBook M2. Đã đến lúc vượt ra ngoài iPod và các máy nghe nhạc di động khác, vì chúng tôi có nhiều tiện ích tốt hơn để mong đợi.